วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องDSI โดนหลอกลงทุนขายสาริกาลิ้นทอง นำเข้าจากพม่า เสียหายกว่า 500 ล.

ปธ.ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำผู้เสียหายร่วม 10 ราย โร่ร้องดีเอสไอ หลังถูกเพจวัตถุมงคล หลอกร่วมทุนขายสาริกาลิ้นทอง นำเข้าจากพม่า อ้างแกะสลักจากไม้กฤษณาขาว มูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท

เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ 12 ก.ค.60 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำผู้เสียหายร่วม 10 ราย ที่ถูกหลอกให้ร่วมลงทุนขายวัตถุมงคลสาริกาลิ้นทอง เข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อให้ดำเนินคดีอาญากับ น.ส.สุมาลี เลิศวิลัย กับพวก ในฐานความผิด หลบเลี่ยงภาษี มูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท โดยมี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ รับเรื่อง

น.ส.ประวีณ์นุช จันทร์ประเสริฐ อายุ 33 ปี เผยว่า ตนรู้จักกับเพจเฟซบุ๊ก "Pumpuy Apple Shop - สาริกาลิ้นทอง" เมื่อปลายปี 58 ซึ่งประกาศขายวัตถุมงคลประเภทต่างๆ อ้างว่าได้นำเข้าสาริกาจากพม่า โดยมีพระเป็นผู้แกะสลักจากไม้กฤษณาขาวและไม้อำพัน รวมทั้ง นำเข้าพิฆเนศจากอินเดียทุกรุ่น ตนจึงติดต่อซื้อ สาริกา รุ่น รวยเปรี้ยง ราคา 3,900 บาท เพื่อบูชาเสริมสิริมงคลและทำมาค้าขาย จากนั้น ประมาณต้นเดือน พ.ค.59 เพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ประกาศเปิดรับตัวแทนแต่ละจังหวัดจำหน่ายสินค้าวัตถุมงคลทางออนไลน์ โดยตนสนใจและสมัครค่าสมาชิกครั้งแรก 35,918 บาท ซึ่งทางเจ้าของเฟซบุ๊กได้ส่งของมาให้เป็นวัตถุมงคลประเภท สาริกา และแผ่นผ้ายันต์

"ต่อมาช่วงปลายเดือน พ.ค.59 เจ้าของเพจเฟซบุ๊กได้ติดต่อมาเพื่อให้สมัครเป็นตัวแทนระดับ วีไอพี แต่ต้องเสียค่าสมัครเพิ่มอีก 200,000 บาท ซึ่งจะได้วัตถุมงคลเพิ่มเติมคือ พระพิฆเนศ และกำไลข้อมือ โดยก็ตอบรับเพราะยังมีลูกค้าเป็นเพื่อนและบุคคลรู้จักในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ช่วยอุดหนุนสินค้าดังกล่าวทำให้สามารถพอประคับประคองตัวไปได้ จนกระทั่ง เดือน ต.ค.59 เจ้าของเฟซบุ๊กยังมีโปรชั่นให้สามารถเปิดช็อปหน้าร้านค้าขายสินค้าได้ แต่ต้องจ่ายเงินอีก 1,000,000 บาท และจัดส่งวัตถุมงคลมาให้ครบทุกรุ่น" น.ส.ประวีณ์นุช กล่าว

น.ส.ประวีณ์นุช เผยต่อว่า จากนั้น เมื่อต้นปี 60 เจ้าของเพจเฟซบุ๊กได้บอกตนว่าทำผิดกฎระเบียบเพราะไม่สั่งของตามเงื่อนไขเดือนละ 50,000 บาท จึงบล็อกออกจากกลุ่มและไม่รับสินค้าคืนทำให้ตนเสียหายกว่า 8,600,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีคนรู้จักเตือนแล้วว่าวัตถุมงคลที่ตนจำหน่ายนั้นคล้ายกับสินค้าแถวย่านท่าพระจันทร์ พาหุรัด จึงตัดสินใจเดินทางมาดูด้วยตนเองพบว่าเหมือนกันมากจึงรู้ว่าถูกหลอกขาย ก่อนรวมตัวผู้เสียหายมาขอความช่วยเหลือและร้องทุกข์กล่าวโทษกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ด้านนายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวมีผู้เสียหายทั่วประเทศกว่า 100 ราย และเจ้าของเพจเฟซบุ๊กยังอ้างว่า สาริกาทุกรุ่นแกะสลักจากไม้กฤษณาขาวแต่เมื่อตรวจสอบพบว่าไม่เป็นความจริง ซึ่งขณะนี้ได้บันทึกข้อมูลในเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวทั้งหมดแล้วเพื่อรวบรวมเป็นพยานหลักฐานส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการ

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องเพื่อเสนอให้ อธิบดีดีเอสไอ พิจารณาตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

ปธ.ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำผู้เสียหายร่วม 10 ราย โร่ร้องดีเอสไอ หลังถูกเพจวัตถุมงคล หลอกร่วมทุนขายสาริกาลิ้นทอง นำเข้าจากพม่า อ้างแกะสลักจากไม้กฤษณาขาว มูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท 12 ก.ค. 2560 17:51 12 ก.ค. 2560 18:05 ไทยรัฐ