วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘หลิว เสี่ยวโป’ อาการทรุด เพื่อนกังขา รพ.กีดกันไม่ให้ไปรักษาต่างประเทศ

โรงพยาบาลจีนแถลง หลิว เสี่ยวโป นักเคลื่อนไหวคนดัง เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ อาการป่วยทรุดลง ขณะที่เพื่อนสงสัยว่า แถลงการณ์ของโรงพยาบาลเป็นแผนไม่ให้นายหลิวไปรักษาในต่างประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันพุธที่ 12 ก.ค. โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศจีน ซึ่งกำลังทำการรักษานาย หลิว เสี่ยวโป นักต่อต้านคอมมิวนิสต์และนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนชื่อดังชาวจีน อาการป่วยทรุดหนัก อย่างไรก็ตาม เพื่อนของเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพรายนี้สงสัยว่า แถลงการณ์นี้มีขึ้นเพื่อขัดขวางไม่ให้นายหลิว ได้เดินทางไปรักษาในต่างประเทศ

ทั้งนี้ นายหลิว ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 61 ปีแล้ว ถูกคุมขังในเรือนจำนานกว่า 11 ปี ในข้อหายั่วยุให้เกิดการบ่อนทำลายอำนาจรัฐ หลังถูกพบว่ามีส่วนในการเขียนประกาศ ‘กฎบัตร 08’ ซึ่งเรียกร้องให้มีการปฏิรูปทางการเมือง อย่างไรก็ตาม ไม่นานมานี้เขาถูกย้ายจากเรือนจำไปโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแพทย์จีน ในเมืองเสิ่นหยาง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เพื่อรับการรักษาโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย

ล่าสุดในวันพุธ โรงพยาบาลออกแถลงการณ์ความคืบหน้าอาการของนายหลิว โดยระบุว่า การทำงานของตับของนายหลิวแย่ลง, เกิดอาการช็อกเหตุพิษติดเชื้อ และอวัยวะทำงานผิดปกติ นอกจากนี้ยังคงต้องรับการฟอกตับด้วย

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของโรงพยาบาลออกมาเพียงไม่นาน หลังจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนและรัฐบาลชาติตะวันตกออกมาเรียกร้องให้จีนอนุญาตให้ นายหลิว และ นาง หลิว เซียะ ผู้เป็นภรรยาเดินทางไปรับการรักษาในโรงพยาบาลต่างประเทศ ตามที่นายหลิวต้องการ และแพทย์ต่างชาติ 2 คนเพิ่งยืนยันว่า นายหลิวแข็งแรงพอจะเดินทางไปต่างประเทศ ทำให้เพื่อนของนายหลิวเขาออกมาแสดงความกังขาว่า แถลงการณ์ของโรงพยาบาลเชื่อถือได้หรือไม่

“เราไม่รู้ว่าแถลงการณ์นี้เชื่อถือได้เพียงไร หรือมันออกมาเพื่อทำให้ หลิว เสี่ยวโป ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้” เพื่อนผู้ไม่เปิดเผยนามบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ขณะที่ทางโรงพยาบาลไม่ยอมตอบคำถามของผู้สื่อข่าวที่ติดต่อเข้าไปทางโทรศัพท์

โรงพยาบาลจีนแถลง หลิว เสี่ยวโป นักเคลื่อนไหวคนดัง เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ อาการป่วยทรุดลง ขณะที่เพื่อนสงสัยว่า แถลงการณ์ของโรงพยาบาลเป็นแผนไม่ให้นายหลิวไปรักษาในต่างประเทศ... 12 ก.ค. 2560 14:17 ไทยรัฐ