วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Double Layers Blueberry Cheese Pie

วันนี้มีเมนูขนมหวาน Double Layers Blueberry Cheese Pie มาแนะนำ ซึ่งสามารถทำตามได้ไม่ยากจาก คุณพลอย—ฐาติกานต์ ตัณฑจินนะ สาวน้อยหน้าหวาน (พอๆกับขนม) ใฝ่ฝันอยากเป็นเชฟ พอเรียนจบปริญญาตรีจากคณะนิเทศศาสตร์ จากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จึงตัดสินใจไปเรียนทำขนมต่ออย่างจริงจังที่โรงเรียนสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต และได้มาเป็นครูสอนทำขนมที่ Alittle something โรงเรียนสอนทำอาหารสำหรับเด็กและครอบครัว ที่ตอนนี้เธอกลายมาเป็นหนึ่งในหุ้นส่วน รวมถึงเป็นเชฟที่คอยคิดสูตรต่างๆ และรังสรรค์ขนมแสนอร่อยประจำร้าน Millie Brasserie อีกด้วย

เชฟพลอยเล่าว่า ด้วยความชอบกินขนมของเธอ เมื่อมีเวลาว่างมักจะตระเวนหาร้านขนมอร่อยๆกิน ทำให้นึกอยากลองทำเองดูบ้าง โดยเริ่มจากการเปิดดูสูตรตามหนังสือสอนทำขนม พอได้ลองทำ ก็รู้สึกสนุกและมีความสุขที่ได้ทำ จากนั้นก็ลองคิดปรับสูตรของตัวเองและคิดสูตรขนมใหม่ๆ รวมถึงการดีไซน์หน้าตาสีสันของขนม ให้เกิดความแตกต่างทั้งรูปลักษณ์และรสชาติ เหมือนเป็นลายเซ็นของตัวเองบนขนมที่เธอทำ โดยคุณพลอยมีเคล็ดลับในการทำขนมอยู่ว่า จะใส่ใจในทุกรายละเอียดและประณีตทุกขั้นตอนการทำ ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพด้วยตัวเธอเอง

Double Layers Blueberry Cheese Pie นี้เชฟพลอยดัดแปลงมาจาก Blueberry Cheese Pie ที่คนทั่วไปนิยมทำกัน นำมาเพิ่มเลเยอร์ด้านบนด้วยเจลลี่ กลายเป็นเมนูใหม่ที่มีหน้าตาและสีสันที่สวยงามดูน่าสนใจ อีกทั้งรสเปรี้ยวอมหวานของบลูเบอร์รี่ที่ตัดกับความมันของครีมชีสกับบิสกิต ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมลงตัว กลายเป็นเมนูขนมที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นในวันอากาศร้อนๆได้เป็นอย่างดี เชฟพลอยยังบอกเคล็ดลับการเลือกวัตถุดิบสำหรับเมนูนี้ว่า ให้เลือกบิสกิตแบบเค็มและอาจเติมเกลือเล็กน้อยแล้วแต่ความชอบ เพื่อตัดรสชาติที่ค่อนข้างออกหวานของครีมด้านบน ส่วนบลูเบอร์รี่สดก็ต้องเลือกที่สุกกำลังดี เพราะจะให้รสหวานอมเปรี้ยว

ส่วนผสมของเบส (ฐานชั้นล่าง) : เนยละลาย 100 กรัม/บิสกิต 180 กรัม/เกลือ 1 หยิบมือ..........วิธีทำ 1) ปั่นบิสกิตในเครื่องปั่นอาหาร (หรือบด) จนกระทั่งละเอียดดี จึงเติมเนยละลายผสมลงไป และคนจนเข้ากันดี 2) กดบิสกิตลงในพิมพ์ให้แน่น และแช่ตู้เย็นจนกระทั่งแข็งตัวดี

ส่วนผสมของ Blueberry Cheese (ชั้นกลาง) : ผงเจลลี่รสบลูเบอรี่ 1/2 ห่อ (ขนาดห่อ 50 กรัม)/น้ำร้อน 1/3 ถ้วย/น้ำเย็น 1/2 ถ้วย/ครีมชีส 80 กรัม/วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย/บลูเบอร์รี่สด 10 ผล (หรือตามใจชอบ)/ราสเบอร์รี่สด 10 ผล (หรือตามใจชอบ)..........วิธีทำ 1) เติมน้ำร้อนผสมกับผงเจลลี่ให้เข้ากันดี และเทน้ำเย็นผสมลงไป จากนั้นคนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันจนไม่มีตะกอนของผงเจลลี่ 2) ตีครีมชีสจนเนื้อเนียนด้วยตะกร้อมือ พักไว้ในชามผสมใบใหญ่ 3) ตีวิปปิ้งครีมด้วยเครื่องตีมือจนตั้งยอดปานกลาง 4) นำเจลลี่ที่ละลายไว้มาเทผสมลงในครีมชีสที่ตีไว้ และคนให้เข้ากัน 5) จากนั้นนำวิปปิ้งครีมที่ตีไว้มาผสมลงไปด้วย และคนให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทใส่พิมพ์ 6) วางผลบลูเบอร์รี่กับผลราสเบอร์รี่สดลงบนครีม แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าส่วนผสมจะเซทตัว

ส่วนผสม Blueberry Jelly (ชั้นบน) : ผงเจลลี่รสบลูเบอรี่ 1/2 ห่อ (ขนาดห่อ 50 กรัม) /น้ำร้อน 1/3 ถ้วย/น้ำเย็น 1/2 ถ้วย.......วิธีทำ 1) เติมน้ำร้อนและผงเจลลี่ผสมให้เข้ากันดี และเทน้ำเย็นผสมลงไป จากนั้นคนจนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันจนไม่มีตะกอนของเจลลี่ 2) เทเจลลี่ที่ได้ลงด้านบนขนม 3) แช่ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าส่วนผสมจะเซทตัว หลังจากนำออกจากตู้เย็นก็จะได้ Double Layers Blueberry Cheese Pie สีสวยพร้อมเสิร์ฟ ยิ่งถ้ารับประทานตอนออกจากตู้เย็นใหม่ๆ จะยิ่งได้รสชาติความอร่อยที่เพิ่มความสดชื่นสุดฟินทีเดียวค่ะ.

วันนี้มีเมนูขนมหวาน Double Layers Blueberry Cheese Pie มาแนะนำ ซึ่งสามารถทำตามได้ไม่ยากจาก คุณพลอย—ฐาติกานต์ ตัณฑจินนะ สาวน้อยหน้าหวาน (พอๆกับขนม) ใฝ่ฝันอยากเป็นเชฟ 12 ก.ค. 2560 15:53 ไทยรัฐ