วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษคลิปฉาว ย้ายอัยการให้ปชช.สบายใจ

สตต.ไม่เอาความ รับโดนด่าจนชิน

อัยการสูงสุดสั่งเด้งอัยการที่ตกเป็นข่าวในคลิปด่ากราดตำรวจสายตรวจโรงพักแสนสุขแล้ว โดยให้ไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานอัยการสูงสุดแทนพร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบทางวินัย อ้างเพื่อให้ประชาชนเกิดความสบายใจ ส่วน 2 ตำรวจคู่กรณียังเก็บตัวเงียบ ผู้การยันเป็นการหมิ่นประมาทส่วนตัว ไม่เข้าข่ายหมิ่นเจ้าพนักงาน สอบถามลูกน้องแล้วยืนยันไม่คิดเอาเรื่อง ยอมรับตำรวจโดนด่าจนชิน

กรณีมีการเผยแพร่คลิปชายคนหนึ่งอ้างเป็นอัยการเมากร่างด่ากราด ส.ต.ต.กิตติคุณ แสงเรือง กับ ส.ต.ต.อานุภาพ โพธิ์พิมพ์ ผบ.หมู่งาน ป.สภ.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี แบบไม่ไว้หน้า เพราะไม่พอใจที่ตำรวจทั้ง 2 นาย ไม่ยอมพาไปส่งร้านลาบ เนื่องจากต้องไปปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันเหตุร้าย และยังข่มขู่จะสั่งย้ายออกจากพื้นที่ มีผู้คนเข้าไปโพสต์แสดงความคิดเห็น ส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม ในขณะที่เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ออกมาแถลงยอมรับระบุชายในคลิปคือนายธนพล จูฑะเตมีย์ อัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 1 หลังตกเป็นข่าวฉาวทางอัยการสูงสุดมีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยกับนายธนพลแล้วนั้น

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ สภ.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี เพื่อขอพบ ส.ต.ต.กิตติคุณ แสงเรือง ตำรวจสายตรวจคู่กรณีกับชายที่อ้างเป็นอัยการ แต่ไม่พบ สอบถามเพื่อนตำรวจที่อยู่ใน สภ.แสนสุข ทุกนายต่างปิดปากเงียบ ไม่กล้าให้ข้อมูลใดๆ บอกเพียงว่าไม่รู้ว่า ส.ต.ต.กิตติคุณ ตอนนี้อยู่ที่ไหน และเมื่อตรวจสอบบันทึกประจำวันยังไม่พบว่า ส.ต.ต.กิตติคุณมีการแจ้งความเอาผิดกับชายที่อ้างเป็นอัยการแต่อย่างใด ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.ภ.จ.ชลบุรี เพื่อขอทราบความคืบหน้าถึงการดำเนินการกับชายที่อ้างเป็นอัยการ พล.ต.ต.สมประสงค์แจ้งว่า ตอนนี้อยู่ จ.จันทบุรี เดินทางมาอัดเทปถวายพระพร

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีชายที่อ้างเป็นอัยการด่า ส.ต.ต.กิตติคุณ ด้วยถ้อยคำหยาบคายถือว่าเข้าข่ายหมิ่นประมาทหรือไม่ พล.ต.ต.สมประสงค์ตอบว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างสอบสวนและตีความ ในมุมมองของตนคิดว่าน่าจะไม่เข้าข่ายหมิ่นประมาทเจ้าพนักงาน แต่เป็นการหมิ่นประมาทส่วนตัว เพราะ ส.ต.ต.กิตติคุณ ไปพบชายที่อ้างเป็นอัยการในลักษณะเรื่องส่วนตัว ไม่ได้ไปในฐานะระงับเหตุแล้วถูกเหยียดหยาม ถึงจะเข้าข่ายหมิ่นประมาทเจ้าพนักงาน ต้องรอผลการสอบสวนจากคณะกรรมการที่ตนตั้งขึ้นว่าจะสรุปผลออกมาอย่างไร ผู้สื่อข่าวถามว่าตำรวจทั้ง 2 นาย ได้รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ทราบหรือยัง พล.ต.ต.สมประสงค์กล่าวว่า วันนี้ตนมา จ.จันทบุรี ก็เลยยังไม่รู้ว่าตำรวจทั้ง 2 นายยื่นหรือยัง แต่ยังมีเวลาเพราะสั่งให้รายงานภายใน 7 วัน

