วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พี่เบิร์ด เผยคำพูดน่าใจหายของ แหวน ฐิติมา ตอนเจอกันครั้งสุดท้าย (คลิป)

ถือเป็นพี่ชายที่สนิทสนมกับ แหวน ฐิติมา สุตสุนทร นักร้องสาวผู้ล่วงลับ สำหรับนักร้องซุปเปอร์สตาร์ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ล่าสุดได้เจอเจ้าตัวมาร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพของนักร้องสาว ก็ได้เห็นภาพความซึ้งและประทับใจที่เบิร์ด ธงไชย สวมกอด ปันปัน เต็มฟ้า กฤษณายุธ และ ปุ๊ บรรเจิด กฤษณายุธ ลูกสาวและสามีของนักร้องสาว พร้อมทั้งพูดคุยและให้กำลังใจด้วย

ถามถึงการมางานในวันนี้?
"คือก็รู้อยู่แล้วครับว่าวันนึงน้องต้องไป แต่พอน้องไปจริงๆ มันเฮ้อ... (ถอนหายใจ) ครับ คือพี่เบิร์ดก็ผ่านการสูญเสียมาเยอะครับ แต่นี่เป็นน้องที่เราคลุกคลีตีโมง น้องเป็นเด็กดี เป็นคนดีมาก ตั้งใจทำงาน ไม่เคยบ่นย่อท้ออะไรเลย

แบบเบิร์ดเบิร์ดครั้งล่าสุดต้องเต้นต้องอะไร พวกเราไม่เคยเห็นแหวนเต้น แต่พอรู้ว่าตัวเองจะเต้นก็บอกว่าพร้อมค่ะพี่เบิร์ดตลอดเวลา อยู่ด้วยแล้วมีความสุขครับ อีกอย่างที่พี่เบิร์ดคิดก็คือน้องไม่เจ็บไม่ทรมานแล้วนะครับ โรคนี้พอเข้าไปถึงกระดูกก็คงจะมีการปวดกระดูกพอสมควร

เพราะวันที่พี่เบิร์ดได้มาทำดอกไม้ถวายในหลวงของพวกเรา วันนั้นเป็นวันสุดท้ายที่ได้เจอกับน้อง น้องก็เงยหน้ามองพี่เบิร์ดแล้วถามว่าน้องเป็นใคร ถามพี่เบิร์ดน่ะครับ พี่เบิร์ดก็มองแล้วเอ๊ะ เล่นมุกกับพี่เบิร์ดรึเปล่า เราก็หอมน้องๆ ทุกคน แต่มองตาแหวนแล้วเลยรู้ว่าแหวนไม่ได้เล่นมุกหรอก อาจจะเป็นอาการของยาที่น้องกำลังทนอะไรอยู่ พี่เบิร์ดก็เลยประกบติดตลอด จะสอนเขาพันแล้วคอยดูว่าเขาเป็นยังไง

ก็คุยตลอด ไม่คิดว่าจะไปเร็วขนาดนี้นะครับ พอรู้ว่าป่วยที่ รพ. ก็คิดว่าเดี๋ยววันนึงพอเราเว้นจากการอัดเสียงแล้วจะรีบไปหาน้องเลย ก็ไม่ทันแล้วครับ แต่ก็ดีใจที่เขาไม่เจ็บไม่ปวด

ทุกครั้งที่เจอเนี่ย แหวนจะแสดงให้เห็นตลอดเวลาว่าไม่เป็นไรพี่เบิร์ด นี่แหวนใส่วิกอยู่ สวยไหม ก็บอกไปว่าสวยมาก เขาก็บอกรู้งี้ใส่ตั้งนานแล้ว เขาทำในแง่บวกหมดเลย ทำให้เราไม่ห่วงเขา ซึ่งเรามารู้ตอนหลังว่าเขาสู้กับอาการเจ็บปวด สงสารน้องครับ ดีแล้วครับที่ได้พัก ไม่ต้องเจ็บปวดอีกต่อไป"

พี่เบิร์ดรับทราบอาการพี่แหวนมาตลอด เราให้กำลังใจยังไงบ้าง?
"ส่วนมากเขาจะเป็นคนบอกเราว่าเขาไม่เป็นอะไร เขากำลังอยู่ในขั้นไหนแล้ว ลืมตามาก็มองว่าอะไรหายไป อะไรยังอยู่ ให้เรารู้ในแง่ของการเอ็นเตอร์เทนมากกว่าครับ แหวนจะเป็นน้องที่อารมณ์ดีครับ เขาจะถูกพวกเราแหย่ตลอดเวลาว่ารู้เรื่องรึยังว่าวันนี้มางานอะไร พี่ปุ๊ก็อารมณ์ดี

