วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นตา ผู้ดีถวายการต้อนรับคิง สเปน เสด็จฯเยือน ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

ราชวงศ์อังกฤษจัดพระราชพิธีถวายการต้อนรับกษัตริย์เฟลิปเป ที่ 6 แห่งสเปน และพระราชินี เสด็จพระราชดำเนินเยือนอังกฤษ อย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ นับเป็นกษัตริย์สเปนองค์แรกในรอบกว่า 30 ปี ที่เสด็จฯ เยือนลอนดอนอย่างเป็นทางการ

เมื่อ 12 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ และเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ เสด็จพระราชดำเนินในพระราชพิธี ต้อนรับ กษัตริย์ฟิลิปเปที่ 6 แห่งสเปน และพระราชินี เลติเซีย ในวโรกาสเสด็จพระราชดำเนินเยือนอังกฤษอย่างเป็นทางการ เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 12-15 ก.ค. จนนับเป็นการเสด็จฯ เยือนอังกฤษของกษัตริย์แห่งสเปนเพื่อกระชับสัมพันธไมตรีของสองราชวงศ์ เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี นับจากอดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส ได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนอังกฤษเมื่อ 31 ปีก่อน

บีบีซี แจ้งว่า ในพระราชพิธีถวายการต้อนรับในวโรกาสกษัตริย์เฟลิปเปที่ 6 แห่งสเปน และพระราชินีเสด็จพระราชดำเนินเยือนอังกฤษนั้น ได้มีขบวนของกองทหารม้ารักษาพระองค์นำเสด็จฯ อย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ขณะที่สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ทรงประทับนั่งในรถม้าพระที่นั่งพร้อมกับกษัตริย์เฟลิปเปที่ 6 เสด็จพระราชดำเนินสู่พระราชวังบังกิงแฮม ท่ามกลางประชาชนสองข้างทางที่เฝ้ารอชมความยิ่งใหญ่ของขบวนเสด็จฯ ในครั้งนี้อย่างเนืองแน่น

ทั้งนี้ ก่อนหน้าจะถึงพระราชพิธีต้อนรับกษัตริย์แห่งสเปนอย่างเป็นทางการนั้น เจ้าฟ้าชายชาร์ล มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ และคามิลลา พระชายา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ ได้เสด็จพระดำเนินไปเข้าเฝ้ากษัตริย์เฟลิปเปที่ 6 และพระราชินี เลติเซีย ณ โรงแรมที่ประทับ หลังเสด็จพระราชดำเนินถึงกรุงลอนดอน.

ราชวงศ์อังกฤษจัดพระราชพิธีถวายการต้อนรับกษัตริย์เฟลิปเป ที่ 6 แห่งสเปน และพระราชินี เสด็จพระราชดำเนินเยือนอังกฤษ อย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ นับเป็นกษัตริย์สเปนองค์แรกในรอบกว่า 30 ปี ที่เสด็จฯ เยือนลอนดอน 12 ก.ค. 2560 18:55 ไทยรัฐ