วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระแนะญาติโยมซื้อสินค้าทำสังฆทานเอง หลังเจอของหมดอายุ-ผ้าอาบน้ำฝนบางเฉียบ

พระแนะญาติโยมซื้อสินค้ามาทำสังฆทานเอง หลังพบสังฆทานสำเร็จรูปแบบถังห่อมิดชิด ภายในมีของหมดอายุ ผ้าอาบน้ำฝนบาง พระนำไปใช้ไม่ได้ หากจะถวายหลอดไฟ แนะให้ซื้อเป็นชุดรางสำเร็จรูป เพราะวัดบ้านนอกไม่มีบัลลาสต์ แค่หลอดเอาไปใช้ไม่ได้...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระดาว จิตตะมะโล ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดวราราม เขตเทศบาลนครอุดรธานี ได้นำเครื่องสังฆทานมาเปิดให้ผู้สื่อข่าวดู พร้อมกับเปิดเผยว่า เครื่องสังฆทาน 2 แบบ คือ แบบที่ห่อด้วยกระดาษแก้วใส ที่สามารถมองเห็นสิ่งของภายใน ส่วนอีกแบบคือเครื่องสังฆทานสำเร็จรูปชุดเล็ก บรรจุในถังน้ำพลาสติกขนาดเล็ก ที่ห่อด้วยพลาสติกใสมีสลากติดป้ายสินค้าภายใน และราคา พร้อมวันที่บรรจุ และวันหมดอายุ มีสินค้าภายในคือ น้ำดื่ม 2 ขวด ขิงผง 1 กล่อง ภายในมีซองขิงผง 1 ซอง เทียน 1 กล่อง ภายในมีเทียนขนาดเล็ก 2 เล่ม ธูปหอม 1 ห่อ เกลือ 1 ห่อเล็ก กล่องสบู่ 1 กล่อง ใยขัดอเนกประสงค์ 1 ชิ้น ผ้ากราบ 1 ผืน ค่าขนส่ง 10 บาท รวมราคา 92 บาท พร้อมคำเตือนห้ามถูกแสงแดด โดยผลิตจำหน่ายจากร้านสังฆภัณฑ์แห่งหนึ่งในภาคอีสาน 

พระอาจารย์ดาว จิตตะมะโล กล่าวว่า ที่ผ่านมาทุกปีมีพุทธศาสนิกชน ญาติโยมนำเครื่องสังฆทานมาถวายพระช่วงวันเข้าพรรษาจำนวนมาก มีทั้งแบบเป็นพานพุ่มที่จัดรูปแบบสวยงาม และบรรจุใส่ถังน้ำขนาดเล็ก ซึ่งแบบที่จัดเป็นพานพุ่มไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แต่แบบที่บรรจุใส่ถังน้ำปิดมิดชิดนั้น จะรู้ว่าเครื่องสังฆทานภายในเป็นอย่างไร ต่อเมื่อแกะออกมาเท่านั้น ซึ่งก็มีทั้งของได้ใช้และไม่ได้ใช้อยู่ภายใน เช่น ถังสังฆทานนี้มีของที่พระไม่จำเป็นต้องใช้หลายอย่าง เช่น ขิงผง ที่เคยนำมาฉัน ก็เป็นเหมือนเอาน้ำตาลทรายมาใส่ไว้ พระเณรฉันไปจนจะเป็นเบาหวานกันหมดแล้ว ส่วนเทียนไขที่ใส่กล่องไว้ แต่แกะออกมามีเทียนเล็กๆ เพียง 2 เล่มเท่านั้น น้ำดื่มเราก็ดูว่าหมดอายุหรือไม่ ที่ส่วนใหญ่ได้มาจะเทรวมนำมาต้มใหม่ เพื่อไว้สำหรับฉัน 