แต่อย่างนึงที่พี่เบิร์ดคิดว่าเป็นของขวัญที่ดีสำหรับแหวนก็คือ แหวนมีลูกที่ดีเหลือเกิน เรียนดี ความประพฤติดีครับ ทุกอย่างอยู่ในน้องปันปัน และงานที่แหวนได้ทำมาอยู่ในใจของพวกเรา

วันที่พี่เบิร์ดได้เจอเขาอีกครั้งในแบบเบิร์ดเบิร์ด พี่เบิร์ดยืนน้ำตาซึม ยืนชื่นใจแทนน้อง เขาไม่ได้มางานพี่เบิร์ดนานมาก พอเพลงของเขาขึ้น คนส่งเสียงเรียกเขา คิวต่อไปที่พี่เบิร์ดจะออก พี่เบิร์ดก็ออกไปหาเขาแล้วบอกว่ายินดีด้วย ได้ยินไหมว่าใครๆ ก็ต้องการแหวน อย่าหายไปอีกนะ แหวนไปไหนมา เขาก็บอกว่าแหวนไปเรียนเรื่องการเลี้ยงลูกมา แหวนเป็นคนทำให้เราไม่เครียดกับสิ่งที่เขากำลังเผชิญอยู่ครับ"

ตอนที่ได้เจอพี่แหวนที่งานทำดอกไม้จันทน์เป็นครั้งสุดท้าย ได้พูดคุยอะไรบ้างไหม?
"พี่นั่งอยู่เนี่ยก็คิดตลอดเวลา ข้างนึงก็ติ๊นา ข้างนึงก็แหวน แต่จะเป็นห่วงแหวนมากกว่าเพราะผิวพรรณเปลี่ยนไป พยายามมองน้องแล้วบอกว่าทำอันนี้สิ บีบให้แรงกว่านี้เกสรจะได้ดี สักพักเขาก็หันมามองพี่เบิร์ดแล้วบอกว่าพี่เบิร์ดทำได้ทุกอย่างเลยเนอะ พี่ก็บอกว่าเออ ตั้งใจๆ วันนั้นเป็นวันที่เขามีความสุขอีกวันครับ"

เห็นวันนี้พี่เบิร์ดกอดน้องปันปันด้วย ได้พูดคุยอะไรกับน้องบ้าง?
"ก็บอกว่าแม่ไม่เหนื่อยแล้ว ไม่เจ็บแล้ว หนูเป็นคนดี เป็นเด็กดี นี่แหละคือรางวัลของแม่เขา"

พี่เบิร์ดเห็นในมุมความเป็นแม่ของพี่แหวนยังไงบ้าง?
"โอ้โห แหวนนี่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เขาจะพลีชีพเพื่อชาติมากในเรื่องนี้ เขาจะดูแลลูกตลอดเวลา ถึงขนาดวางไมค์ไปเลย แล้วไปดูลูก ไปให้เวลากับลูก ให้ความสำคัญกับการเลี้ยงดูลูก ลูกถึงได้ดีแบบนี้ไงครับ"

ถ้าพูดถึงความประทับใจ ความทรงจำเกี่ยวกับพี่แหวน พี่เบิร์ดคิดถึงน้องสาวคนนี้ยังไงบ้าง?
"พี่นึกถึงวันเวลาที่เราไปหัวหกก้นขวิดกันตามต่างจังหวัด คือบางทีการจัดงานของต่างจังหวัดเขาก็ไม่ได้พร้อมเหมือนที่เราจัดใช่ไหมครับ เขาอาจจะจัดกลางหมู่บ้านซึ่งไม่มีทางเข้า เมื่อรถเข้าไม่ได้ ก็ต้องหาทางไปงาน เราเห็นไฟอยู่ตรงนี้ พี่กับพี่แหวนรู้ทางก็ปีนกำแพงข้ามบ้านใครเขาไม่รู้ วิ่งลัดสนามใหญ่ๆ ไปแล้วปีนกำแพงอีกถึงจะไปลงตรงกลางเวทีครับ แล้วเป็นบันไดลิง

