วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารเคมีรั่วไหล รง.ที่ระยอง อพยพคนไม่เกี่ยวข้องพ้นพื้นที่

เกิดเหตุสารไฮโดรคาร์บอน โรงงานที่ระยอง รั่วไหลขณะเดินเครื่อง เจ้าหน้าที่อพยพคนไม่เกี่ยวข้องพ้นพื้นที่ ขณะทีมชำนาญการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินของบริษัทฯ คุมสถานการณ์ได้แล้ว...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคม เกิดเหตุสารเคมี บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) สาขา 5 นิคมอุตสาหกรรม RIL ต.มาบข่า อ.เมือง จ.ระยอง รั่วไหล เบื้องต้นไม่มีประกายไฟ มีเพียงกลุ่มควันสีขาวฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ

ขณะที่ ทีมชำนาญการของ พีทีที โกลบอล เคมิคอล ออกหนังสือชี้แจงว่า เมื่อเวลา เวลา 12.39 น. เกิดเหตุสารไฮโดรคาร์บอนรั่วไหลระหว่างเริ่มเดินเครื่อง โรงอะโรเมติกส์ 2 บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) สาขา 5 จังหวัดระยอง ขณะนี้ทีมชำนาญการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินของบริษัทฯ เร่งดำเนินการควบคุมสถานการณ์ และในเบื้องต้นได้สั่งอพยพผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ ทั้งนี้ สาเหตุและความคืบหน้าของเหตุการณ์ดังกล่าว บริษัทฯ จะแจ้งให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ ทางบริษัทได้ส่งเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมและเจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพอากาศบริเวณชุมชนโดยรอบ พบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน อย่างไรก็ตาม พบว่า มีผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว 1 ราย มีอาการวิงเวียนศีรษะ ได้นำตัวส่งโรงพยาบาล และแพทย์ให้กลับบ้านได้แล้ว

ด้าน พ.ต.อ.อรรฆพงษ์ สุนทรวิภาต ผกก.สภ.มาบตาพุด ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ กล่าวว่า เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลหนึ่งคน ตอนนี้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว.

เกิดเหตุสารไฮโดรคาร์บอน โรงงานที่ระยอง รั่วไหลขณะเดินเครื่อง เจ้าหน้าที่อพยพคนไม่เกี่ยวข้องพ้นพื้นที่ ขณะทีมชำนาญการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินของบริษัทฯ คุมสถานการณ์ได้แล้ว... 12 ก.ค. 2560 16:05 ไทยรัฐ