วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปานสวรรค์วิมาน ศาลพระภูมิบิ๊กไซส์ สูงใหญ่จนต้องปีนบันไดถวายพวงมาลัย

ชาวสองแควพิษณุโลกต้องปีนบันได นำพวงมาลัย ผ้าแพรหลากสีไปคล้องศาลพระภูมิยักษ์สูง 5 เมตร ภายในวัดแสงดาว สร้างทรงวิมานสวรรค์ชั้นฟ้าตามคติความเชื่อ บนบานศาลกล่าวขอสิ่งใด มักจะได้ดั่งใจปรารถนา...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีศาลพระภูมิขนาดใหญ่ตั้งอยู่ภายในวัดแสงดาว หมู่ 6 ต.ปากโทก อ.เมือง จ.พิษณุโลก จึงไปพบกับ นายสวัสดิ์ เสือคง อายุ 77 ปี ไวยาวัจกรวัดแสงดาว พาไปชมความแปลกของศาลพระภูมิดังกล่าว ซึ่งก่อสร้างด้วยเสาปูนซีเมนต์แบบกลมขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร สูงกว่า 5 เมตร ตัวของศาลพระภูมิกว้างประมาณ 2 เมตร ออกแบบมาจากทรงวิมานเทวดาบนสวรรค์ชั้นฟ้า ประดับลวดลายเทวดาเทพนมสีทองสวยงาม ภายในอัญเชิญรูปปั้นพระพรหม 4 หน้า หันออกไปทางทิศตะวันตกฝั่งแม่น้ำน่านตามความเชื่อโบราณ ซึ่งศาลพระภูมิแห่งนี้ ต่างจากศาลพระภูมิเจ้าที่ตามบ้านเรือนทั่วไปที่มีขนาดเล็กและสูงเพียง 2 เมตรเท่านั้น ซึ่งใครจะนำพวงมาลัยดอกไม้มาคล้องที่ศาลพระภูมิของวัดแสงดาว จะต้องใช้บันไดต่อปีนขึ้นวางไว้ข้างบน เนื่องจากความสูงจากพื้นดินถึง 5 เมตรดังกล่าว

นายสวัสดิ์ เสือคง ไวยาวัจกรวัดแสงดาว กล่าวว่า สาเหตุที่มาของศาลพระภูมิขนาดใหญ่ยักษ์แห่งนี้ เนื่องมาจากดำริของหลวงพ่อสุเทพ โชติโย อดีตเจ้าอาวาสวัดแสงดาว ที่มรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2534 แต่สังขารไม่เน่าเปื่อยอย่างน่าอัศจรรย์ใจ ได้เริ่มให้พระและชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันสร้างศาลาการเปรียญ สร้างกุฏิ และสร้างศาลพระภูมิเอาไว้เพื่อทำนุบำรุงศาสนา

"สร้างตามความเชื่อของคนไทย โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2530 แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2536 ปัจจุบันมีชาวบ้านให้ความเคารพกราบไหว้บูชา บนบานศาลกล่าวเรื่องต่างๆ ไม่ว่าเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว จะสำเร็จสัมฤทธิ์ผลอยู่บ่อยครั้ง ก็จะมาแก้บนในเรื่องที่ขอไป เช่น นำผ้าแพรหลากสีมาผูกมัดไว้ที่เสาของศาลพระภูมิ หรือจัดหานางรำมารำถวายแก่ศาลพระภูมิเจ้าที่ เป็นต้น และทางวัดจะทำบุญครบรอบวันมรณภาพอดีตเจ้าอาวาสในวันที่ 14 ก.ค.นี้ โดยมีพระอธิการเทพฤทธิ์ มหาวิริโย เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ทำบุญร่วมกับชาวบ้านหมู่บ้านแสงดาว จึงขอเชิญชวนประชาชนผู้มีจิตศรัทธาเดินทางมาทำบุญได้ในวันดังกล่าว.

ชาวสองแควพิษณุโลกต้องปีนบันได นำพวงมาลัย ผ้าแพรหลากสีไปคล้องศาลพระภูมิยักษ์สูง 5 เมตร ภายในวัดแสงดาว สร้างทรงวิมานสวรรค์ชั้นฟ้าตามคติความเชื่อ บนบานศาลกล่าวขอสิ่งใด มักจะได้ดั่งใจปรารถนา... 12 ก.ค. 2560 13:43 ไทยรัฐ