วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดพรหมพักตร์ ใช้แบบงานบรมครู

ความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร นายช่างศิลปกรรมอาวุโส กลุ่มงานศิลปประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ว่า ได้รับมอบหมายให้ออกแบบลวดลายศิลปกรรม ที่ใช้ประดับส่วนยอดสำหรับปักเหนือชั้นบนสุดที่เป็นระบายชั้นที่ 9 ของพระจิตกาธานของพระเมรุมาศ ซึ่งประดิษฐานอยู่บนฐานชาลาชั้นบนสุดภายในบุษบกองค์ประธานพระเมรุมาศ โดยในส่วนพระจิตกาธานออกแบบโดยนายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรม สำนักสถาปัตยกรรม

นายสมชายกล่าวว่า การออกแบบส่วนยอดพระจิตกาธานครั้งนี้ มีลักษณะเป็นยอดพรหมพักตร์หรือยอดเครื่องสูงที่เป็นหน้าพรหม 4 ด้าน แกะสลักด้วยไม้จันทน์ โดยศึกษาจากต้นแบบลวดลาย ยอดพรหมพักตร์จากพระเทวาภินิมมิต (ฉาย เทียมศิลป์ไชย) ข้าราชการกรมศิลปากรในสมัยรัชกาลที่ 6-7 ที่เป็นบรมครูด้านงานเขียนลายไทยของกรมศิลปากร ที่มีความรู้ความสามารถอย่างมาก ที่สำคัญท่านยังได้ถวายความรู้การเขียนลายไทยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกทั้งได้เขียนตำราลายไทยมีทั้งลวดลายและภาพเพื่อให้ช่างรุ่นถัดมาได้ศึกษา ในสมัยรัชกาลที่ 7 ที่มีการสมโภชพระนคร 150 ปี ท่านก็รับหน้าที่เป็นแม่กองดูแลเรื่องการบูรณะระเบียงแก้ววัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว ยอดพรหมพักตร์ที่ออกแบบครั้งนี้จะมีความพิเศษ คือเป็นศิลปะช่วงเริ่มต้นรัชกาลที่ 9 ซึ่งมีการเปลี่ยนรูปแบบจากไทยประเพณีมาสู่สมัยใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันที่ 13 ก.ค. เวลา 16.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีฝ่ายต่างๆ จะเดินทางมาที่บริเวณท้องสนามหลวง เพื่อติดตามความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบต่างๆ ได้แก่ พระที่นั่งทรงธรรม ทิม ศาลาลูกขุน ทับเกษตร ตลอดจนงานประติมากรรม และศิลปกรรมประดับพระเมรุมาศ

อีกด้านหนึ่งที่โรงปั้นส่วนตัว ต.ท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ของนายชิน ประสงค์ ข้าราชการบำนาญ กรมศิลปากร ผู้ออกแบบและจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ สุนัขทรงเลี้ยง ได้เปิดให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพประติมากรรม “คุณโจโฉ” สุนัขทรงเลี้ยงชิ้นที่ 2 ที่จะถูกนำขึ้นประดับบนพระเมรุมาศ คู่กับประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยง “คุณทองแดง” ล่าสุดการปั้นประติมากรรมคุณโจโฉเสร็จสมบูรณ์ เหลือการเก็บรายละเอียดเล็กน้อย ในวันที่ 16 ก.ค. กรมศิลปากรจะส่งช่างทำพิมพ์ มาจัดทำพิมพ์แบบทุบเพื่อหล่อเป็นปูนปลาสเตอร์ เข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 ต่อไป ส่วนประติมากรรมคุณทองแดงนั้น ขณะนี้ใกล้เสร็จขั้นตอนที่ 2 คือการตกแต่งปูนปลาสเตอร์ คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะสามารถทำพิมพ์ยางเพื่อเตรียมหล่อไฟเบอร์กลาสและลงสีต่อไป

ส่วนบรรยากาศที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ประชาชนยังทยอยเดินทางมากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง ในจำนวนนี้มีผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 จำนวน 40 คน เดินทางเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ขณะที่สำนักพระราชวังสรุปยอดประชาชนที่เดินทางมาถวาย สักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่า มีทั้งสิ้น 17,559 คน รวม 251 วัน มี 8,312,455 คน ยอดเงิน ถวายร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล 251 วัน รวมเป็นเงิน 641,950,033.76 บาท

ความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร นายช่างศิลปกรรมอาวุโส กลุ่มงานศิลปประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา 13 ก.ค. 2560 02:38 13 ก.ค. 2560 02:43 ไทยรัฐ