วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไร้เงื่อนงำ! หนุ่มแคนาดาตายในห้องขัง ผูกคอเอง

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดชี้แจง กรณีหนุ่มชาวแคนาดาผูกคอตัวเองเสียชีวิตในห้องขังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ยืนยัน ไม่มีบุคคลอื่นทำให้ตาย และทางการสหรัฐฯ ไม่ได้ติดใจ เพราะกระบวนการยังเดินต่อได้...

วันที่ 12 ก.ค.60 พล.ต.ต.สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 1 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ชี้แจงกรณี นายอเล็กซานเดอร์ แคส (Alexandre Cazes) อายุ 26 ปี สัญชาติแคนาดา ได้ใช้ผ้าเช็ดตัวผูกคอตัวเองภายในห้องน้ำ ในห้องควบคุมผู้ต้องขังเสียชีวิต ช่วงระหว่างเวลา 07.00 น. ถึง 07.30 น. (หนุ่มแคนาดา ผู้ต้องหาตามหมายจับมะกัน ผูกคอดับคาห้องขัง ปส.ยังไม่ชัดสาเหตุ (คลิป) ว่า จากการสอบปากคำพยานซึ่งเป็นผู้ดูแลห้องควบคุมผู้ต้องขัง และ ผู้ต้องขังหญิงซึ่งอยู่ห้องขังฝั่งตรงข้าม ยืนยันตรงกันว่าในช่วงเวลา 07.00 น. นายอเล็กซานเดอร์ แคส ยังมีการสอบถามเวลากับผู้ควบคุมก่อนจะไปอาบน้ำ เพื่อเตรียมไปพบอัยการตามขั้นตอนส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามขั้นตอน และนายอเล็กซานเดอร์ แคส ถูกควบคุมอยู่เพียงคนเดียว ไม่มีบุคคลอื่นเข้าไป และมีภาพจากกล้องวงจรปิดภายในห้องขังด้วย

ส่วนผ้าเช็ดตัวที่ใช้ผูกคอ พบว่าเป็นของใช้ส่วนตัวของผู้เสียชีวิตที่นำเข้าไปอยู่แล้ว และจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการทำร้าย แต่ต้องรอผลตรวจจากแพทย์ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ อีกครั้ง

ด้าน พล.ต.ต.ชยพจน์ หาสุณหะ ผู้บังคับการฝ่ายข่าวกรองยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า ผู้เสียชีวิตหลบหนีเข้ามาอยู่ในประเทศไทยประมาณ 7-8 ปีที่ผ่านมา หลังหลบหนีคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในสหรัฐอเมริกา และมีความเชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ จึงเข้ามาทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ และมีภรรยาชาวไทย

ซึ่งทางการสหรัฐฯ ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่มารับตัวนายอเล็กซานเดอร์ แคส เพื่อไปพบอัยการในช่วงเช้า แต่เมื่อพบว่าผู้ต้องหาเสียชีวิตก็ได้มีการพูดคุย และไม่ติดใจสาเหตุ รวมถึงภรรยาที่เดินทางมาในวันนี้ด้วย

นอกจากนี้ พล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ ผู้บังคับการประจำกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า การเสียชีวิตของผู้ต้องขังไม่มีซ่อนเงื่อนงำ เป็นการผูกคอตัวเอง และจากนี้ก็จะสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่เข้าเวรในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างละเอียดเพื่อหาแนวทางป้องกันเหตุ และยืนยันตำรวจปราบปรามยาเสพติดมีมาตรการคุมเข้มในการดูแลผู้ต้องขังอยู่แล้ว.

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดชี้แจง กรณีหนุ่มชาวแคนาดาผูกคอตัวเองเสียชีวิตในห้องขังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ยืนยัน ไม่มีบุคคลอื่นทำให้ตาย และทางการสหรัฐฯ ไม่ได้ติดใจ เพราะกระบวนการยังเดินต่อได้... 12 ก.ค. 2560 15:13 ไทยรัฐ