วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีแรก! พิเรนทร์ โดรนส่องพื้นที่ ทอ. หากผิด พรบ.ความลับฯ โทษหนักคุก3ปี

ความลับ ยุทธศาสตร์ชาติใช่เรื่องล้อเล่น ทอ.เดินหน้าตรวจสอบหนุ่มพิเรนทร์โดรนบินส่องพื้นที่ ทอ. โฆษกกองทัพอากาศระบุ เป็นคดีแรกที่เกิดขึ้น ชี้หากผิดมีโทษหนักทั้งจำและปรับ ...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี บุคคลนำโดรนขึ้นบินบริเวณสนามบินกองทัพอากาศ จากนั้นได้นำคลิปมาเผยแพร่สู่โลกโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้น ต่อมา พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. ได้แจ้งว่า การกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองความลับทางราชการ พ.ศ.2483 และเตรียมมอบให้ฝ่ายกฎหมาย ซึ่งกองทัพอากาศไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังจากที่ได้รับทราบเรื่องดังกล่าว ขณะนี้ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของกองทัพอากาศทำการตรวจสอบว่าคลิป/ภาพนั้น มีองค์ประกอบของการเผยแพร่ความลับทางราชการครบถ้วนหรือไม่และจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ดี ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามประเด็นนี้ไปยัง พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ ซึ่งกล่าวว่า การกระทำดังกล่าว นั้น อาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองความลับทางราชการ พ.ศ.2483 นอกจากนี้ ยังผิด พ.ร.บ.ทางเดินอากาศ ด้วย

พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองความลับทางราชการ มีการระบุชัดอยู่แล้ว ว่าห้ามเข้ามาถ่ายภาพ หรือ มีอะไรขึ้นบิน ทั้งนี้ คงต้องตรวจสอบให้คลิปให้ชัดเจนอีกครั้ง หากพบว่ามีข้อมูลที่เป็นความลับทางราชการก็อาจจะถูกลงโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 1 พันบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งที่ผ่านมา ยังไม่เคยดำเนินคดีสำหรับแบบนี้กับใคร คดีลักษณะนี้ถือเป็นคดีแรกที่เกิดขึ้น

“การทำแบบนี้มีผลต่อความมั่นคงของชาติ ถ้าเกิดเป็นผู้ประสงค์ร้ายมาบิน ก็อาจจะเอาข้อมูลมาก่อเหตุร้ายกับบ้านเมืองได้ ฉะนั้น เรื่องนี้ประชาชนพึงจะเข้าใจ”โฆษก ทอ. กล่าว

ความลับยุทธศาสตร์ชาติใช่เรื่องล้อเล่น ทอ.เดินหน้าตรวจสอบหนุ่มพิเรนทร์โดรนบินส่องพื้นที่ ทอ. โฆษกกองทัพอากาศระบุ เป็นคดีแรกที่เกิดขึ้น ชี้หากผิดมีโทษหนักทั้งจำและปรับ ... 12 ก.ค. 2560 13:56 ไทยรัฐ