วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อูริโอล' กุนซือช้างศึกยู-14 เชื่อ แข้งไทยเจ๋งได้กว่านี้อีก

อูริโอล อัลกาซาร์ คอนซูเอโล กุนซือช้างศึกยู-14 และผู้ช่วยผู้ฝึกสอนฟุตบอลเยาวชนชายทีมชาติไทยทุกชุด เชื่อว่า นักฟุตบอลไทยทุกคนมีความสามารถมากกว่าที่เห็นในตอนนี้...

วันที่ 12 ก.ค. สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการเปิดตัว อูริโอล อัลกาซาร์ คอนซูเอโล เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี และเป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนฟุตบอลเยาวชนชายทีมชาติไทยทุกชุด

สำหรับอูริโอล อัลกาซาร์ คอนซูเอโล มีประสบการณ์มากมายในการคุมทีมอคาเดมีในประเทศสเปน โดยนอกจากจะเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี แล้ว อีกหน้าที่หลักคือการช่วยเหลือโค้ชเยาวชนอีกสามท่านในการวิเคราะห์นักเตะทางวิดีโอเพื่อส่งข้อมูลทั้งหมดให้

“ก่อนหน้านี้ผมก็เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนในประเทศสเปนมาก่อนครับ ส่วนมากก็จะเป็นนักเตะในรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ในสโมสรต่างๆ ตอนนี้หน้าที่หลักของผมนอกจากการคุมทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปีแล้ว ผมก็จะช่วยทั้ง ฆูเลียน มาริน บาซาโล, มาร์ค อลาเบดร้า ปาลาซิโอส และ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย ในการวิเคราะห์นักฟุตบอลชาวไทยอีกด้วยครับ ก่อนที่จะเปิดตัว ผมก็ได้มีโอกาสเดินทางไปชมเกมฟุตบอลไทย ผมคิดว่านักฟุตบอลไทยสามารถทำได้ดีกว่าตอนนี้ หลายคนมีความสามารถ และผมคิดว่าเราสามารถพัฒนาพวกเขาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ทั้งในระดับเยาวชนและในระดับนักฟุตบอลอาชีพ ส่วนการคุมทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ซึ่งเป็นหน้าที่หลัก ผมจะพยายามมองหานักฟุตบอลรุ่นนี้ที่ดีที่สุดมาอยู่ร่วมกัน และหลังจากนั้นเราจะนำมาฝึกซ้อมร่วมกัน เพื่อดึงศักยภาพที่แท้จริงของแต่ละคนออกมา ซึ่งจะมาจากการวิเคราะห์อย่างละเอียด แต่ผมไม่ได้ทำเพียงแค่รุ่นเดียว แต่ยังจะช่วยโค้ชเยาวชนทุกคน ทั้งฆูเลียน, มาร์ค และ ซัลบาดอร์ ในการมองหานักเตะที่มีศักยภาพ สำหรับนักเตะไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ผมจะพยายามหานักเตะที่มีพรสวรรค์มาร่วมทีมให้ได้มากที่สุด และพยายามยกระดับพวกเขาขึ้นมา และพยายามวางคอนเซปต์ในการเล่นให้ชัดเจนแก่พวกเขา เพื่อส่งต่อไปยังรุ่นอื่นๆ ผมหวังว่าชาวไทยทุกคนจะช่วยกันสนับสนุนพวกเราในการยกระดับสิ่งเหล่านี้ เราจะพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อให้ฟุตบอลไทยประสบความสำเร็จ โดยมีพื้นฐานที่แข็งแรง” อูริโอล กล่าว

ประสบการณ์ของ อูริโอล

2009-2014 Sant Cugat Esport FC U17 (หัวหน้าผู้ฝึกสอนซันต์ คูกัต เอสปอร์ต เอฟซี รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี)

2013-2014 โค้ชโปรเจกต์ฟุตบอล Anantapur (อินเดีย)

2014-2015 CE Hospitalet U19 (หัวหน้าผู้ฝึกสอน ซีเอ ฮอสพิทาเลต รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี)

2015-2016 UE Cornella U19 (หัวหน้าผู้ฝึกสอน อูเอ กอร์เนยา รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี)

2014-2017 ฝ่ายการคุมทีมของ เอคโคโน (บาร์เซโลนา)

2016-2017 CF Martorell (หัวหน้าผู้ฝึกสอน และผู้อำนวยการเทคนิคเซเอฟเฟ มาร์โตเรล U19)

นักเตะอาชีพที่เคยผ่านการฝึกสอน

J.Mboula : โมนาโก, ทีมชาติสเปน U19

V.Fernandez : นิวคาสเซิล เบ

A. Riubal : เรอัล เบติส

L.Munoz : บาร์เซโลนาหญิง, ทีมชาติสเปนหญิง

L.Porcar : เอสปันญอล เบ, ทีมชาติสเปน U17

D.Lopez : เอสปันญอล

A. Cantalapiedra : กอร์เนยา

การศึกษา

UEFA A License (ยูฟ่า เอ ไลเซนส์)

Bachelor in Sport Science Ramon Llull University ปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาฟุตบอลในมหาวิทยาลัยรอมอนยุย.

อูริโอล อัลกาซาร์ คอนซูเอโล กุนซือช้างศึกยู-14 และผู้ช่วยผู้ฝึกสอนฟุตบอลเยาวชนชายทีมชาติไทยทุกชุด เชื่อว่า นักฟุตบอลไทยทุกคนมีความสามารถมากกว่าที่เห็นในตอนนี้... 12 ก.ค. 2560 17:17 12 ก.ค. 2560 18:19 ไทยรัฐ