บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารเคมีรั่วไหล รง.ที่ระยอง อพยพคนไม่เกี่ยวข้องพ้นพื้นที่

เกิดเหตุสารไฮโดรคาร์บอน โรงงานที่ระยอง รั่วไหลขณะเดินเครื่อง เจ้าหน้าที่อพยพคนไม่เกี่ยวข้องพ้นพื้นที่ ขณะทีมชำนาญการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินของบริษัทฯ คุมสถานการณ์ได้แล้ว...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคม เกิดเหตุสารเคมี บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) สาขา 5 นิคมอุตสาหกรรม RIL ต.มาบข่า อ.เมือง จ.ระยอง รั่วไหล เบื้องต้นไม่มีประกายไฟ มีเพียงกลุ่มควันสีขาวฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ

ขณะที่ ทีมชำนาญการของ พีทีที โกลบอล เคมิคอล ออกหนังสือชี้แจงว่า เมื่อเวลา เวลา 12.39 น. เกิดเหตุสารไฮโดรคาร์บอนรั่วไหลระหว่างเริ่มเดินเครื่อง โรงอะโรเมติกส์ 2 บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) สาขา 5 จังหวัดระยอง ขณะนี้ทีมชำนาญการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินของบริษัทฯ เร่งดำเนินการควบคุมสถานการณ์ และในเบื้องต้นได้สั่งอพยพผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ ทั้งนี้ สาเหตุและความคืบหน้าของเหตุการณ์ดังกล่าว บริษัทฯ จะแจ้งให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ ทางบริษัทได้ส่งเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมและเจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพอากาศบริเวณชุมชนโดยรอบ พบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน อย่างไรก็ตาม พบว่า มีผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว 1 ราย มีอาการวิงเวียนศีรษะ ได้นำตัวส่งโรงพยาบาล และแพทย์ให้กลับบ้านได้แล้ว

ด้าน พ.ต.อ.อรรฆพงษ์ สุนทรวิภาต ผกก.สภ.มาบตาพุด ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ กล่าวว่า เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลหนึ่งคน ตอนนี้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว.