วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนกระบี่ไม่ทำกันแบบนี้! นายก อบต.คู่กรณีผญบ. รับขัดแย้งแต่ไม่เคยคิดฆ่า

นายก อบต.คู่กรณี ผญบ.ถูกฆ่าล้างครัว ฟ้องร้องกันเรื่องที่ดินหลวง รับขัดแย้งจริง แต่ไม่ถึงขนาดต้องฆ่าฟันกัน ชี้คดีฆ่าล้างครัว 8 ศพ คนร้ายโหดเหี้ยมมาก กระบี่ไม่เคยเกิดเหตุร้ายแบบนี้มาก่อน...

จากกรณีกลุ่มคนร้ายไม่ต่ำกว่า 6-7 คน อาวุธปืนครบมือ แต่งชุดลายพราง เข้าไปที่บ้านของ นายวรยุทธ สังหลัง อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านเขางาม หมู่ที่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ก่อนจับคนในบ้านและญาติๆ ของภรรยานายวรยุทธ รวม 11 คน ลงมือสังหารอย่างโหดเหี้ยม โดยใช้ปืน .38 ของผู้ใหญ่บ้านยิงศีรษะทีละคน จนเสียชีวิต 8 คน บาดเจ็บ 3 คน เหตุเกิดเมื่อเวลา 00.30 น. คืนวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความสะเทือนขวัญต่อผู้คน จนทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมทีมสืบสวนต้องลงพื้นที่ด่วน เพื่อมาคลี่ปมสังหารหมู่ในครั้งนี้ เบื้องต้นพบมีชนวนการสังหารมาจาก 4 ประเด็น คือ เรื่องขัดแย้งการเมืองท้องถิ่น การฟ้องร้องหลายคดี รวมทั้งโรงโม่หินที่อยู่ระหว่างการสัมปทาน ที่มีความขัดแย้งออกเป็น 2 กลุ่ม และเรื่องส่วนตัว

ความคืบหน้า วันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ ว่า ที่บ้านของนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านที่ถูกยิงเสียชีวิตพร้อมคนในครอบครัว ทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ และกองพิสูจน์หลักฐานภาค 8 ได้เดินทางมาเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุเพิ่มเติม หลังจากได้ปิดกั้นห้ามผู้ใดเข้าไปในบริเวณดังกล่าวตั้งแต่เกิดเหตุแล้ว นอกจากนั้นยังได้นำสุนัขดมกลิ่นมาหาร่องรอยยาเสพติด ซึ่งไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ แต่ยังคงปิดกั้นสถานที่เช่นเดิม

ขณะที่ นายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภออ่าวลึก พร้อมด้วยกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้เดินทางไปยังบ้านแม่ของภรรยาผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านเกิดเหตุประมาณ 500 เมตร พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับทั้ง 3 ครอบครัวที่เสียชีวิตจำนวนหนึ่ง จากนั้นได้กล่าวแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่า ในทางคดีให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในส่วนของฝ่ายปกครองก็กำลังหาข้อมูล เพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกทางหนึ่ง

ด้านนายมนัส ชูบุตร นายก อบต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก ซึ่งถูกระบุว่า ทางผู้ใหญ่บ้านที่เสียชีวิต ได้ฟ้องร้องกล่าวหาในมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ยอมให้ความร่วมมือในการนำที่ดิน นสล. หรือที่ดินหลวง เนื้อที่ประมาณเกือบ 100 ไร่ ที่ชาวบ้านบุกรุกปลูกสร้างบ้านประมาณ 10 ครอบครัว แต่ อบต.ไม่ให้ความร่วมมือ ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในความขัดแย้งนั้น นายก อบต.บ้านกลาง กล่าวว่า ตนทำไปตามหน้าที่ ไม่ได้ละเลย แต่ได้ทำการสอบสวนสิทธิ์ ปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมายทุกประการ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาในการสอบสวนสิทธิ์ ส่วนความขัดแย้งนั้นเป็นเรื่องปกติในการทำงานย่อม ต้องมีบ้าง แต่ไม่ถึงขั้นต้องทำร้าย และการก่อเหตุของคนร้ายในครั้งนี้โหดเหี้ยมอย่างมาก ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นใน จ.กระบี่มาก่อน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ ได้เข้าตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอเมืองกระบี่ เป็นบ้านพักของเพื่อนสาวคนสนิทของผู้ใหญ่บ้านที่เสียชีวิต เก็บภาพที่บันทึกไว้ ทั้งช่วงก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุไปตรวจสอบหาเบาะแสกลุ่มคนร้าย แต่พบว่าไม่มีคนอยู่บ้าน.

นายก อบต.คู่กรณี ผญบ.ถูกฆ่าล้างครัว ฟ้องร้องกันเรื่องที่ดินหลวง รับขัดแย้งจริง แต่ไม่ถึงขนาดต้องฆ่าฟันกัน ชี้คดีฆ่าล้างครัว 8 ศพ คนร้ายโหดเหี้ยมมาก กระบี่ไม่เคยเกิดเหตุร้ายแบบนี้มาก่อน... 12 ก.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