วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พะยูนตรังสิ้นใจอีก 1 หลังป่วยหนัก พบปอดเป็นหนอง คาดกินขยะเข้าไป

เศร้าอีก 'เจ้าด่าง' แม่พะยูนทะเลตรัง เพศเมียหนัก 300 กก.สิ้นใจตายหลังป่วยเรื้อรังอาการหนัก หลังทีมสัตวแพทย์ช่วยเหลือยื้อชีวิตนานกว่า 15 ชั่วโมง ผลผ่าพิสูจน์ซากเจอหนองในปอด อวัยวะภายในหลายส่วนอักเสบ สันนิษฐานว่ากินขยะเข้าไป...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.60 ที่คณะทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง  ทีมสัตว์แพทย์กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน จ.ภูเก็ต นายประจวบ โฆษรัตน์ ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 (ตรัง) นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง คณะเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลฯ นายอับดุลรอหีม ขุนรักษา กำนันตำบลเกาะลิบง และภาคีเครือข่ายชมรมประมงพื้นบ้าน จ.ตรัง ได้ทำการผ่าพิสูจน์ซากพะยูนเพศเมีย ชื่อเจ้าด่าง อายุราว 50 ปี หนักกว่า 300 กิโลกรัม เพื่อหาสาเหตุการตาย

จากการสังเกตพบบนแผ่นหลังมีรอยด่าง หลังจากมาเกยตื้นบริเวณปากคลองบ้านพร้าว ม.6 บ้านหาดยาว ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง กระทั่งเสียชีวิตอย่างอนาถตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากทีมแพทย์ให้การช่วยเหลือยื้อชีวิตอย่างเต็มกำลังความสามารถนานกว่า 15 ชั่วโมง ฉีดยา 3 เข็ม แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ เนื่องพะยูนตัวดังกล่าวมีอาการอิดโรย สูญเสียการทรงตัว และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ พบอวัยวะเพศมีเลือดออก เป็นพะยูนตัวที่ 3 แล้วในรอบปี 60

นายประจวบ โฆษรัตน์ ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 (ตรัง) เปิดเผยว่า ผลการผ่าพิสูจน์ของทีมสัตวแพทย์ฯ ระบุว่า เบื้องต้นแม่พะยูนตัวนี้ไม่ได้ตั้งท้อง มีอาการป่วยเรื้อรัง มีหนองในปอด ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วร่างกาย พบน้ำและเลือดในหลอดลม พบพยาธิในหลอดลมและจมูก ลำไส้อักเสบ มดลูกและรังไข่อักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีรอยช้ำบริเวณหัว (กระแทกเนื่องจากอ่อนแรง) มีแก๊สในลำไส้ทำให้ท้องอืดและลอยส่งผลให้สิ้นใจตายในที่สุด.

เศร้าอีก 'เจ้าด่าง' แม่พะยูนทะเลตรัง เพศเมียหนัก 300 กก.สิ้นใจตายหลังป่วยเรื้อรังอาการหนัก หลังทีมสัตวแพทย์ช่วยเหลือยื้อชีวิตนานกว่า 15 ชั่วโมง ผลผ่าพิสูจน์ซากเจอหนองในปอด อวัยวะภายในหลายส่วนอักเสบ สันนิษฐานว่ากินขยะเข้าไป... 12 ก.ค. 2560 23:45 12 ก.ค. 2560 23:48 ไทยรัฐ