ช่วงนั้นเป็นอัลบั้มแรกๆ ของพี่เบิร์ดครับ พี่เบิร์ดก็ไปร้องก่อน พอคิวแหวนปั๊บก็จะผายมือไป แหวนก็ลงบันไดลิงแล้วตกบันไดลงมา พี่ก็พยายามดึงความสนใจชาวบ้าน พอแหวนมาถึงก็บอกว่าพี่ หนูตกบันไดหกล้ม พี่ก็บอกว่ารู้แล้ว จะพูดทำไม เขาเป็นคนซื่ออะครับ เป็นเด็กแบบนี้ครับ ไม่เคยบ่นอะไรเลย

และเขาเป็นคนยังไงก็ได้ บางทีเขาก็บอกว่าพี่เบิร์ดเล่นข้างหลังไหม แหวนเล่นก่อน หรือพี่เบิร์ดเล่นเป็นวงเปิดให้แหวนไหม แหวนจะลองดู พอเล่นเปิดให้ปุ๊บแล้วคนกลับ เขาก็บอกว่าเปิดไม่ได้แล้ว พี่ต้องปิด เป็นพี่น้องกันน่ะครับ เบิร์ด แหวน ตู่ครับ พูดแล้วก็คิดถึงนะ อยากจะกอด รู้จักกันก็หลายปีแล้ว"

การรักษาชื่อเสียงในวงการบันเทิงมายาวนาน พี่แหวนเขาทำอย่างไรบ้าง?
"แหวนเป็นคนถ่อมตัวครับ ไม่เคยคิดว่าเป็นใคร ไม่เคยคิดว่าตัวเองเก่ง ไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นร็อกเกอร์สาว ไม่เคยพรีเซนต์ตัวเองเพื่อให้เกิดปัญหาใดๆ เลย ฉะนั้นการยืนตรงนี้จึงมีคนรักเขามากมายครับ จะทำอะไรที่ถนัดหรือไม่ถนัดก็ทำหมดเลย ก็เหมือนพี่นั่นแหละครับที่ทำได้หมดทุกอย่าง

อยู่ด้วยกันคุยกัน มีปัญหาอะไรก็ช่วยกันแก้ไข ชื่อเสียงต่างๆ ที่แหวนมีเป็นสิ่งที่แหวนไม่ต้องไขว่คว้าเลย มันเกิดจากความประพฤติและงานที่เขาทำ จริงๆ แล้วเรามีอาจารย์คนเดียวกันคือพี่เต๋อ (เรวัต พุทธินันทน์) ครับ พี่เต๋อดูแลทั้งพี่เบิร์ดและแหวนครับ คิดถึงน้อง"

พี่แหวนมีฝากฝังน้องปันปันไหม?
"ฝากตลอดเวลาครับ ปันปันเคยเล่นคอนเสิร์ตกับพี่เบิร์ดนานแล้วครับ มาตีลังกาต่างๆ ทำทุกอย่างที่นักยิมนาสติกทำครับ ไม่ค่อยพูดจา แล้วแหวนไม่ได้สอนลูกถ่อมตัวคนเดียว น้องก็ถ่อมตัวด้วยครับ ไม่ทำให้เกิดปัญหาแม้แต่น้อยครับ บอกพี่เบิร์ดใส่ให้เต็มที่ครับ เขาโฆษณาให้โลกรู้ว่าลูกเขาทำได้ทุกอย่าง ฝึกฝนได้ครับ"

อยากบอกอะไรพี่แหวนไหม?
"ก็รักแหวน แหวนไม่ต้องทุกข์เรื่องใดๆ ไม่ต้องทุกข์เรื่องร่างกายไม่สบาย พักเถอะน้อง พักซะครับ".

เบิร์ด ใจหายแหวน ฐิติมา เสียชีวิต แต่รู้อยู่แล้วว่าวันนึงอีกฝ่ายต้องจากไปเป็นเรื่องธรรมดา ชมแหวนเป็นคนถ่อมตัว มองโลกในแง่ดี แม้จะต้องเจ็บปวดจากอาการป่วยแต่ก็สู้ตลอด แต่ก็ดีใจที่อีกฝ่ายไม่ต้องเจ็บปวด ได้พักเสียที 12 ก.ค. 2560 20:13 ไทยรัฐ