วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พยานมูลนิธิอโศกฯ ให้ปากคำคดีฉ้อโกง ชี้ หากอดีต ปธ.ผิด แจ้งข้อหาด้วย

ญาติธรรมมูลนิธิอโศก เข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวน สภ.เหมืองจี้ จ.ลำพูน ระบุหากพบว่าอดีตประธานมูลนิธิทำผิด ให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันนี้ 12 ก.ค. ที่ สภ.เหมืองจี้ นายบุญธร อุปนันท์ ทนายความของมูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรม ได้นำญาติธรรม จำนวน 5 คน เข้าพบ พ.ต.ท.นริศ แสงมณี รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.เหมืองจี้ ในฐานะพนักงานสอบสวน เพื่อเป็นพยานในกรณีที่นายดุสิต อารีวงศ์ กล่าวหาว่าผู้ดูแลมูลนิธิอโศกฯ ฉ้อโกงประชาชน   

"พยานที่มาวันนี้ต่างยืนยันว่าปัจจุบันไม่ได้มีการหลอกลวงให้ทำบุญในลักษณะแชร์ลูกโซ่ตามที่นายดุสิตกล่าวหา โดยพยานยังให้รายละเอียดอีกว่าเมื่อปี 2557 ในขณะที่ นายดุสิต เป็นประธานมูลนิธิ และเป็นผู้ร้องทุกข์ในคดีนี้ ได้ให้บริษัท เจเค วัน อินเตอร์ จำกัด เข้ามาทำธุรกิจขายตรงสินค้าพวกอาหารเสริม ในลักษณะรับสมัครสมาชิก แต่ต่อมาในต้นปี 2558 เกิดมีปัญหา ไม่สามารถส่งสินค้าให้กับสมาชิกได้ จึงได้เลิกไปก่อนจะมีเรื่องฟ้องร้องบริษัท เป็นคดีอาญา ข้อหาฉ้อโกงประชาชน ที่ศาลจังหวัดลำพูน ศาลได้ออกหมายจับกรรมการบริษัท ไว้ ส่วนเรื่องคำสอน และพระพุทธรูป พยานบอกว่าเป็น ศรัทธา และความเชื่อส่วนตัวของญาติธรรมแต่ละคน ไม่ได้มีการหลอกลวง หรือขู่เข็ญให้บริจาคเงินแต่อย่างใด" นายบุญธร กล่าว

ในขณะที่ พยานรายหนึ่ง ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หากในทางการสอบสวนได้ความว่า อดีตประธานมูลนิธิอโศกฯ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ก็ขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีด้วย

ญาติธรรมมูลนิธิอโศก เข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวน สภ.เหมืองจี้ จ.ลำพูน ระบุหากพบว่าอดีตประธานมูลนิธิทำผิด ให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย 12 ก.ค. 2560 19:53 ไทยรัฐ