วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวผู้นำไอเอสถูกสังหารยังคลุมเครือ

กรณีองค์กรตรวจสอบสิทธิมนุษยชนของซีเรียในอังกฤษเปิดเผยว่า นายอาบู บาการ์ อัล-แบกดาดี ชาวอิรัก วัย 46 ปี ผู้นำกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งประกาศปกครองดินแดนรัฐอิสลาม (คอลิฟะฮ์) ที่กลุ่มไอเอสยึดได้ตั้งแต่พื้นที่ตอนเหนืออิรักผนวกบางส่วนของซีเรียและถูกสหรัฐฯตั้งค่าหัว 25 ล้านดอลลาร์ (ราว 850 ล้านบาท) เสียชีวิตลงแล้วและกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯอยู่ระหว่างตรวจสอบข่าวโดยประเมินจากทุกข้อมูลพิสูจน์ความจริง

พล.ท.สตีเฟน ทาวน์เซนด์ ผู้บัญชาการกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯต่อสู้กลุ่มนักรบจีฮัดในอิรักและซีเรีย ระบุยังไม่มีเบาะแสเรื่องชะตากรรมของนายแบกดาดีอย่างชัดเจน แต่หวังให้ข่าวนี้เป็นจริง เพราะหากนายแบกดาดียังมีชีวิตและถูกพบตัวเขาก็จะถูกสังหารอยู่ดี

การเปิดเผยข่าวคราวชะตากรรมของนายแบกดาดีมีขึ้น 1 วัน หลังอิรักประกาศชัยชนะเหนือไอเอส ยึดคืนพื้นที่เมืองโมซูล ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุเป็นชัยชนะยิ่งใหญ่ต่อไอเอส แต่ไม่แน่ชัดว่าหมายถึงชัยชนะที่โมซูลหรือข่าวการตายของแบกดาดี หรืออาจเป็นทั้งสองกรณี.

กรณีองค์กรตรวจสอบสิทธิมนุษยชนของซีเรียในอังกฤษเปิดเผยว่า นายอาบู บาการ์ อัล-แบกดาดี ชาวอิรัก วัย 46 ปี ผู้นำกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งประกาศปกครองดินแดนรัฐอิสลาม (คอลิฟะฮ์) 13 ก.ค. 2560 00:58 ไทยรัฐ