วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านลุกฮือ ต้านหยุดขุดดินขาว หวั่นป่าต้นน้ำถูกทำลาย

ชาวบ้าน ต.บ้านสา จ.ลำปาง กว่า 500 คน เดินทางประท้วงให้หยุดขุดดินขาวทันที สั่งให้ยกเลิกการให้สัมปทานหลังไม่ทำตามกติกาขุดใกล้ป่าต้นน้ำ ตำรวจ-ทหาร คุมเข้มหวั่นเหตุการณ์บานปลาย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ก.ค.2560 ที่บริเวณดอยห้วยแก้ว ริมถนนสายลำปาง-แจ้ห่ม เขต ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ได้มีชาวบ้านจากบ้าน ม.2 บ้านสาและบ้านสาแพะ หมู่ 3 ต.บ้านสา พร้อมแกนนำกลุ่มอนุรักษ์ผืนป่ากว่า 500 คน เดินทางมาร่วมชุมนุมและติดป้ายให้ยกเลิกสัมปทานขุดดินขาวของ หจก. ลำปาง ภูมิวัฒนา จำกัด ชาวบ้านได้นำป้ายคำขวัญต่อต้านการขุดดินขาวไปทั่วบริเวณป่าและริมถนนจำนวนมาก โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจ-ทหาร เฝ้าสังเกตการณ์จำนวนหนึ่ง ต่อมานายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง)

นายคงบุญ โชติกลิ่นฟุ้ง ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.บ้านสา กล่าวว่า ที่ชาวบ้านมาชุมนุมกันในวันนี้สืบเนื่องมาจากที่ หจก.ลำปางภูมิวัฒนา จำกัด ได้รับสัมปทานขุดดินขาวที่ดอยห้วยแก้วในเขต ต.บ้านสา เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2556-วันที่ 3 ก.ค. 2566 บนเนื้อที่ 250-3-84 ไร่ ซึ่งในครั้งนั้นชาวบ้านยินยอม เนื่องจากมีข้อตกลงกันว่าห้ามขุดดินขาวเข้ามาใกล้เขตต้นน้ำของดอยห้วยแก้ว เนื่องจากเป็นป่าต้นน้ำที่สำคัญแต่ปรากฏว่าทางลำปางภูมิวัฒนา มีท่าทีจะขุดดินขาวรุกล้ำตามที่ตกลงกันเอาไว้ กระทั่งชาวบ้านใน ต.บ้านสา ได้ลงรายชื่อค้านให้มีการยกเลิกสัมปทานและทำหนังสือถึงรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและท่านได้แจ้งให้ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ทบทวนแล้ว

ต่อมาทางนายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ได้รับปากจะทำหนังสือถึงผู้เกี่ยวข้องทบทวนขั้นตอนและแจ้งให้ทางผู้ได้รับสัมปทานได้รับทราบต่อไป กลุ่มผู้ชุมนุมจึงพอใจแยกย้ายกันกับบ้านโดยไม่มีเหตุบานปลาย

ชาวบ้าน ต.บ้านสา จ.ลำปาง กว่า 500 คน เดินทางประท้วงให้หยุดขุดดินขาวทันที สั่งให้ยกเลิกการให้สัมปทานหลังไม่ทำตามกติกาขุดใกล้ป่าต้นน้ำ ตำรวจ-ทหาร คุมเข้มหวั่นเหตุการณ์บานปลาย 12 ก.ค. 2560 19:41 ไทยรัฐ