วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว! พาณิชย์จัดสอนทำสูตรก๋วยเตี๋ยว หวังช่วยคนไทยสร้างอาชีพ

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดสอนทำก๋วยเตี๋ยวให้ผู้ที่ไม่มีอาชีพที่ต้องการเปิดร้าน ซึ่งมีผู้เข้าร่วมฝึกอบรมเป็นจำนวนมาก และสอนเทคนิคการบริหารจัดการร้านอย่างเป็นระบบ เพื่อช่วยคนไทยสร้างอาชีพ พร้อมจัดทีมออกสอนคนต่างจังหวัด..

วันที่ 12 ก.ค. 60 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เผยว่ากรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้เปิดตัวโครงการ ‘ทางลัดสร้างอาชีพ สู่เศรษฐกิจฐานราก’ ซึ่งเป็นการจัดอบรมฝึกอาชีพสอนทำก๋วยเตี๋ยวน้ำใส และเย็นตาโฟ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นครั้งแรก ให้กับผู้ที่ไม่มีอาชีพเป็นของตนเอง รวมทั้งต้องการเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมฝึกอบรมเป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากสอนทำก๋วยเตี๋ยวแล้ว ยังอบรมเทคนิคการบริหารจัดการร้านอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถไปเปิดร้านได้จริงอีกด้วย

สำหรับโครงการนี้ เป็นการสร้างอาชีพให้กับคนไทย ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจฐานราก และรองรับการช่วยเหลือประชาชนที่ได้ขึ้นทะเบียนคนจน 14 ล้านคน ให้มีอาชีพเลี้ยงตัวและครอบครัว โดยมีแผนที่จะจัดฝึกอบรมต่อเนื่อง ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด จะขยายการสอนไปสู่อาหารจานเดียวประเภทอื่นๆ เช่น อาหารตามสั่ง ข้าวราดแกง ขนมหวาน เป็นต้น และเมื่อเปิดร้านได้แล้ว จะเชื่อมโยงเข้ากับโครงการหนูณิชย์พาชิม เพื่อช่วยโฆษณาให้คนเข้าไปกิน หากมีความเข้มแข็ง ก็จะผลักดันให้เป็นร้านหนูณิชย์ติดดาว ที่มีคุณภาพสูงขึ้น และยกระดับไปสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ต่อไป

ซึ่งการอบรมครั้งนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ร่วมมือกับร้าน Gala Noodle (เย็นตาโฟตีลังกา) ซึ่งเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ สอนทำก๋วยเตี๋ยวน้ำใสและเย็นตาโฟ และในวันที่ 19 ก.ค.นี้ ได้ร่วมมือกับ ‘มูลนิธิลุงขาวไขอาชีพ’ สอนทำก๋วยเตี๋ยวน้ำตก และข้าวเหนียวหมูฝอย ซึ่งเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนไทยด้วย

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยว่า การฝึกอาชีพในต่างจังหวัด กรมฯ อยู่ระหว่างการประสานงานกับพันธมิตร ซึ่งมีทั้งธุรกิจแฟรนไชส์ และมูลนิธิลุงขาวไขอาชีพ จัดทีมเดินทางไปสอนอาชีพให้กับคนในต่างจังหวัด เบื้องต้นจะเริ่มเป็นภูมิภาคก่อน ทั้งที่ภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ กลาง ตะวันออก ตะวันตก และใต้ ส่วนรายจังหวัดกำลังพิจารณาตามความเหมาะสม

นอกจากนี้ กรมฯ ยังมีแผนที่จะช่วยสร้างอาชีพให้กับประชาชนและนักศึกษา ที่สนใจจะทำธุรกิจเป็นของตัวเองผ่านการลงทุนในแฟรนไชส์ ภายใต้โครงการ “Be Your Own Boss” โดยได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเอกชนชั้นนำในการจัดหลักสูตรฝึกอบรมให้กับประชาชนที่สนใจและนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ที่กำลังจะสำเร็จการศึกษา ให้สามารถมีความรู้ความเข้าใจในการลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชส์.

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดสอนทำก๋วยเตี๋ยวให้ผู้ที่ไม่มีอาชีพที่ต้องการเปิดร้าน ซึ่งมีผู้เข้าร่วมฝึกอบรมเป็นจำนวนมาก และสอนเทคนิคการบริหารจัดการร้านอย่างเป็นระบบ เพื่อช่วยคนไทยสร้างอาชีพ พร้อมจัดทีมออกสอนคนต่างจังหวัด.. 12 ก.ค. 2560 16:11 ไทยรัฐ