วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดล้อม Uber แท็กซี่ ผิดกฎหมายอาญา

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มาคุยกันเรื่องของ Uber แท็กซี่ ซึ่งกำลังเป็นดราม่าในสังคมกันอยู่ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนว่า Uber แท็กซี่คืออะไร?

Uber แท็กซี่ คือ การเรียกใช้บริการแท็กซี่ผ่านระบบออนไลน์ในรูปแบบของแอปพลิเคชัน ซึ่งมีหลายแอปพลิเคชัน ที่เปิดให้บริการ และยังถือว่าเป็นของใหม่สำหรับประเทศเรา

Uber แท็กซี่ ไม่ได้เป็นศัตรูของแท็กซี่ในประเทศเราเท่านั้น แต่ยังเป็นศัตรูของแท็กซี่ทั่วโลก เนื่องจากผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่อย่างถูกต้องตามกฎหมายนั้น จะต้องจดทะเบียนรถยนต์เป็นรถยนต์สาธารณะ ป้ายทะเบียนสีเหลืองตัวอักษรสีดำ ส่วนค่าภาษี ค่าธรรมเนียมการต่อทะเบียนรถยนต์ หรือค่าเบี้ยประกันรถยนต์ จะสูงกว่าการจดทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคล และผู้ขับขี่จะต้องมีการสอบใบอนุญาตขับขี่รถยนต์สาธารณะด้วย

ในส่วนของการเป็นคนขับ Uber แท็กซี่ จะสมัครโดยลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน ไม่มีการจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงประเภทการใช้รถยนต์จากเดิมเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลมาเป็นรถยนต์สาธารณะ และไม่มีการสอบใบอนุญาตขับขี่รถยนต์สาธารณะ รวมถึงไม่ได้แจ้งกับทางบริษัทประกันภัยรถยนต์ ซึ่งจากเดิมเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลมาเป็นรถรับจ้างสาธารณะ ผิดพระราชบัญญัติจราจรทางบก และพระราชบัญญัติรถยนต์

ข้อดีของ Uber แท็กซี่ คือ ได้ความสะดวกสบาย เพียงแค่เรียกแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชันในมือถือก็สามารถที่จะนัดหมายรถยนต์มารับถึงที่ มีคนขับรถให้ (บางแอปพลิเคชันยังสามารถเลือกคนขับได้) และสามารถที่จะเลือกยี่ห้อรถยนต์ที่จะมารับได้ด้วย ไม่ต้องเสียเวลารอ หรือเสี่ยงกับการที่รถแท็กซี่จะปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร รวมถึงมีราคาค่าบริการแจ้งอย่างชัดเจน

ข้อเสียของ Uber แท็กซี่ ซึ่งส่วนตัวของผมมองว่าเป็นปัญหาใหญ่ คือ กรณีเกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันภัยรถยนต์สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ เนื่องจากใช้รถยนต์ผิดประเภท ดังนั้น ผู้ประสบภัยจะต้องไปเรียกร้องค่าเสียหายเอากับคนขับรถยนต์ฝ่ายที่ประมาท ซึ่งก็ไม่แน่ชัดว่าจะมีเงินค่าเสียหายชำระหรือไม่ การโดยสารรถแท็กซี่ป้ายทะเบียนสีเหลือง ซึ่งมีบริษัทประกันภัยคุ้มครองอยู่จึงน่าจะสร้างความมั่นใจได้มากกว่า

บางท่านมีรถยนต์หลายคันและจอดทิ้งไว้ที่บ้าน จึงเกิดแนวความคิดที่เอารถยนต์ที่ไม่ได้ใช้มาให้คนเช่า เพื่อนำไปรับจ้างเป็นรถ Uber แท็กซี่ ซึ่งหากผู้ที่มาขอเช่ารถยนต์เป็นคนสุจริต ก็อาจจะสร้างรายได้ให้กับเจ้าของรถครับ แต่ในขณะเดียวกันหากผู้ที่เข้ามาขอเช่ารถยนต์เป็นมิจฉาชีพ ท่านอาจจะต้องเสียเวลาไปแจ้งความ เพื่อติดตามเอารถคืน ที่สำคัญ ท่านอาจจะสูญเสียรถไป โดยที่ประกันภัยรถยนต์ก็ไม่ต้องรับผิดชอบครับ เนื่องจากใช้รถผิดประเภท

ปัจจุบันยังไม่มีแนวทางแก้ไขที่ชัดเจน ในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็พยายามกวดขันเอาผิดกับผู้ที่ขับรถ Uber แท็กซี่ แต่ในมุมของผู้โดยสาร กลับมองว่าการใช้ Uber แท็กซี่ คือ ทางเลือกสำหรับผู้โดยสาร ซึ่งที่ผ่านมารถแท็กซี่ที่ถูกกฎหมายก็สร้างวีรกรรมให้กับผู้โดยสารไว้หลายอย่าง ผู้โดยสารจึงต้องการมีทางเลือกสำหรับการใช้รถสาธารณะบ้าง

ปัญหาที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การกระทบกระทั่งกันระหว่างแท็กซี่ที่ถูกกฎหมายกับ Uber แท็กซี่ โดยฝ่ายแท็กซี่ที่ถูกกฎหมายพาพวกไปปิดล้อมรถยนต์ ซึ่งเชื่อว่าเป็น Uber แท็กซี่ บางครั้งก็เป็น Uber แท็กซี่จริงๆ บางครั้งก็ไม่ใช่ ทั้งนี้ การพาพวกไปปิดล้อมรถยนต์ของผู้อื่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ Uber แท็กซี่จริงๆ หรือไม่ก็ตาม อาจจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 และมาตรา 310 ครับ ทางที่ดีควรที่จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ เพื่อดำเนินการตรวจสอบ และลงโทษรถยนต์ Uber แท็กซี่ต่อไปจะเป็นทางที่ดีที่สุดครับ

สุดท้ายเป็นหน้าที่ของทุกหน่วยงาน ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดการเรื่องนี้ ช่วยดำเนินการจัดระบบแท็กซี่และ Uber แท็กซี่ โดยอาจจะมีข้อจำกัดเหมือนในต่างประเทศที่มีรถแท็กซี่ Uber ที่ชอบด้วยกฎหมาย เช่น ห้ามแท็กซี่ Uber จอดแช่ตามป้ายหรือบนถนน เพื่อรอดักรับผู้โดยสาร หรือให้แบ่งกลุ่มลูกค้าอย่างชัดเจน หากปล่อยให้ปัญหานี้ยืดเยื้อ จะสร้างความวุ่นวายให้กับสังคมได้ครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ


Facebook: ทนายเจมส์ LK

ทนายเจมส์

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มาคุยกันเรื่องของ Uber แท็กซี่ ซึ่งกำลังเป็นดราม่าในสังคมกันอยู่ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนว่า Uber แท็กซี่คืออะไร? 12 ก.ค. 2560 11:44 12 ก.ค. 2560 18:31 ไทยรัฐ