วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจวัดทุเรียนสุก เครื่องแรกของโลก

ปัญหาทุเรียนอ่อนที่ทำลายชื่อเสียงผลไม้ไทย แม้ทางการจะรณรงค์มาทุกปี แต่ยังคงแก้ปัญหาไม่ได้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ค้นพบทางเลือกใหม่ในการแก้ปัญหา ด้วยการประดิษฐ์เครื่องวัดความสุก-อ่อนของทุเรียน ได้สำเร็จเป็นเครื่องแรกของโลก

ผศ.ดร.รณฤทธิ์ ฤทธิรณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มก. กำแพงแสน เผยถึงเครื่องความสุก-อ่อนของทุเรียนว่า เป็นการนำเทคโนโลยีอินฟราเรดย่านใกล้ (NIR Technology) มาใช้ในการตรวจวัดทุเรียน ได้ทั้งทุเรียนที่ตัดมาแล้ว และทุเรียนที่ยังอยู่บนต้น เพราะเครื่องมือตัวนี้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ทำให้สามารถพกพาไปใช้งานได้ทุกที่

“โดยมีหลักการทำงาน ด้วยการปล่อยแสงอินฟราเรดผ่านปลายหัวเครื่อง ที่จิ้มไปสัมผัสเปลือกผลทุเรียน จากนั้นกดปุ่มยิงแสงอินฟราเรด ตัวเครื่องจะบอกให้รู้ได้ทันทีเลยว่าทุเรียนผลนั้นมีความสุก กี่เปอร์เซ็นต์ ถึงเวลาที่จะตัดขายได้รึยัง ทำให้ล้งสามารถคำนวณระยะเวลาล่วงหน้าได้ด้วยว่าอีกกี่วันถึงร้านค้า และผู้บริโภคจะกินได้เมื่อไร เจ้าของสวนก็เช่นกัน สามารถใช้เครื่องตัวนี้วัดก่อนตัดทุเรียนได้ง่ายๆด้วยตัวเอง

ดร.รณฤทธิ์ บอกถึงคุณสมบัติพิเศษของเครื่องมือตัวนี้อีกว่า เนื่องจากทุเรียนแต่ละพันธุ์เปอร์เซ็นต์ความสุกเหมาะกับการบริโภคจะไม่เท่ากัน เครื่องมือตัวนี้ถูกออกแบบให้สามารถแยกขนาดความสุกของทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ได้ด้วย เช่น ทุเรียนหมอน จะมีค่าความสุก 32% ทุเรียนพวงมณี ชะนี มีค่า 30% ทุเรียนพันธุ์กระดุม 27%

นอกจากนั้นการใช้งานแต่ ละครั้ง เครื่องมือตัวนี้ตรวจวัดได้เป็นหลายหมื่นผล โดยมีเมมโมรีการ์ดในเครื่องเป็นตัวเก็บข้อมูลไว้ และหลังจากนำไปใช้ในการทดสอบภาคสนามในหลายพื้นที่ทั่วประเทศมา 1 ปี ผลการทดสอบ มีความแม่นยำมากถึง 99%

ที่สำคัญเครื่องมือตัวนี้ ไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะวัดความสุก-แก่ของทุเรียนเท่านั้น ยังสามารถนำไปใช้กับผลไม้ชนิดอื่นได้ด้วย เพียงแต่ต้องปรับเปลี่ยนปลายหัวเครื่องปล่อยแสงอินฟราเรดให้เหมาะสมกับผลไม้แต่ละชนิดเท่านั้น ชาวสวนทุเรียนและผู้ประกอบการที่สนใจสอบถามเพิ่มเติมที่ 08-5917-1017 หรือ e-mail: fengror@ ku.ac.th

ปัญหาทุเรียนอ่อนที่ทำลายชื่อเสียงผลไม้ไทย แม้ทางการจะรณรงค์มาทุกปี แต่ยังคงแก้ปัญหาไม่ได้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ค้นพบทางเลือกใหม่ในการแก้ปัญหา ด้วยการประดิษฐ์เครื่องวัดความสุก-อ่อนของทุเรียน ได้สำเร็จเป็นเครื่องแรกของโลก 12 ก.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