วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.4 เชื่อ พลเรือนแต่งลายพราง เลียนแบบทหาร ยิง 8 ศพ ไม่ใช่ฝีมือโจรใต้

มทภ.4 เชื่อ พลเรือนแต่งลายพรางเลียนแบบทหาร ยิงยกครัวผู้ใหญ่บ้านอ่าวลึก จ.กระบี่ 8 ศพ ไม่ใช่ฝีมือโจรใต้ ส่วนตัวเห็นว่า ปมสังหารน่าจะอยู่ใน 4 ประเด็น ที่ ตร.ตั้งข้อสงสัยไว้

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีคนร้ายใส่ชุดพรางฆ่ายกครัวผู้ใหญ่บ้าน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ว่า คงไม่ต้องตรวจสอบอะไร เชื่อว่าคนร้ายไม่ใช่ทหารแน่นอน หากเป็นทหารจะใส่ชุดพรางไปก่อเหตุให้เป็นที่สังเกตทำไม แต่งเป็นพลเรือนจะดีกว่าหรือไม่ ซึ่งคนที่แต่งชุดทหารส่วนใหญ่เป็นพลเรือน 100% ต้องการเลียนแบบทหารแล้วไปก่อเหตุ ปกติคนร้ายย่อมต้องปกปิดตัวเองอยู่แล้ว พยายามเบี่ยงเบนด้วยการใช้เสื้อผ้า ซึ่งชุดทหารหาซื้อได้ง่าย มีพลเรือนใส่กันมาก

เมื่อถามถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ระบุว่า การก่อเหตุมีลักษณะคล้ายกับเหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกันโดยสิ้นเชิง ถ้าเป็นผู้ก่อเหตุใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้เวลาก่อเหตุไม่นานก็แยกย้าย แต่ทราบว่า คนร้ายใช้เวลาถึง 8 ชั่วโมงในการก่อเหตุ รวมถึงรูปแบบ วิธีการก่อเหตุ คนละอย่างกัน

พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า ตนยังเชื่อว่า ปมสังหารโหดยกครัวผู้ใหญ่บ้าน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ น่าจะอยู่ใน 4 ประเด็น ที่ตำรวจได้ตั้งข้อสงสัยไว้ คือ 1.ขัดแย้งกับนักการเมืองท้องถิ่น ระดับนายก อบต. แห่งหนึ่งใน อ.อ่าวลึก 2.การร้องเรียนการสร้างโรงโม่หิน ที่มีกรณีพิพาทกันและทวีความรุนแรงมากกว่า 1 เดือน 3.ขัดแย้งเรื่องการบุกรุกที่ดินที่ผู้ใหญ่บ้านเป็นโจทก์ยื่นฟ้องไล่ที่ชาวบ้านจำนวน 8 ราย ขณะนี้เรื่องยังอยู่ในชั้นศาล และ 4.ขัดแย้งเรื่องยาเสพติด คิดว่าไม่น่าจะหนีเรื่องพวกนี้ไปได้.

มทภ.4 เชื่อ พลเรือนแต่งลายพรางเลียนแบบทหาร ยิงยกครัวผู้ใหญ่บ้านอ่าวลึก จ.กระบี่ 8 ศพ ไม่ใช่ฝีมือโจรใต้ ส่วนตัวเห็นว่า ปมสังหารน่าจะอยู่ใน 4 ประเด็น ที่ ตร.ตั้งข้อสงสัยไว้ 12 ก.ค. 2560 16:00 ไทยรัฐ