วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงเรียนในอเมริกาทบทวนนโยบายหนี้อาหารกลางวัน

นโยบายด้านอาหารกลางวันในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เรื้อรังมานานอาจจะได้รับการแก้ไขอย่างเป็นจริงเป็นจังในเร็วๆนี้ หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ชวนสลดหดหู่ เนื่องจากเด็กๆที่มาจากครอบครัวยากจนไม่ได้รับอาหารกลางวันเพียงเพราะเขาไม่มีเงินจ่าย หนำซ้ำยังมียอดค้างชำระค่าอาหาร เด็กบางคนที่ไม่ได้จ่ายหนี้ก็จะไม่มีสิทธิ์ได้อาหารร้อน แต่จะได้เพียงแซนด์วิชราคาถูกๆ เด็กเล็กๆที่ไม่ได้รับอาหารไม่มีปากมีเสียงประท้วงใดๆ นอกจากเดินออกไปด้วยน้ำตานองหน้า

มีรายงานว่าในปี 2557 เด็กอเมริกัน 39% จากทั่วประเทศมาจากครอบครัวที่ยากจน ได้รับอาหารราคาถูกที่ปราศจากสารอาหารที่ดีพอ และมีถึง 6% ที่ไม่ได้รับอาหารกลางวันเพราะว่าไม่มีปัญญาจ่ายเงิน ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่เพียงแค่เด็กจะไม่ได้รับอาหารที่เพียงพอ ยังสร้างความอับอายและฝังรากลึกลงในใจอีกต่างหาก กระทรวงเกษตรสหรัฐฯจึงมีมาตรการสนับสนุนโครงการอาหารกลางวันให้เด็กๆสามารถกินอาหารได้ฟรี โดยมีเงื่อนไขว่า ฟรีสำหรับเด็กที่ครอบครัวมีรายได้น้อยกว่า 1,120,000 บาทต่อปี หรือให้ส่วนลดค่าอาหารแก่เด็กที่ครอบครัวมีรายได้อยู่ที่ 1,575,000 บาทต่อปี

ทั้งนี้ รัฐบาลกลางก็ได้รับการเสนอแผนจัดสรรงบประมาณในปีหน้าสำหรับกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำในการปกป้องเด็ก ซึ่งในหลายๆรัฐได้มีความพยายามแก้ปัญหาไปบ้างแล้ว เช่น รัฐแคลิฟอร์เนียได้อนุมัติร่างพระราชบัญญัติป้องกันไม่ให้โรงเรียนปฏิเสธอาหารกลางวันหากพ่อแม่หรือผู้ปกครองยังไม่ได้ชำระเงิน ส่วนรัฐเท็กซัสได้มีมาตรการผ่อนผันชั่วคราวและมีการเจรจากับพ่อแม่เด็กเรื่องการชำระหนี้.

นโยบายด้านอาหารกลางวันในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เรื้อรังมานานอาจจะได้รับการแก้ไขอย่างเป็นจริงเป็นจังในเร็วๆนี้ หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ชวนสลดหดหู่ เนื่องจากเด็กๆที่มาจากครอบครัวยากจนไม่ได้รับอาหารกลางวัน 12 ก.ค. 2560 15:06 ไทยรัฐ