วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจเนินเขาทอง ปรับพื้นที่ปลูกดาวเรือง 4.5 แสนต้น ถวายในหลวง ร.9

พล.1 รอ. ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเนินเขาทอง สถานที่ปลูกดอกดาวเรือง 450,000 ต้น ถวายเป็นราชสักการะเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พบปรับพื้นที่เสร็จแล้ว 95%...

วันที่ 12 ก.ค.60 ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พล.ต.รังษี กิติญาณทรัพย์ ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และที่ปรึกษา ผบ.พล.1 รอ. เป็นประธานประชุมวางแผนติดตามความคืบหน้าการปรับพื้นที่เนินเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน สถานที่ใช้สำหรับปลูกดอกดาวเรือง “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” จำนวน 450,000 ต้น เพื่อถวายเป็นราชสักการะเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ อดีต ส.ส.จังหวัดกาญจนบุรี นายแพทย์สิทธวีร์ เกียรติชวนันต์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด นายพลกฤต กนกสินภิญโญ ประธานกรรมการ บริษัท กนกโปรดักส์ จำกัด นายสมชาย ฟักทอง นายก อบต.แก่งเสี้ยน นายวิรทิธร จารุพงศ์ประภา กำนันตำบลแก่งเสี้ยน รวมทั้งผู้ใหญ่บ้านตำบลแก่งเสี้ยนทั้ง 10 หมู่บ้าน เข้าร่วม โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

จากนั้นคณะทั้งหมดได้เดินทางไปติดตามความคืบหน้าการดำเนินการปรับพื้นที่ จำนวน 50 ไร่ บริเวณเนินเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน ที่เป็นสถานที่ใช้สำหรับปลูกดอกดาวเรือง ในโครงการ ทุ่งดาวเรืองรวมใจภักดิ์ จำนวน 450,000 ต้น พบว่าการปรับพื้นที่ดำเนินการแล้วเสร็จประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ พล.ต.รังษี กิติญาณทรัพย์ ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และที่ปรึกษา ผบ.พล.1 รอ.กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบกำหนดให้วันที่ 26 ตุลาคม 2560 เป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดังนั้นเพื่อเป็นการมีส่วนร่วมในการถวายความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยในงานพระราชพิธีสำคัญ พล.1 รอ. จึงจัดกิจกรรมปลูกต้นดาวเรือง ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำพระองค์รัชกาลที่ 9 โดยมีจำนวนการปลูกต้นดาวเรืองมากที่สุดในประเทศไทย เพื่อแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง พล.1 รอ. จังหวัดกาญจนบุรี องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเอกชน และประชาชนในพื้นที่ ในการร่วมกันปลูกต้นดาวเรืองจำนวน 450,000 ต้น บนพื้นที่ 50 ไร่ ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อให้ดาวเรืองออกดอกเหลืองอร่ามเต็มที่ในเดือนตุลาคม และจะนำไปประดับตามสถานที่ราชการต่างๆ ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

โครงการนี้ถือเป็นกิจกรรมครั้งประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรี และเป็นโอกาสอันดีของพสกนิกรชาวไทยในการร่วมแรงร่วมใจกันแสดงออกถึงความจงรักภักดีและระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ขณะเดียวกันยังเป็นการฟื้นฟูสภาพพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากขยะมูลฝอยของประชาชนในพื้นที่ ให้เป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรี ด้วยการปลูกดอกดาวเรืองให้เต็มพื้นที่ พร้อมเชิญชวนประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมความสวยงามและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกต่อไป.

พล.1 รอ. ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเนินเขาทอง สถานที่ปลูกดอกดาวเรือง 450,000 ต้น ถวายเป็นราชสักการะเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พบปรับพื้นที่เสร็จแล้ว 95%... 12 ก.ค. 2560 21:08 ไทยรัฐ