วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนเจ้าพระยา เร่งระบายมวลน้ำเหนือ แนะพื้นที่ท้ายเขื่อน พร้อมรับมือ

เขื่อนเจ้าพระยา ที่ จ.ชัยนาท เร่งระบายมวลน้ำเหนือ แนะพื้นที่ท้ายเขื่อน 5 ตำบล ในอ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมรับมือ ขนย้ายของขึ้นที่สูง ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ก.ค. 2560 นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท เปิดเผยว่า ขณะนี้มีฝนตกในพื้นที่ภาคกลางค่อนข้างมาก ทำให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานี C2 จังหวัดนครสวรรค์ อยู่ที่ประมาณ 1,113 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่รับน้ำเข้าระบบชลประทานฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออก ได้ค่อนข้างน้อย เพื่อรักษาระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ให้อยู่ในเกณฑ์ 16.75 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง จึงต้องเพิ่มการระบายน้ำออกท้ายเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 849 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนด้านท้ายเขื่อนระดับน้ำอยู่ที่ 11.20 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งจะมีผลกระทบกับพื้นที่บริเวณ ตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง ตำบลบ้านโพธิ์ ตำบลบ้านแพน ตำบลรางจระเข้ อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ดังนั้น อยากขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวเตรียมเคลื่อนย้ายสิ่งของหนักๆ ขึ้นที่สูง โอกาสที่เขื่อนเจ้าพระยา จะระบายน้ำถึง 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีโอกาสสูง ขณะนี้จึงต้องเตรียมวางแผนให้ความช่วยเหลือเรื่องการเผชิญเหตุ ซึ่งทางชลประทานจะลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชน เพื่อวางแผนร่วมกับท้องถิ่น อำเภอ และฝ่ายความมั่นคง เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำที่จะหลากลงไปในช่วงเวลาอันใกล้นี้

เขื่อนเจ้าพระยา ที่ จ.ชัยนาท เร่งระบายมวลน้ำเหนือ แนะพื้นที่ท้ายเขื่อน 5 ตำบล ในอ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมรับมือ ขนย้ายของขึ้นที่สูง ... 12 ก.ค. 2560 13:18 ไทยรัฐ