วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงร.9 ยังอยู่ในใจไทยทั่วหล้า

ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยมายาวนานกว่า 7 ทศวรรษ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ชวนประชาชนชาวไทยร่วมชมนิทรรศการเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ในงาน “Book Festival 2017” ที่จัดขึ้นเพื่อเอาใจคนรักการอ่าน ระหว่างวันที่ 14-23 ก.ค. ณ เซ็นเตอร์คอร์ท ชั้น 1 ศูนย์การแฟชั่นไอส์แลนด์ โดยรวบรวมหนังสือพระราชประวัติส่วนพระองค์ ตลอดจนหนังสือพระราชนิพนธ์ พระบรมราโชวาท รวมไปถึงหนังสือเทิดพระเกียรติที่จัดทำพิเศษในโอกาสต่างๆ จากหลายสำนักพิมพ์รวมกว่า 300 เล่ม

อาทิ ปริดิฉายาลักษณ์ สมุดภาพประมวลพระบรมฉายาลักษณ์ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ จากปกนิตยสารและหนังสือเก่ายุคคลาสสิก, หนังสือชุด “พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวกับคณะองคมนตรี” ภาษาไทย จีน และอังกฤษ เป็นบทบันทึกประวัติศาสตร์และเหตุการณ์สำคัญแห่งพระราชกรณียกิจ เพื่อความสุขของประชาชนในแผ่นดิน ผ่านองคมนตรีที่สนองงานอย่างใกล้ชิด ฯลฯ และในงานยังเปิดให้แลกรับแสตมป์รุ่นประวัติศาสตร์ 70 ปีทรงครองราชย์ ชุดสุดท้ายแห่งรัชกาลที่ 9 ดวงยาวที่สุดในโลก ตลอดจนลดราคาหนังสือสูงสุด 80% ด้วย

ส่วน บมจ. เอเชีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์จัด “นิทรรศการจิตรกรรมเอเชียพลัส ครั้งที่ 7” ภายใต้แนวคิด “ในใจไทยทั่วหล้า” นำภาพจิตรกรรมที่ได้รับรางวัลจากการประกวดจิตรกรรมเอเชีย พลัส ครั้งที่ 7 มาจัดแสดง ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ระหว่างนี้ถึงวันที่ 3 ส.ค. ซึ่งภาพทั้งหมดกลั่นมาจากความรู้สึกของศิลปินที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช รางวัลชนะเลิศเป็นภาพจิตรกรรม “คำพ่อสอน” จาก “สันติ สีดาราช” ศิลปินหนุ่มจากมหาสารคาม เป็นภาพจิตรกรรมที่ใช้เทคนิคไม้ การแกะไม้ การเข้าไม้แบบโบราณ เสมือนการจำลองห้องเรียนบนกระดานดำ มีการเขียนบันทึกให้นักเรียนอ่าน เป็นพระราชดำรัสพ่อหลวง เกี่ยวกับการศึกษา,

นอกจากนี้ ยังมีผลงาน “ความสุขของแผ่นดิน” ของสิริทัต เตะพะโลกุล ที่ถ่ายทอดความวิริยะ และความเพียรของพระองค์ท่าน ด้วยเทคนิคดินสอ ดั่งที่พระองค์ท่านทรงงานด้วยดินสอปีละ 12 แท่ง และผลงาน “อุ่นใจยามค่ำ ใต้ร่มพระบารมี หมาย เลข 1” ของ “พฤตินันทร์ ดำนิล” ใช้เทคนิคภาพพิมพ์แกะไม้ และการเย็บปักด้วยมือ เป็นภาพที่สะท้อนวิถีของชาวบ้านภาคใต้ ที่ครอบครัวอยู่กันอย่างร่มเย็น ภายใต้พระบารมีพ่ออยู่หัว รัชกาล ที่ 9 เป็นต้น.

ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยมายาวนานกว่า 7 ทศวรรษ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ชวนประชาชนชาวไทยร่วมชมนิทรรศการเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 12 ก.ค. 2560 15:29 12 ก.ค. 2560 15:33 ไทยรัฐ