วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 13/07/60

จีนบุกแอฟริกา

ปักกิ่ง-กองทัพประชาชนจีนเคลื่อนพลไปประจำการที่ฐานทัพเรือแห่งแรกนอกประเทศในจิบูตี ชาติเล็กๆตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา ปากอ่าวเอเดน ถือเป็นก้าวสำคัญของการขยายภารกิจทางทหารนอกประเทศอีกครั้ง รัฐบาลจีนระบุกองทหารเคลื่อนกำลังไปจากฐานทัพในมณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ เพื่อภารกิจรักษาสันติภาพ ภารกิจด้านมนุษยธรรม รวมถึงสนับสนุนภารกิจต่อต้านปราบปรามโจรสลัดและช่วยเหลือพลเมืองจีนในสถานการณ์ฉุกเฉิน ขณะที่จิบูตีเปิดรับกองทหารต่างชาติเข้าไปตั้งฐานทัพแล้ว คือ สหรัฐฯ ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น.

อวดระบบต้านขีปนาวุธ

อลาสกา-กองทัพสหรัฐฯ แถลงความสำเร็จทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธพิกัดสูง (THAAD) สามารถยิงสกัดทำลายขีปนาวุธพิสัยปานกลาง (IRBM) ระยะทำการ 3,500-5,000 กม.แบบเดียวกับที่เกาหลีเหนือพัฒนาและทดสอบเมื่อเร็วๆนี้ โดยใช้ขีปนาวุธแบบดังกล่าวเป็นเป้าจำลองได้ถูกต้องแม่นยำเหนือบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก การทดสอบมีขึ้นที่เมืองโกเดียค รัฐอลาสกา ของสหรัฐฯ หลังวางแผนทดสอบล่วงหน้าแล้วหลายเดือน แต่เพิ่งอวดทดสอบในช่วงเกิดความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี.

ภูเขาน้ำแข็งยักษ์หลุด

ลอนดอน-นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ และยุโรปเผยเมื่อ 12 ก.ค.ว่า ภูเขาน้ำแข็งขนาดยักษ์หนัก 1 ล้านล้านตัน ขนาด 5,800 ตร.กม. เท่าๆกับรัฐเดลาแวร์ในสหรัฐฯ หรือเกาะบาหลีในอินโดนีเซีย ได้หลุดแยกตัวออกจากชั้นน้ำแข็ง “ลาร์เซน ซี” ในมหาสมุทรแอนตาร์กติกาหรือขั้วโลกใต้ในช่วง 10 - 12 ก.ค. และอาจเป็นอันตรายต่อเรือในย่านนั้น รวมทั้งเรือสำราญจากอเมริกาใต้ ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ใช้ดาวเทียมของสำนักงานอวกาศยุโรปสังเกตการแตกร้าวของมันมาแล้วนับ 10 ปี และคาดว่ามันต้องแตกหลุดในสักวัน.

ปราบแรงงานเถื่อน

กัวลาลัมเปอร์-กลุ่มสิทธิมนุษยชนในมาเลเซียวิพากษ์วิจารณ์นโยบายปราบปรามจับกุมแรงงานต่างชาติผิดกฎหมายในมาเลเซีย ระบุอ้างแรงงานเหล่านั้นกำลังตกเป็นเหยื่อที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง ทั้งนี้ ตั้งแต่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางการมาเลเซียจับกุมแรงงานผิดกฎหมายแล้วมากกว่า 3,100 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานก่อสร้าง แรงงานสวนปาล์ม ซึ่งมาจากบังกลาเทศ อินโดนีเซีย และเมียนมา ทั้งจับกุมนายจ้างรับแรงงานผิดกฎหมายด้วยมากกว่า 60 ราย แต่เหล่านายหน้าจัดหาแรงงานผิดกฎหมายกลับไม่ถูกจับกุมกวาดล้างดำเนินคดี.

12 ก.ค. 2560 23:50 ไทยรัฐ