วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เน็ตไอดอลรุ่นจิ๋ว! น้องพลอย กู้ภัยวัย 8 ปี เรียนดี มีจิตอาสา เจริญรอยตามปู่-พ่อ

เป็นเรื่องราวดีๆ ที่น่ายกย่อง ชื่นชมมากๆ เมื่อ ด.ญ.ขวัญจิรา ตอรบรัมย์ หรือ น้องพลอย วัยแค่ 8 ขวบเท่านั้น แต่มีจิตอาสาเจริญรอยตามปู่และพ่อมาเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยรุ่นจิ๋ว มูลนิธิไตรคุณธรรม (ซำเต็กไท้) จ.ชลบุรี ช่วยปฐมพยาบาลให้ชาวบ้านที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุต่างๆ มากว่า 3 ปี

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ได้พูดคุยสอบถามนายเกษม ปุณณศิริกุล หรือ โด่ง ผู้เป็นพ่อ วัย 30 ปี ถึงเส้นทางการเป็นครอบครัวจิตอาสาว่าตนทำงานที่มูลนิธิไตรคุณธรรมมา 23 ปี เพราะนายชำนาญ ปุณณศิริกุล พ่อของตนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิไตรคุณธรรมอยู่แล้วพามาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดยเร่ิมจากเช็ดล้างบาดแผล จากนั้นตนก็ฝึกฝนและเพิ่มความรู้ความชำนาญโดยเข้าอบรมต่างๆ จนสามารถประเมินคนเจ็บเบื้องต้นได้

สำหรับน้องพลอยที่เรียกว่าเป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นเจริญรอยตามมาเป็นจิตอาสาช่วยงานกู้ภัยได้อย่างไรนั้น? นายเกษมตอบคำถามนี้กับผู้สื่อข่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่าเริ่มจากตอนน้องพลอยอายุ 5 ขวบ กำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล ขอตามมาทำงานด้วย ตนเห็นว่าเป็นความต้องการของลูกสาวจึงไม่ขัดใจ แรกๆ ให้เรียนรู้การทำงานโดยนั่งรถไปด้วยเวลาเกิดเหตุ พอเริ่มโตก็ให้ทำหน้าที่ที่ไม่อันตรายและไม่น่ากลัว คือ ทำแผล เบื้องต้น เมื่อไปถึง รพ. นางพยาบาลก็จะทำแผลอีกที

ด้านเวลาการทำงานนั้นทำทั้งหมด 24 ชั่วโมง เร่ิม 8 โมงเช้าถึง 8 โมงเช้าของอีกวัน ทำวันเว้นวัน ซึ่งรถกู้ภัย 1 คันที่ตนดูแลมีคนประจำอยู่ 4 คน คือ ตนทำหน้าที่ขับรถ น้องพลอยทำหน้าที่ทำแผลซึ่งนั่งในรถกับตน และเด็กรถอีก 2 คน คนหนึ่งนั่งหน้ารถคอยพูดวิทยุสื่อสารเพื่อประสานงาน อีกคนคอยดูคนเจ็บอยู่หลังรถ บางครั้งน้องพลอยก็อยู่หลังรถบ้างเพื่อคอยช่วยดูแลคนเจ็บ

น้องพลอยมาช่วยทำงานเฉพาะวันหยุด ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์และปิดเทอมเท่านั้น สำหรับการทำหน้าที่ของน้องพลอยแต่ละครั้งตนเป็นผู้กำหนดเองโดยพิจารณาเป็นกรณีๆ เช่น หากมีคนเจ็บหนัก เช่น คอ แขน หรือขาหักก็เป็นหน้าที่ของตน ด้านความปลอดภัยในการทำงานมีกฎเหล็ก คือ ไม่ให้น้องพลอยเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุไฟไหม้

“หากไม่มีเหตุร้ายก็จอดรถอยู่ที่บ้านซึ่งเป็นศูนย์ย่อย เมื่อมีเหตุการณ์ก็จะ ว. เรียก หากอยู่จุดใกล้เคียงก็ออกไปช่วยเหลือ แต่ถ้าไม่มีเหตุร้ายใดเราก็นอนพักกัน บางทีน้องพลอยไม่นอน เขาก็ฟังวิทยุแทน เพราะฟังเป็น เนื่องจากซึมซับจากการที่ได้ยินผมพูดบ่อยๆ หากเป็นเหตุไฟไหม้โรงงาน หรือบ้าน ผมห้ามลูกไม่ให้เข้าไปในที่เกิดเหตุเด็ดขาด เพราะไม่รู้ว่ามันจะถล่มตอนไหน ผมให้ลูกอยู่ที่รถกับลูกข่ายอีกหลายๆ คน

