วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยเร่งส่งน้ำมันปาล์ม 1.2 หมื่นตันไปอินเดีย หวังกระตุ้นราคาในประเทศ

กลุ่มผู้ประกอบการโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 30 โรงรวมตัวเตรียมส่งน้ำมันปาล์มดิบ 1.2 หมื่นตันไปยังประเทศอินเดีย หวังกระตุ้นราคาปาล์มน้ำมันให้กับเกษตรกร หลังมีผลผลิตค้างในประเทศกว่า 4 แสนตัน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 ก.ค.60 ที่ท่าเรือขนส่งสินค้าและคลังน้ำมัน พีเค ต.บางกุ้ง อ.เมืองสุราษฎร์ธานี นายประกิต ประสิทธิ์ศุภผล ประธานกรรมการบริษัทพีเคกรุ๊ป ผู้ประกอบการโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มรายใหญ่ ได้เชิญผู้ประกอบการโรงงานน้ำมันปาล์มในจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้แก่ นายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรบ้านดอนจังหวัดสุราษฎร์ธานี พ.ต.ท.ฐนพงศ์ หมกทอง รอง ผกก.ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสุราษฎร์ธานี ร่วมประชุมหารือเพื่อวางแผนเตรียมการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบจำนวน 1.2 หมื่นตันไปยังประเทศอินเดียเพื่อลดปริมาณสต๊อกน้ำมันปาล์มในประเทศที่มีมากกว่า 4 แสนตัน ซึ่งค้างอยู่ในคลังน้ำมันของบริษัทพีเค ถึง 7 หมื่นตันทำให้ส่งผลกระทบต่อราคาปาล์มน้ำมันของเกษตรกร

นายประกิต กล่าวว่า หลังจากแนวโน้มปริมาณปาล์มน้ำมันออกสู่ตลาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปริมาณผลปาล์มที่ทางโรงสกัดน้ำมันทุกแห่งรับซื้อจากเกษตรกรจึงมีสูง ทำให้มีสต๊อกน้ำมันส่วนเกินมากกว่า 466,205 ตัน ในขณะที่ความต้องการใช้ภายในประเทศไม่แตกต่างจากเดิม ส่งผลให้ราคาผลปาล์มดิบลดลง ดังนั้นการเร่งกระจายปาล์มน้ำมันสู่ต่างประเทศจึงเป็นทางออกที่จะทำให้ราคาปาล์มน้ำมันขยับตัวสูงขึ้น จึงจับมือ โรงงานสกัดปาล์มน้ำมันใน จ.สุราษฎร์ธานี ทั้ง 34 แห่ง เพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศ รักษาสมดุลทางด้านราคาและปริมาณในประเทศให้มีเสถียรภาพมากขึ้น ถึงแม้ราคาน้ำมันปาล์มในต่างประเทศจะต่ำกว่าราคาในประเทศไทยก็ตาม

ประธานกรรมการบริษัทพีเคกรุ๊ป กล่าวต่อว่า ทางโรงงานสกัดและบริษัทเห็นถึงความจำเป็นและยินยอมแบกรับภาระส่วนต่างราคาที่ขาดทุนจากการส่งออกร่วมกัน ซึ่งจะมีแผนส่งออกไปยังประเทศอินเดีย ในวันที่ 12 ก.ค.นี้ โดยใช้เรือขนส่งขนาดใหญ่มาจอดลอยลำรอการขนถ่ายน้ำมันบริเวณเกาะพลวย ก่อนใช้เรือขนถ่ายขนาด 2,000 ตัน ขนจากคลังน้ำมัน คาดว่าใช้เวลาในการขนส่งต่อเที่ยวประมาณ 10 วันจะถึงปลายทางที่ประเทศอินเดีย จึงจำเป็นต้องให้ส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องรับรู้ และร่วมตรวจสอบการขนส่ง ทั้งในเรื่องแรงงานต่างด้าว และด่านศุลกากร ทั้งนี้การระบายสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบได้มากจะส่งผลต่อราคาปาล์มน้ำมันในประเทศเพิ่มสูงขึ้น.

กลุ่มโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 30 โรง เตรียมส่งน้ำมันปาล์มดิบ 1.2 หมื่นตันไปยังประเทศอินเดีย หวังกระตุ้นราคาปาล์มน้ำมันให้กับเกษตรกร หลังมีผลผลิตค้างในประเทศกว่า 4 แสนตัน 12 ก.ค. 2560 15:55 ไทยรัฐ