วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' แนะ 'บิ๊กตู่' แจงต่างชาติปมยางพารา จี้แก้ปัญหา วอนเห็นใจคนจน

"ถาวร" แนะ "บิ๊กตู่" ชี้ต่างประเทศปมยางพารา ถามกลับฟังข้อมูลใครมาจากมาเลย์ หยันคำสั่งนายกฯ ไม่ศักดิ์สิทธิ์ เหน็บไม่คิดบาเตอร์เทรดบ้างหรือไร

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.60 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ระบุว่า ต่างประเทศมองปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ในประเทศไทยว่ามาจากการเมืองนั้น ต้องกราบเรียนถึงนายกฯ ว่า เกษตรกรเขาก็มีปากมีเสียงที่จะระบายความทุกข์ นายกฯ อาจจะไม่เคยชินกับข้อเรียกร้องของคนยากคนจนและคนเดือดร้อน เพราะเป็นถึง พล.อ.มีทั้งเงินเดือนนายกรัฐมนตรีและเงินบำนาญ มีสวัสดิการอีกมากมาย แต่เกษตรกรรายย่อยมีที่นาอยู่แค่ 5 ไร่ มีลูกอีก 2 คน กำลังเรียนหนังสือ และต้องประสบปัญหาของแพง มีความทุกข์เขาก็พูดระบายเพื่อให้ผู้ปกครองได้รับทราบเพื่อจะได้แก้ไข ส่วนเรื่องนี้หากทางมาเลเซียกล่าวหาไทยจริง ตนขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทำความเข้าใจกับมาเลเซียด้วยว่า นี่คือความทุกข์ของชาวบ้านที่ยากจน ผู้ปกครองต้องรับฟังและนำไปปรับปรุงแก้ไข ถ้าแก้ไขได้คนยากจนจะสรรเสริญ แต่ถ้าแก้ไม่ได้เขาก็จะออกมาพูดต่อไป เพราะยังมีปัญหาอยู่ จึงขอให้นายกฯ อดทน เมื่ออาสาเข้ามาแก้ไขปัญหาก็ต้องเข้าใจปัญหาของคนจนให้มาก เพราะปัญหาของ พล.อ.มีน้อยกว่าคนจน ส่วนการที่อดีตนักการเมืองออกมาพูดหลายครั้งก็เพราะว่า เราอยู่ใกล้ชิดคนจน จึงต้องพูดแทนเพราะคนจนไม่มีเสียง ขอให้เข้าใจว่าเราสะท้อนเพื่อที่จะให้ผู้มีอำนาจได้รับทราบ และตระหนักถึงปัญหา

"ผมไม่แน่ใจว่าคนที่พูด ที่บอกว่าจากมาเลเซียนั้นเป็นใคร เป็นพ่อค้ายาง ผู้รับซื้อยางจากเกษตรกร หรือรับซื้อยางจากประเทศไทย ไปผลิตเป็นอุตสาหกรรมต่อยอดจากประเทศไทยหรือไม่ คนที่พูดนั้นคงจะมีวัตถุประสงค์ เพื่อต้องการให้ยางพาราในประเทศไทยตกต่ำต่อไปหรือไม่ ก็ขอให้นายกรัฐมนตรีไตร่ตรองและรับฟังโดยสงบ และขอให้เห็นใจคนจนด้วย" นายถาวร กล่าว

นายถาวร กล่าวต่อว่า 2-3 ปี ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้เคยสั่งการให้ส่วนราชการใช้ยางพารา ปรากฏว่ามีผู้ปฏิบัติตามแค่ร้อยละ 5 เท่านั้น ที่เหลือเพิกเฉย เราจึงต้องพูดเสนอแนะวิธีแก้ไขปัญหาซ้ำๆ เพราะคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่สั่งไปยังหน่วยราชการไม่ศักดิ์สิทธิ์ ตนขอย้ำว่าต้องทำความเข้าใจกับทางมาเลเซียและอินโดนีเซียให้ได้ เพราะทั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย และประเทศไทย เป็นประเทศไตรภาคีที่ผลิตยางพาราได้มากที่สุดของโลก ทั้งนี้ข้อเสนอเพื่อแก้ไขปัญหาไม่ได้ทำให้เกิดปัญหา นายกฯพูดวันก่อนว่าปัญหามาจากทางตลาดโลก อีกวันก็พูดว่าปัญหามาจากกลไกทางการตลาด แต่เกษตรกรเขาก็มองว่าปัญหานั้น มาจากการที่รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคายางไม่ถูกจุด เพราะเกิดจากผู้ส่งออกกดราคาซื้อ แต่รัฐบาลไม่ได้ตั้งคณะกรรมการติดตามควบคุมใกล้ชิด ชาวบ้านจึงตั้งคำถามว่า เวลารัฐบาลซื้ออาวุธ เรือดำน้ำ 3.3 หมื่นล้านบาทจากจีน เครื่องบินขับไล่ 8.8 พันล้านบาทจากเกาหลีใต้ เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กจากสหรัฐฯ ทำไมถึงไม่เสนอแลกยางพาราเป็นบาเตอร์เทรดบ้าง เคยคิดหรือเคยเสนอว่าจะทำได้หรือไม่ ส่วนตัวเชื่อว่าแค่ข้อเสนอเหล่านี้คงไม่ทำให้เกิดปัญหา

"ถาวร" แนะ "บิ๊กตู่" ชี้ต่างประเทศปมยางพารา ถามกลับฟังข้อมูลใครมาจากมาเลย์ หยันคำสั่งนายกฯ ไม่ศักดิ์สิทธิ์ เหน็บไม่คิดบาเตอร์เทรดบ้างหรือไร 12 ก.ค. 2560 16:01 ไทยรัฐ