วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.แฉเกมฮั้วประมูลข้าวรัฐ อ้าง 'บิ๊กตู่' ล็อกสเปกทำชาติเสียประโยชน์

"วัชระ" แฉแหลกเกมตุกติก ฮั้วประมูลข้าวค้างสต็อกรัฐ อ้างชื่อ "บิ๊กตู่-บิ๊กฉัตร" ล็อกสเปกทำชาติเสียผลประโยชน์

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.60 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากการประมูลข้าวของกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ทราบว่ามีเรื่องไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น ปรากฏว่ามีข้าราชการแอบอ้างชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตัดสิทธิ์ของบางบริษัทที่เข้าประมูลข้าวของกรมการค้าต่างประเทศ เพื่อประโยชน์ของกลุ่มเอกชนค้าข้าวของอำนาจเก่า เป็นเหตุให้ราชการได้รับความเสียหาย ประเทศชาติเสียประโยชน์ ซึ่งกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดให้มีการประมูลข้าวชนิดที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ครั้งที่ 1/60 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2560 จำนวน 1.03 ล้านตัน และครั้งที่ 2/60 วันที่ 15 มิถุนายน 2560 จำนวน 2.12 ล้านตัน ปรากฏว่ามีเรื่องส่อทุจริตเมื่อข้าราชการกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์แอบอ้างชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ฉัตรชัย เพื่อตัดสิทธิ์บริษัทเอกชนที่จะเข้าร่วมประมูลข้าว ที่ให้ราคาข้าวสูงกว่าบริษัทค้าข้าวของกลุ่มอำนาจเก่า

นายวัชระ กล่าวต่อว่า มีการเอ่ยอ้างด้วยวาจาว่า พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ฉัตรชัย ให้ตัดชื่อบริษัททีพีเคเอทานอลออกจากการประมูล ในก่อนการประมูลไม่กี่ชั่วโมง และที่น่าสงสัยอย่างยิ่งก็ คือ บางบริษัทที่ประมูลได้เคยมีชื่อ พ.ต.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ เลขานุการ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดคดีระบายข้าวจีทูจีร่วมกับ นายบุญทรง และบางบริษัทก็เป็นที่รู้กันว่าใกล้ชิดกับ นายวราเทพ รัตนากร อดีต รมช.คลัง และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หรือเจ๊แดง ประมูลได้จำนวนมากถึง 1.2 ล้านตัน โดยกรมการค้าต่างประเทศเคยมีอธิบดีชื่อ นายมนัส สร้อยพลอย ที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดในคดีทุจริตการระบายข้าวจีทูจีร่วมกับ นายบุญทรง และ พ.ต.วีระวุฒิ ด้วยเช่นกัน

"ผมจำได้ดีว่าในการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2557 ผมเคยถาม นายมนัส ให้ส่งสัญญาขายข้าวจีทูจีระหว่างไทยกับจีนทุกฉบับให้กับกรรมาธิการงบประมาณ ทำให้นายมนัสแสดงความไม่พอใจเป็นอันมาก และไม่ส่งเอกสารใดๆ ให้กับกรรมาธิการงบประมาณเลย เมื่อเกิดเรื่องอื้อฉาวในการประมูลข้าวที่กรมการค้าต่างประเทศ ผมก็ไม่แปลกใจ แต่ไม่เชื่ออย่างเด็ดขาดว่า พล.อ.ประยุทธ์ หรือ พล.อ.ฉัตรชัย จะสั่งเช่นนั้น คงเป็นการแอบอ้างชื่อกันมากกว่า ผมจะทำหนังสือสอบถามข้อเท็จจริงถึง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ฉัตรชัย ต่อไป" นายวัชระ กล่าว.

"วัชระ" แฉแหลกเกมตุกติก ฮั้วประมูลข้าวค้างสต็อกรัฐ อ้างชื่อ "บิ๊กตู่-บิ๊กฉัตร" ล็อกสเปกทำชาติเสียผลประโยชน์ 12 ก.ค. 2560 12:35 ไทยรัฐ