วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หล่อเสียยิ่งกว่าหล่อ ตัวจริงตำรวจฮีโร่ ช่วยหญิงสาวหมดสติ อุ้มฝ่าสายฝน

ทำดี ได้ดีทันที ผู้การเชียงใหม่ มอบประกาศเกียรติคุณ 2 ผบ.หมู่เจ้าของภาพสุดเท่ อุ้มหญิงสาวเป็นลมหมดสติฝ่าสายฝน หลังคนแห่ชื่นชมในโซเชียล เจ้าตัวบอกเป็นหน้าที่ แต่ก็ดีใจที่ได้ช่วยเหลือประชาชน สมคำผู้พิทักษ์สันติราษฎร์... 

วันที่ 12 ก.ค. ภายหลังมีการนำภาพของตำรวจเป็นสายตรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ อุ้มหญิงสาวที่หมดสติไปส่งให้รถพยาบาลท่ามกลางสายฝน โพสต์เผยแพร่ในโลกโซเชียล โดยตำรวจทั้งสองนาย คือ ด.ต.คงศักดิ์ กองเงิน อายุ 32 ปี ตำแหน่ง และ ส.ต.ต.วิสูตร มูลโลก อายุ 26 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองเชียงใหม่ เข้าช่วยเหลือหญิงเป็นลมหมดสติกลางถนนอุ้มวิ่งไปในที่ร่ม ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมกับแจ้งหน่วยกู้ภัย นำร่างหญิงดังกล่าวส่งโรงพยาบาลอย่างปลอดภัย ทำให้มีคนเข้ามาชื่นชมตำรวจทั้งสองนายจำนวนมาก

ต่อมา ตำรวจทั้งสองนายได้เข้ารับประกาศเกียรติคุณทันที โดย พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโคภัย ผบก.ภ.ชียงใหม่ เป็นผู้มอบให้ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเช้าของวันที่ 12 ก.ค.นี้โดยในใบประกาศเกียรติคุณระบุว่า

"ตำรวจทั้งสองนายเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ประกอบคุณงามความดีบำบัดทุกข์บำรุงสุข ด้วยการช่วยเหลือประชาชนซึ่งเป็นลมหมดสติ อยู่บริเวณขอบถนนและนำส่ง โรงพยาบาล เห็นได้ว่า ในการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวทำให้ประชาชนเกิดความศรัทธาและเกิดภาพลักษณ์ที่ดี สมควรแก่การยกย่องสรรเสริญ ขอให้รักษาคุณความดีไว้ เพื่อเป็นเกียรติประวัติสืบไป"

จากนั้นเวลา 11.00 น วันที่ 12 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงพัก สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสองถึงเหตุการณ์ดังกล่าว 
โดย ด.ต.คงศักดิ์ กองเงิน อายุ 32 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นคนอุ้มสาวหมดสติไปปฐมพยาบาล เปิดเผยว่า ตนกับ ส.ต.ต.วิสูตร มูลโลก กำลังจะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาที่มอบหมายมาบริเวณอุทยานราชพฤกษ์ ขณะเดินทางได้ประสบเหตุผู้หญิงนอนหมดสติบริเวณสามล้านนา อ.เมืองเชียงใหม่ ริมทางข้างถนน จึงได้จอดรถและรีบลงไปดูทันที

"พบว่าผู้หญิงนอนหมดสติอยู่ท่ามกลางฝนที่ฝนตก ได้พยายามปลุกและจับชีพจรพบว่ายังเต้นอยู่ แต่ไม่ได้สติ จึงได้ตัดสินใจอุ้มเข้าหลบฝนและบอกให้ ส.ต.ต.วิสูตร มูลโลก แจ้งให้กับกู้ภัยส่งรถพยาบาลมารับผู้ป่วย รถกู้ภัยก็มาอย่างรวดเร็วก่อนนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งถือว่าเป็นหน้าที่และจิตสำนึกในหน้าที่ฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เมื่อเห็นประชาชนตกทุกข์หรือประสบอุบัติเหตุ จะอะไรก็ช่าง จะเข้าช่วยเหลือทันที ครั้งนี้รู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อน นอกจากนี้ ประชาชนก็จะได้เห็นภาพลักษณ์ที่ดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย" ด.ต.คงศักดิ์ กล่าว

ทางด้าน ส.ต.ต.วิสูตร มูลโลก อายุ 26 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในส่วนตนนั้น เมื่อได้รับการประสานจาก ด.ต.คงศักดิ์ ให้แจ้งหน่วยกู้ภัยตนก็รีบแจ้งไปยังศูนย์ให้แจ้งหน่วยกู้ภัยมาทันที จากนั้นได้เข้าช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น คอยให้การช่วยเหลือ ด.ต.คงศักดิ์ และดูการจราจรรถยนต์ผ่านไปมาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อน ในช่วงนั้นตนเห็นประชาชนคนหนึ่งเขาได้ใช้มือถือบันทึกภาพตอนที่ ด.ต.คงศักดิ์ อุ้มผู้ป่วยและปฐมพยาบาล โดยประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ได้ถ่ายภาพลงโซเชียล และจนเป็นข่าวดังและกระแสในโลกโซเซียล ผู้บังคับบัญชาทราบเรื่องจึงได้ให้พวกตนไปรับใบเกียรติคุณ รู้สึกภาคภูมิใจ ดีใจ และจะทำความดีต่อไปเพื่อประชาชน ให้สมกับคำว่า ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

ขณะที่ พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบก.ภ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ตำรวจทั้งสองได้ประกอบคุณงามความ ด้วยจิตวิญญาณของผู้พิทักสันติราษฎร์อย่างแท้จริงถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดีงาม ช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที ก็ขอชื่นชมจึงได้มอบประกาศเกียรติคุณแห่งคุณงามความดีให้ สำหรับหญิงสาวที่หมดสติกลางสายฝนนำส่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ยังไม่ทราบชื่อ และที่อยู่.

ทำดี ได้ดีทันที ผู้การเชียงใหม่ มอบประกาศเกียรติคุณ 2 ผบ.หมู่เจ้าของภาพสุดเท่ อุ้มหญิงสาวเป็นลมหมดสติฝ่าสายฝน หลังคนแห่ชื่นชมในโซเชียล เจ้าตัวบอกเป็นหน้าที่ แต่ก็ดีใจที่ได้ช่วยเหลือประชาชน สมคำผู้พิทักษ์สันติราษฎร์... 12 ก.ค. 2560 19:22 12 ก.ค. 2560 20:16 ไทยรัฐ