วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กสร้าง' นำถกปฏิรูป ตร.นัดแรก เผยรับฟังผลศึกษาทั้งในและต่างประเทศ

"บิ๊กสร้าง" นำถกปฏิรูป ตร.นัดแรก เผยยังไม่ยืนยันใช้แผนใด ส่วนเรื่องกระจายอำนาจจากส่วนกลาง สู่ท้องถิ่นยังไม่ได้ข้อสรุป ด้าน "บิ๊กแป๊ะ" ชงแผนปฏิรูป ตร.20 ปีให้ที่ประชุมพิจารณา ส่วน "ปลัดฯ มท." ปัดแสดงความเห็นปมโยก สตช.สังกัด มท.

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) กล่าวก่อนการประชุมว่า การประชุมวันนี้เป็นเพียงแค่การวางกรอบนโยบายและจะนำผลการศึกษาที่ผ่านมาร่วมพิจารณา เพื่อวางกรอบการทำงานของคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ แต่ก็ไม่ทิ้งสูตร 2-3-4 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ได้ให้แนวทางไว้เบื้องต้น และจะนำผลการศึกษาการปฏิรูปทั้งหมด ที่หน่วยงานต่างๆ วางไว้มาศึกษา รวมถึงผลการศึกษาการปฏิรูปของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ตลอดจนรูปแบบการต่างประเทศ แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะใช้รูปแบบใด ส่วนเรื่องการกระจายอำนาจตำรวจจากส่วนกลางสู่ท้องถิ่นยังไม่มีข้อสรุป

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวก่อนเข้าร่วมการประชุมถึงแผนการปฏิรูปของสำนักงานตำรวจว่า จะเสนอแผนยุทธศาสตร์ปฏิรูปตำรวจ 20 ปี 2560-2579 ให้ที่ประชุมพิจารณา ซึ่งแม้ว่าที่ประชุมดังกล่าวจะไม่มีเรื่องการกระจายอำนาจจากส่วนกลางสู่ท้องถิ่น ทาง สตช.ก็สามารถเสนอเพิ่มเติมได้ 

ขณะที่ นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จะพูดคุยและหาแนวทางในนโยบายของ พล.อ.บุญสร้าง ทั้งนี้ขอไม่แสดงความเห็นถึงข้อเสนอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ขึ้นตรงกับผู้ว่าราชการจังหวัด สังกัดกระทรวงมหาดไทย เพราะว่าในที่ประชุมจะมีการหารือการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการทำงานออกเป็น 4 คณะ อีกทั้งตนก็ยังไม่ทราบว่าตนเองจะต้องไปอยู่ในคณะอนุกรรมการชุดใด แม้ว่าจะให้ สตช.ขึ้นตรงกับผู้ว่าราชการจังหวัด ก็ไม่จำเป็นต้องขึ้นตรงกับสังกัดกระทรวงมหาดไทย เพราะหลายหน่วยงานในพื้นที่ที่ขึ้นตรงกับผู้ว่าราชการจังหวัด ก็ไม่ได้ขึ้นตรงกับสังกัดกระทรวงมหาดไทยเช่นกัน ส่วนตัวไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะมีการกระจายอำนาจของตำรวจจริงหรือไม่ ขอฟังแนวทางจากที่ประชุมก่อน

"บิ๊กสร้าง" นำถกปฏิรูป ตร.นัดแรก เผยยังไม่ยืนยันใช้แผนใด ส่วนเรื่องกระจายอำนาจจากส่วนกลาง สู่ท้องถิ่นยังไม่ได้ข้อสรุป ด้าน "บิ๊กแป๊ะ" ชงแผนปฏิรูป ตร.20 ปีให้ที่ประชุมพิจารณา ส่วน "ปลัดฯมท."ปัดแสดงความเห็นปมโยก สตช.สังกัด มท. 12 ก.ค. 2560 15:46 ไทยรัฐ