วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกตีข่าว ฆ่ายกครัว 8 ศพที่กระบี่ ชี้เหตุที่ดินแพงทำคนไทยฆ่ากันตาย

สื่อนอกยักษ์ใหญ่ ประโคมข่าว เหตุฆ่ายกครัวสุดสะเทือนขวัญ 8 ศพ ที่จ.กระบี่ นายตำรวจระดับสูงของไทย คาดปมเหตุเกี่ยวข้องกับการขัดแย้งเรื่องที่ดิน หรือการเมือง ขณะ เอพีชี้ราคาที่ดินในจ.กระบี่แพงต่อเนื่อง ทำคนไทยฆ่ากันตาย

เมื่อ 12 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่ ทั้งเอพี รอยเตอร์ และบีบีซี รายงานข่าวไปทั่วโลก ถึงเหตุการณ์สุดสะเทือนขวัญ ฆ่ายกครัวผู้ใหญ่บ้าน ที่อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ดับ 8 ศพ เจ็บ 3 ราย โดยมีกลุ่มมือปืนจำนวน 6 หรือ 7 คน แต่งกายในชุดพรางทหารทำทีขอค้นบ้านของนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จากนั้นได้จับคนในบ้าน 11 คนใส่กุญแจมือและปิดบังใบหน้า ก่อนลงมือสังหารสมาชิกครอบครัวนี้อย่างเหี้ยมโหด เมื่อตอนเที่ยงคืนวันที่ 10 ก.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 3 ศพ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย

เอพี ระบุว่า จากการเปิดเผยของ พล.ต.ต. วรวิทย์ ปานปรุง ผบก.ภ.จว.กระบี่กับผู้สื่อข่าว เชื่อว่า กลุ่มคนร้ายลงมือก่อเหตุสังหารสมาชิกในครอบครัวนายวรยุทธอย่างเหี้ยมโหดนั้น เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในเรื่องที่ดิน หรือมาจากประเด็นขัดแย้งทางการเมือง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการการสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุของการสังหารโหดครั้งนี้

ขณะที่เอพี ยังชี้ว่า ปัญหาความขัดแย้งในเรื่องที่ดินในประเทศไทย บางครั้ง ได้นำไปสู่การเกิดเหตุรุนแรง โดยเกิดเหตุฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับสิทธิในการถือครองที่ดินในไทยหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยระหว่างปี 2557-2558 ที่ จ.กระบี่ ได้เกิดเหตุฆ่ากันตายอย่างน้อย 2 ศพที่คาดว่าปมเหตุมาจากการขัดแย้งในเรื่องที่ดินสำหรับการปลูกปาล์มน้ำมัน โดยเอพี ชี้ว่า มูลค่าที่ดินในจังหวัดกระบี่ได้พุ่งทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีชายทะเลที่สวยงาม จนเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

เอพียังรายงานด้วยว่า นายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภออ่าวลึก พื้นที่เกิดเหตุฆ่ายกครัวสะเทือนขวัญ กล่าวว่า เหตุสังหารหมู่ครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาความรุนแรงจากมุสลิมหัวรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ส่วนนายมนัส ชูบุตร นายกอบต.บ้านกลาง กล่าวว่า พวกเราไม่มีทางรู้เบื้องหลังที่แท้จริงของเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ เพราะมีความขัดแย้งหลายประเด็นมากเกินกว่าที่จะคาดเดาได้ว่ามาจากเรื่องใด

สื่อนอกยักษ์ใหญ่ ประโคมข่าว เหตุฆ่ายกครัวสุดสะเทือนขวัญ 8 ศพ ที่จ.กระบี่ นายตำรวจระดับสูงของไทย คาดปมเหตุเกี่ยวข้องกับการขัดแย้งเรื่องที่ดิน หรือการเมือง ขณะ เอพีชี้ราคาที่ดินในจ.กระบี่แพงต่อเนื่อง ทำคนไทยฆ่ากันตาย 12 ก.ค. 2560 12:05 ไทยรัฐ