วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซรามิกชั้นดี “แบบฉบับสุราษฎร์”


วันนี้ชามตราไก่ของดีเมืองรถม้าลำปางไม่ต้องให้ใครไปเชียร์ก็ดังโลดไปทั่วประเทศ...!

แต่ปัจจุบันนี้ในพื้นที่ภาคใต้ก็มีดีมาอวด นั่นคือ เซรามิกสายพันธุ์สุราษฎร์ธานี จากฝีมือเชิงช่างที่สามารถผสมผสานอัตลักษณ์ตัวตนของท้องถิ่นจนออกมาเป็น “ถ้วยไชยา” ให้ผู้คนได้ชมได้ช็อป

จากแหล่งผลิตริมถนนเอเชีย41ขาล่องลงใต้ อยู่ใกล้ๆก่อนถึงแยกป่าเว อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ของนายตำรวจหนุ่ม ร.ต.ท.เกษมศักดิ์ คชเวช หน.จราจร สภ.ท่าชนะ ที่ริเริ่มทำมาตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน

ร.ต.ท.เกษมศักดิ์ บอกว่า จากความสนใจในเนื้องานเซรามิกของภาคเหนือ จึงจุดประกายให้อยากผลิตขายเองบ้างจนเมื่อได้ลงมือศึกษาอย่างจริงจังจึงออกมาเป็นถ้วยชามเซรามิก “สัญชาติสุราษฎร์” ในขณะนี้

ด้วยการสั่งดินเหนียวมาจาก จ.ลำปาง สุราษฎร์ธานี และระนองมาผสมตามสูตร และจ้างแรงงาน 5 คนในวัยเกษียณและที่ว่างเว้นการทำสวนในพื้นที่ มาขึ้นรูปแบบผลิตภัณฑ์บนแท่น ประมาณ 1 ชม.จึงลำเลียงออกผึ่งลม

เมื่อล้างน้ำแล้วจึงวาดขึ้นลวดลายแล้วชุบน้ำยาเคลือบผิว เผาไฟที่อุณหภูมิ 1,200-1,250 องศา ประมาณ 8 ชม. จึงนำออกจำหน่ายด้วยรูปแบบต่างๆ และด้วยเหตุที่ใช้แรงงานในพื้นที่เพื่อลดต้นทุนราคาขายจึงไม่แพงเว่อร์

สำหรับรูปแบบที่ภาคภูมิใจและกำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ เป็นการนำลวดลายและศิลปะแบบศรีวิชัยมาประยุกต์ใช้ออกมาเป็น แบบไชยา โดยเฉพาะ ซึ่งที่อื่นๆจะไม่มี เช่น ลวดลายท่านพุทธทาส คำสอน และดอกบัว

โดยมีกำลังผลิตอยู่ที่วันละ 1,000 ใบ เริ่มจากขนาดเล็กราคา 8 บาทและใหญ่ขึ้น 5.5 นิ้ว ราคาใบละ 15 บาท นอกจากนี้ยังทำตามแบบที่ลูกค้าสั่ง เพื่อใช้เป็นของชำร่วย ของฝาก และของประดับ รายได้ตกเดือนละ 5-6 หมื่นบาท

แต่เนื่องจากภารกิจในหน้าที่ตำรวจต้องเข้าเวรยามเป็นประจำปัจจุบันภรรยาคู่ชีวิตจึงลาออกมาช่วยงานการผลิตอีกแรง ใครสนใจเครื่องใช้เซรามิกแนวนี้ ติดต่อสอบถามได้ที่โทรศัพท์ 08-9587-2922

แว่วๆว่ากำลังต่อยอดทำเป็นศูนย์เรียนรู้ให้เยาวชนนำไปใช้สร้างงานและรายได้ให้เกิดขึ้นไปด้วย...!

อภิชญาฎา เพชรรัตน์

12 ก.ค. 2560 12:00 ไทยรัฐ