วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวา น้ำสูงอีก! ก้อนน้ำแข็งยักษ์ 2เท่าลักเซมเบิร์ก แตกจากหิ้งน้ำแข็งแล้ว (คลิป)

ดาวเทียม ตรวจพบ ก้อนน้ำแข็งขนาดยักษ์ ขนาด พท.เกือบ 6 พันตาราง กม. หรือ 2 เท่าของประเทศลักเซมเบิร์ก แตกหักจากหิ้งน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกาแล้ว หลังเกิดรอยแยก จนนักวิทยาศาสตร์เฝ้าจับตามานาน  

เมื่อ 12 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ก้อนน้ำแข็งขนาดยักษ์​ใหญ่ พื้นที่เกือบ 6,000 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 2 เท่าของประเทศลักเซมบิร์ก ได้แตกหักจากหิ้งน้ำแข็งลาร์เซน ซี ในทวีปแอนตาร์กติกา รอบขั้วโลกใต้แล้ว เมื่อเช้าวันที่ 12 ก.ค. จนถือเป็นหนึ่งในก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกกันมาที่แตกหักจากแอนตาร์กติกาเลยทีเดียว โดยเว็บไซต์เดอะ การ์เดียน รายงานว่า ก้อนน้ำแข็งยักษ์ที่เพิ่งแตกหักออกมานี้ ถูกเรียกว่า ‘A68’

ด้านบีบีซี เผยว่า ดาวเทียมของสหรัฐฯ ได้ตรวจพบว่า ก้อนน้ำแข็งขนาดยักษ์นี้ได้แตกหักออกจากทวีปแอนตาร์กติกา ขณะโคจรผ่านพื้นที่ที่เรียกกันว่า หิ้งน้ำแข็ง ลาร์เซน ซี เมื่อวันพุธที่ 12 ก.ค. ขณะที่บรรดานักวิทยาศาสตร์ได้คาดกันมานานแล้วว่าเหตุการณ์นี้จะมาถึง หลังจากได้เฝ้าติดตามรอยแตกที่เกิดกับหิ้งน้ำแข็ง ลาร์เซน ซี มานานนับ 10 ปี 

ขณะที่ บีบีซี ยังชี้ด้วยว่า ก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่นี้มีความหนากว่า 200 เมตร จะไม่เคลื่อนที่เร็วมากนัก แต่จำเป็นต้องเฝ้าติดตาม โดยกระแสคลื่นและลมอาจทำให้ภูเขาน้ำแข็งยักษ์นี้เคลื่อนไปทางตอนเหนือของทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อการเดินเรือ.

ดาวเทียมตรวจพบ ก้อนน้ำแข็งขนาดยักษ์ ขนาด พท.เกือบ 6 พันตาราง กม. หรือ 2 เท่าของประเทศลักเซมเบิร์ก แตกหักจากหิ้งน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกาแล้ว หลังเกิดรอยแยก จนนักวิทยาศาสตร์เฝ้าจับตามานาน 12 ก.ค. 2560 17:24 ไทยรัฐ