วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อาคม’ มั่นใจงบฯรถไฟความเร็วสูง ไม่ติดขัด เชื่อคลังจัดการได้

กระทรวงคมนาคม ยันรถไฟความเร็วสูงไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณติดขัด เชื่อคลังบริหารจัดการเงินได้ โดยเริ่มให้กรมทางหลวงก่อสร้างช่วงแรก ต.ค.นี้ คาดเปิดให้บริการปลายปี 64...

วันที่ 12 ก.ค. 60 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการความร่วมมือด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟความเร็วสูง กทม. - โคราช 253 กม. วงเงิน 179,413 ล้านบาท ว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติโครงการดังกล่าว กระทรวงคมนาคมพร้อมเดินหน้าโครงการทันที ซึ่งเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามแผน และดำเนินโครงการได้ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้แน่นอน

สำหรับงบประมาณนั้น เชื่อว่ากระทรวงการคลังจะบริหารจัดการได้ ทั้งการกู้ในประเทศและนอกประเทศ ยืนยันไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณติดขัด ทำให้โครงการล่าช้าแน่นอน ส่วนการดำเนินงานในสัญญาที่ 2 ที่ให้จีนเข้ามามีส่วนร่วม โดยใช้วิศวกรจากจีนเป็นหลักนั้น ซึ่งสัญญาที่ 2 ตอนที่ 1 ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร มูลค่า 425 ล้านบาท

เบื้องต้น กระทรวงคมนาคม มอบหมายให้กรมทางหลวงเป็นผู้ก่อสร้างในช่วงแรก ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างเดือนตุลาคมนี้ ส่วนอีก 3 ตอนที่เหลือ จะให้การรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ส่วนที่เหลือในสัญญาไทยได้ขอให้จีนเร่งส่งแบบภายใน 4 เดือน นับตั้งแต่เริ่มลงนาม เพื่อทำให้การก่อสร้างแล้วเสร็จ คาดเปิดให้บริการได้ภายในปลายปี 2564.

กระทรวงคมนาคม ยันรถไฟความเร็วสูงไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณติดขัด เชื่อคลังบริหารจัดการเงินได้ โดยเริ่มให้กรมทางหลวงก่อสร้างช่วงแรก ต.ค.นี้ คาดเปิดให้บริการปลายปี 64... 12 ก.ค. 2560 12:17 ไทยรัฐ