วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ ป.ป.ท. แจง ‘บิ๊กตู่’ ไม่ก้าวก่ายคดี ‘จำนำข้าว’

เลขาฯ ป.ป.ท.เผยทยอยแจ้งข้อกล่าวหาทุจริตจัดเก็บข้าวในโครงการรับจำนำ แจงนายกฯ ไม่เคยก้าวก่าย สอบสวนตรงไปตรงมา เป็นอำนาจของบอร์ด

เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 12 ก.ค.60 นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการไต่สวนคดีทุจริตจัดเก็บข้าวในโครงการรับจำนำข้าว ว่า ขณะนี้การไต่สวนความผิดทางอาญาได้คืบหน้าไปมาก อยู่ในขั้นตอนของการทยอยเรียกผู้เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดมารับทราบข้อกล่าวหา ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) เจ้าหน้าที่องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อตก.) และบริษัทเซอร์เวย์เยอร์ ในฐานะคู่สัญญาผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว โดยล่าสุดได้ทยอยแจ้งข้อหาแล้ว 60 คดี จากจำนวนคดีที่การไต่สวนแล้วเสร็จ 211 คดี นอกจากนี้ยังกำชับให้ป.ป.ท.ในเขตพื้นที่ต่างๆ ให้เร่งรัดการไต่สวนคดีทุจริตจัดเก็บข้าวให้แล้วเสร็จโดยเร็วเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาคดีคั่งค้าง เนื่องจากคดีทุจริตจัดเก็บข้าวมีเป็นจำนวนมากและกระจายอยู่ในหลายเขตพื้นที่ หากไม่เร่งบริหารจัดการให้แล้วเสร็จจะส่งผลกระทบต่อการไต่สวนคดีอาญาอื่นๆ

"ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ สั่งการให้ไต่สวนคดีทุจริตจัดเก็บข้าวในโครงการรับจำนำให้แล้วเสร็จภายในเดือน ต.ค.นั้นไม่เป็นความจริง นายกฯ ไม่เคยเข้ามาก้าวก่ายหรือสั่งการ เนื่องจากการไต่สวนและชี้มูลความผิดเป็นอำนาจของบอร์ด ป.ป.ท. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ซึ่งจะลงมติว่าหลักฐานในแต่ละคดีมีน้ำหนักเพียงพอจะชี้มูลความผิดหรือไม่" นายประยงค์กล่าว.

เลขาฯ ป.ป.ท.เผยทยอยแจ้งข้อกล่าวหาทุจริตจัดเก็บข้าวในโครงการรับจำนำ แจงนายกฯ ไม่เคยก้าวก่าย สอบสวนตรงไปตรงมา เป็นอำนาจของบอร์ด 12 ก.ค. 2560 18:17 ไทยรัฐ