ผมไม่เคยบังคับลูกให้มาทำ เขาอยากคิดช่วยทำด้วยความสมัครใจเอง ผมรู้สึกภูมิใจเหมือนกันที่เด็กวัยแค่นี้รู้จักช่วยสังคม ดีกว่าปล่อยให้ติดเกมในมือถือ หรือติดเพื่อน พ่อ แม่ ผู้ปกครองหากมีเวลาว่างๆ ควรให้เวลากับบุตรหลาน พาไปทำบุญ หรือลองทำอะไรที่เกี่ยวกับการช่วยสังคม มีประโยชน์ต่อสังคม เด็กจะได้ซึมซับจำในสิ่งดีๆ”

นายเกษมกล่าวทิ้งท้ายด้วยความห่วงใยถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง แนะวิธีเลี้ยงเด็กให้เป็นเด็กดี มีจิตอาสาแบบน้องพลอย และยังเปิดเผยอีกว่าตลอด 3 ปีที่น้องพลอยทำหน้าที่กู้ภัยรุ่นจิ๋วนั้นไม่เคยบ่นว่าเหนื่อย หรือไม่อยากทำ กลับเป็นฝ่ายโทรตามตนให้ไปรับทุกครั้งเมื่อต้องไปวิ่งรับเหตุ

ผู้สื่อข่าวหันไปพูดคุยกับน้องพลอยที่นั่งอย่างเรียบร้อยว่าเหตุใดคิดอยากมาทำงานกู้ภัยกับพ่อคะ? น้องพลอยยิ้มขวยเขิน เพราะยังไม่เคยให้สื่อไหนสัมภาษณ์ ตอบกลับด้วยน้ำเสียงสดใสน่ารักสมวัยว่า “เพราะเห็นพ่อทำ เลยอยากทำค่ะ”

ได้มาทำแล้วรู้สึกอย่างไรคะ? น้องพลอยตอบทันทีว่า “มีความภูมิใจที่ได้ช่วยสังคมค่ะ”

เวลาล้างแผล พ่อสอนอย่างไร? น้องพลอยทำท่าทางสาธิต “ก่อนทำก็ใส่ถุงมือ ไม่ให้เลือดหรือเชื้อโรคเข้าตัว แล้วเช็ดล้างทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ เอาผ้าก๊อซมาปิดแผล แล้วก็เอาเทปใสแปะติดค่ะ”

จะทำกู้ภัยไปอีกนานแค่ไหนคะ? ผู้สื่อข่าวซักไซ้ถามต่อ “ทำไปจนโตค่ะ” น้องพลอยตอบคำถามสุดท้ายสั้นๆ แต่ได้ใจผู้สื่อข่าวยิ่งนักที่ผลจากการปลูกฝังของนายเกษม ผู้เป็นพ่อ ให้ลูกเป็นคนดี เติบโตเป็นจิตอาสาอย่างเต็มรูปแบบในอนาคต เพื่อช่วยเหลือคนอื่นต่อไปในสังคมเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคน

ทางด้านการเรียนนั้น ขณะนี้น้องพลอยกำลังศึกษาอยู่ ป.3 โรงเรียนเทศบาลอินทปัญญา วัดใหญ่ อินทาราม อ.เมือง จ.ชลบุรี ผลการเรียนสอบได้เลขตัวเดียวมาตลอด สำหรับนิสัยส่วนตัวนั้นเป็นคนร่าเริง สดใส เข้ากับเพื่อนๆ และผู้ใหญ่ได้ดี

น้องพลอยถือว่าเป็นเด็กตัวจิ๋วแต่แจ๋วที่เด็กหรือเยาวชนรุ่นใหม่ควรยึดเป็นแบบอย่าง ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์หวังว่าเรื่องราวและความมีจิตอาสาของน้องพลอยจะเป็นแรงบันดาลใจให้พ่อแม่ และน้องๆ อีกหลายคนกล้าทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ และฝึกฝนจนสำเร็จได้อย่างที่ตั้งใจ

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ด.ญ.ขวัญจิรา ตอรบรัมย์ หรือ น้องพลอย เด็กดีมีจิตอาสาเจริญรอยตามปู่-พ่อมาเป็น จนท.กู้ภัยรุ่นจิ๋ว มูลนิธิไตรคุณธรรม (ซำเต็กไท้) จ.ชลบุรี มา 3 ปี 12 ก.ค. 2560 17:31 ไทยรัฐ