“อาตมาเคยบอกญาติโยมที่สนิทกันว่า ถ้าจะทำบุญอย่าไปซื้อเครื่องสังฆทานแบบนี้มาถวายพระเลย เพราะเมื่อแกะออกมาแล้วพระก็ไม่ได้ใช้ ถ้าจะทำบุญ เพียงแค่ไปซื้อของที่อยากจะถวายที่พระใช้จริงแยกเป็นชิ้นๆ มา แล้วรวมใส่ถุงพลาสติกหรือใส่อะไรก็ได้นำมาถวายพระ บุญที่ได้ก็ได้เหมือนเดิม แต่อาตมาก็เข้าใจว่ามันเป็นความสะดวกของญาติโยม ที่ไม่ต้องไปหาซื้อของทีละชิ้น ซึ่งเครื่องสังฆทานแบบสำเร็จรูปนี้ หาซื้อได้ง่าย ซื้อที่เดียวได้ครบ และไม่เสียเวลาของญาติโยม” พระอาจารย์ดาว จิตตะมะโล กล่าว

ขณะที่มีญาติโยม เดินทางมาทำบุญถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ในวัด เพื่อทำบุญให้ญาติผู้ล่วงลับ โดยนำเครื่องสังฆทานแบบถังสำเร็จรูปมาถวายพระ 4 รูป โดยผู้มาทำบุญ เปิดเผยว่า ก็ไม่ทราบว่าข้างในเป็นอะไรบ้าง ก็ให้ญาติๆ ไปหาซื้อเครื่องสังฆทานมาถวายทำบุญ ก็ซื้อแบบนี้มาให้ เพราะว่าสะดวก ขนไปมาง่าย

ส่วนที่วัดป่าสาลวัน อ.เมือง จ.นครราชสีมา พระมหาจิรวัฒน์ จิรวัฒโน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าสาลวัน ได้นำผู้สื่อข่าวไปสำรวจถังและห่อสังฆทาน ที่พุทธศาสนิกชนได้นำมาถวายวัดช่วงเทศกาลเข้าพรรษา พร้อมกับเปิดรีวิวให้ดูแต่ละถัง แต่ละห่อ ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่บรรจุของใส่ไม่ตรงกับฉลากที่บอกข้างถัง อีกทั้งของที่บรรจุก็จะเป็นของใช้ที่ไม่มีคุณภาพ โดยเฉพาะเครื่องดื่มประเภทชง เช่น ขิงผง มะตูมผง และใบชา เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะหมดอายุแล้ว ยังจัดบรรจุรวมกับผลิตภัณฑ์ซักผ้า ทำให้มีกลิ่นเข้าไปเจือปนจนไม่สามารถนำไปชงฉันได้

พระมหาจิรวัฒน์ กล่าวว่า นอกจากของสำหรับฉันแล้ว ยังมีส่วนเครื่องใช้อื่นๆ ก็พบว่าผ้าอาบน้ำฝนบางเฉียบ เมื่อกางออกมาสามารถมองทะลุผ่านไปเห็นทุกอย่างที่อยู่ฝั่งตรงข้ามได้ ทำให้พระภิกษุสงฆ์ไม่สามารถนำไปใช้นุ่งอาบน้ำได้เลย ขณะที่หลอดไฟ ซึ่งช่วงหลังๆ มานี้พุทธศาสนิกชน นิยมนำมาถวายวัดมากช่วงเทศกาลเข้าพรรษา แต่ปรากฏว่าบางวัดที่อยู่นอกเมืองไม่มีบัลลาสต์ใช้ร่วมกับหลอดไฟ ทำให้พระสงฆ์ต้องเสียเงินซื้อบัลลาสต์มาเพิ่มอีก จึงอยากฝากพุทธศาสนิกชนที่จะนำไปถวายวัดนอกเมือง ได้คำนึงถึงส่วนนี้ด้วย.

พระแนะญาติโยมซื้อสินค้ามาทำสังฆทานเอง หลังพบสังฆทานสำเร็จรูปแบบถังห่อมิดชิด ภายในมีของหมดอายุ ผ้าอาบน้ำฝนบาง พระนำไปใช้ไม่ได้ หากจะถวายหลอดไฟ แนะให้ซื้อเป็นชุดรางสำเร็จรูป เพราะวัดบ้านนอกไม่มีบัลลาสต์ แค่หลอดเอาไปใช้ไม่ได้... 12 ก.ค. 2560 13:28 ไทยรัฐ