พล.ต.ต.สมประสงค์กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นเรื่องร้ายแรงถึงขนาดทำร้ายกัน เป็นเรื่องพูดจาใช้ถ้อยคำเท่านั้น หากถามว่า ต้องดำเนินคดีกับชายที่อ้างเป็นอัยการหรือไม่ ขอตอบว่า มันเป็นเรื่องใช้ถ้อยคำมีบางตอนที่เข้าข่ายหมิ่นประมาท แต่เป็นการหมิ่นประมาทส่วนตัว ถ้าผู้เสียหายเอาเรื่องแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท ตำรวจก็ต้องดำเนินการเรียกตัวชายที่อ้างเป็นอัยการมารับทราบข้อกล่าวหา เมื่อวานได้คุยกับ ส.ต.ต.กิตติคุณบอกว่าไม่คิดจะแจ้งความ อยากอยู่อย่างสงบมากกว่า เพราะชินชากับการโดนแบบนี้มามากแล้ว เมื่อเป็นตำรวจสายตรวจเวลามีการ ตรวจค้นหรือจับกุมผู้กระทำผิดก็ต้องเจอกับประชาชนที่ไม่เข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจอยู่แล้ว

ด้านเรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบนายธนพล จูฑะเตมีย์ อัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 1 ที่เชื่อว่าเป็นบุคคลในคลิปว่า โดยหลักคณะกรรมการจะนำหลักฐานที่นายธีระ หงส์เจริญ อธิบดีอัยการสำนักงานคณะกรรมการอัยการ ผู้สอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นไปดำเนินเรื่องว่าจะสอบพยานบุคคลใดก่อน อาจสอบผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ อาทิ ตำรวจที่อยู่ในที่เกิดเหตุ หากประมวลเหตุการณ์แล้วก็อาจจะค่อยเรียกนายธนพลมาให้ถ้อยคำต่อไป ทราบจากนายธีระว่า ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ก.ค. มีนายประยุทธ ป.สัตยารักษ์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์ เป็นประธานกรรมการสอบร่วมกับอัยการอีก 2 คน ขณะนี้นายธนพลอยู่ระหว่างลาพักผ่อนตั้งแต่วันที่ 11-14 ก.ค. จะกลับมาทำงานอีกครั้งในวันที่ 17 ก.ค.

ต่อมาเวลา 17.00 น. เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยอีกครั้งว่า ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุดได้มีคำสั่งให้นายธนพล จูฑะเตมีย์ อัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 1 ที่ต้องสงสัยว่าเป็นบุคคลในคลิปไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายหน้าที่จากอัยการสูงสุด ให้คำสั่งดังกล่าวเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค. เพื่อให้นายธนพลมีเวลาจัดการมอบหมายงานในฐานะอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 1 ให้ผู้ที่มาดูแลแทน คำสั่งย้ายนายธนพลดังกล่าวเพื่อความสบายใจของประชาชนต่อการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการ ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุดตระหนักในเรื่องนี้ดี จึงให้มาปฏิบัติราชการที่สำนักงานอัยการสูงสุด แต่ตำแหน่งของนายธนพลยังถือว่าอยู่ที่เดิม เพียงแต่ให้ไปปฏิบัติหน้าที่อื่นแทน

อัยการสูงสุดสั่งเด้งอัยการที่ตกเป็นข่าวในคลิปด่ากราดตำรวจสายตรวจโรงพักแสนสุขแล้ว โดยให้ไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานอัยการสูงสุดแทนพร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบทางวินัย อ้างเพื่อให้ประชาชนเกิดความสบายใจ ส่วน 2 ตำรวจคู่กรณียังเก็บตัว 13 ก.ค. 2560 07:35 ไทยรัฐ