วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นราธิวาสวุ่น! คนร้ายบุกเผาวัดคืนเดียว 2 จุด กุฏิพระเสียหายทั้งหลัง (คลิป)

คนร้ายก่อเหตุวางเพลิงวัดบางปอ อ.เมืองนราธิวาส ได้รับความเสียหาย 2 จุด ด้านตำรวจมุ่งประเด็นความมั่นคง-ความขัดแย้งภายในวัด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ก.ค. 60 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง ได้เดินทางไปยังวัดบางปอ ซึ่งตั้งอยู่บ้านโคกตีเต ม.2 อ.เมืองนราธิวาส หลังรับแจ้งว่า มีคนร้ายลอบวางเพลิงภายในวัดบางปอ จำนวน 2 จุด เมื่อเวลา 00.45 น. ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนั้นทางเจ้าหน้าที่ไม่กล้าเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เพราะเกรงถูกคนร้ายจะวางแผนลวงเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ขณะเดินทาง เนื่องจากเส้นทาง 2 ฟากฝั่งที่มุ่งหน้าสู่วัดบางปอ เป็นป่าสวนยางพาราที่รกทึบ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบจุดเพลิงไหม้จุดที่ 1 คือ ที่บริเวณลังไม้ทำขึ้นสำหรับไว้ใส่จานชามและแก้วน้ำของวัด ซึ่งวางไว้ชิดด้านนอกติดกับฝาผนังของอาคารโรงครัว ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย คาดว่าคนร้ายได้นำเศษไม้เก่าที่ถูกทิ้งใกล้จุดเกิดเหตุมากองสุมไว้แล้วจุดไฟเผา แต่โชคดีที่ชาวบ้านกำลังเดินทางไปกรีดยางพบเห็น และได้ช่วยกันดับไฟเอาไว้ทัน

ส่วนจุดที่ 2 เป็นกุฏิพระสงฆ์ร้าง ซึ่งสร้างด้วยไม้ยกพื้นชั้นเดียว ห่างจากจุดเกิดเหตุแรก ประมาณ 40 เมตร ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหลังจนไม่สามารถใช้งานได้ คาดว่าคนร้ายได้นำจีวร สบง รวมทั้งเสื่อเก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว ภายในกุฏิมาวางกองสุมไว้ก่อนจุดไฟเผา ก่อนที่จะอาศัยความมืดพากันหลบหนีไป โดยจุดนี้ชาวบ้านไม่สามารถช่วยกันดับไฟเอาไว้ทัน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้อาศัยความมืดแฝงตัวเข้าไปในวัด ได้ฉวยโอกาสในขณะที่พระสำราญชินณบดี รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดบางปอ และพระลูกวัด รวม 5 รูป กำลังจำวัดอยู่ตามกุฏิต่างๆ คนร้ายได้แยกย้ายกันวางเพลิงพร้อมกันทั้ง 2 จุด โดยใช้วัสดุที่หาได้ในจุดเกิดเหตุเป็นเชื้อเพลิงมากองสุมแล้วจุดไฟเผา ก่อนที่จะแยกย้ายกันหลบหนี

ด้าน พ.ต.อ.เจริญ ธรรมขันธ์ ผกก.สภ.เมืองนราธิวาส เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตั้งไว้ในเบื้องต้น 2 ประเด็น คือ มาจากปัญหาความมั่นคง แต่ไม่ตัดทิ้งเรื่องความขัดแย้งภายในวัด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเชิญกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับวัด รวมทั้งพระสงฆ์มาให้ปากคำอีกครั้ง เพื่อหาข้อเท็จจริงว่าเกิดจากสาเหตุใด.

คนร้ายก่อเหตุวางเพลิงวัดบางปอ อ.เมืองนราธิวาส ได้รับความเสียหาย 2 จุด ด้านตำรวจมุ่งประเด็นความมั่นคง-ความขัดแย้งภายในวัด 12 ก.ค. 2560 12:28 ไทยรัฐ