วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนจับตา มะกัน-ญี่ปุ่น-อินเดีย ซ้อมรบในมหาสมุทรอินเดียใหญ่สุดรอบ 20 ปี

สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น และอินเดีย เริ่มการซ้อมรบไตรภาคีประจำปีในมหาสมุทรอินเดียแล้ว โดยปีนี้ถือเป็นการฝึกซ้อมครั้งใหญ่สุดในรอบกว่า 20 ปี หลังจีนเพิ่มจำนวนเรือรบในน่านน้ำแห่งนี้มากขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น และอินเดีย ส่งเรือรบ, เรือดำน้ำ และเครื่องบินไปร่วมซ้อมรบทางทะเลแบบไตรภาคีประจำปีที่อ่าวเบงกอล ในมหาสมุทรอินเดีย หรือที่เรียกว่าการซ้อมรบ ‘มาลาบาร์’ แล้ว โดยในปีนี้ พวกเขาจัดการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดในรอบนานกว่า 2 ทศวรรษ หลังจีนเพิ่มจำนวนเรือรบในน่านน้ำแห่งนี้

การซ้อมรบซึ่งเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (10 ก.ค.) จะเป็นการฝึกซ้อมของเรือรบ 16 ลำ ซึ่งรวมถึงเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ ‘ยูเอสเอส นิมิตซ์’ ของสหรัฐฯ, เรือบรรทุกเครื่องบิน ‘ไอเอ็นเอส วิกรมธิตยา’ (Vikramaditya) ของอินเดีย และเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ‘เจเอส อิซุโมะ’ ของญี่ปุ่น รวมทั้งเรือดำน้ำ 2 ลำ และเครื่องบินอีกมากกว่า 95 ลำ

ทั้งนี้ การซ้อมรบ มาลาบาร์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เดิมเป็นการซ้อมรบร่วมระหว่างอินเดียและสหรัฐฯ แต่เพิ่มญี่ปุ่นเข้ามาเมื่อปี 2016 และขนาดกองทัพและความซับซ้อนของการฝึกซ้อมก็เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้เป็นครั้งแรกที่ทั้ง 3 ประเทศนำเรือบรรทุกเครื่องบินมาร่วมในการฝึกซ้อม, มีการฝึกซ้อมต่อต้านเรือดำน้ำของจีน, ฝึกซ้อมลาดตระเวน และการสอดแนมด้วย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่ความตึงเครียดในมหาสมุทรอินเดียระหว่างอินเดียและจีนเพิ่มสูงขึ้น โดยจีนเพิ่มจำนวนเรือรบในน่านน้ำแห่งนี้เรื่อยๆ ตลอดช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตามแผนยุทธศาสตร์ ‘น่านน้ำสีคราม’ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อขยายขีดความสามารถในการปฏิบัติการของจีนในพื้นที่ไกลจากชายฝั่งประเทศ ซึ่งการมาของกองทัพเรือจีน โดยเฉพาะกองเรือดำน้ำ ทำให้อินเดียต้องประเมินนโยบายคุ้มกันชายฝั่งใหม่

สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น และอินเดีย เริ่มการซ้อมรบไตรภาคีประจำปีในมหาสมุทรอินเดียแล้ว โดยปีนี้ถือเป็นการฝึกซ้อมครั้งใหญ่สุดในรอบกว่า 20 ปี หลังจีนเพิ่มจำนวนเรือรบในน่านน้ำแห่งนี้มากขึ้น... 12 ก.ค. 2560 11:44 ไทยรัฐ