วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปึ้ง จี้กองทัพใช้เงินซื้ออาวุธ ช่วยเหลือเกษตรกร ได้ประโยชน์มากกว่า

"สุรพงษ์" จี้กองทัพซื้อเครื่องจำลองการบินแทน ซื้อเครื่องบินจริง ใช้ในการฝึก แนะนำเงินส่วนต่างช่วยเหลือเกษตรกร ผู้มีรายได้น้อยเป็นประโยชน์กว่า

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.60 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า กรณีการจัดซื้อเครื่องบินจากเกาหลี ใช้งบประมาณ 8,800 ล้านบาท เป็นเงินจำนวนมาก และถ้าย้อนกลับไปในอดีต ตั้งแต่จัดซื้อเครื่องบินรบไอพ่นมา ตั้งแต่ F-5 F-5E และ F-16A,B มาก็ไม่เคยไปรบพุ่งกับใคร ดังนั้นอยากให้กองทัพพิจารณาทบทวน เปลี่ยนเป็นการจัดซื้อเครื่อง SIMULATOR หรือเครื่องจำลองการบิน ของเครื่องบินขับไล่รุ่นนี้จากเกาหลีแทน น่าจะประหยัดและถูกกว่ามาก โดยเฉพาะเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และระบบแอนิเมชั่นพัฒนาไปได้ไกลมาก ดังนั้นการซื้อเครื่องจำลองการบินน่าจะเป็นประโยชน์ และประหยัดงบประมาณแผ่นดินได้มากกว่า รัฐบาล คสช.จะได้นำเงินส่วนต่างไปสนับสนุนช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร ที่ผลผลิตการเกษตรราคาตกต่ำอยู่ในขณะนี้ และช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้มีงานทำ และถึงเวลาที่รัฐบาลทหารควรต้องคิดบริหารงานประเทศในเชิงธุรกิจบ้างแล้ว หรือในแนวทางของนักบริหารมืออาชีพ ที่จะต้องมองผลลัพธ์และผลตอบแทนกลับคืนมาในเชิงเศรษฐศาสตร์บ้าง เพื่อให้ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศอยู่ดีกินดี มีรายได้ มีงานทำ ต้องหันกลับมามองและยอมรับความจริงได้แล้วว่า ภาพรวมของเศรษฐกิจในระดับล่างประชาชนเป็นอย่างไร การลดค่าใช้จ่ายและการเพิ่มรายได้ในครัวเรือนของประชาชนที่รัฐบาลคสช. บริหารงานมาแล้ว 3 ปี มีผลลัพธ์ที่แท้จริงเป็นอย่างไร สำนักงานสถิติแห่งชาติได้ออกเดินสำรวจข้อมูลเหล่านี้กันหรือไม่ ไม่ใช่เอาแต่วาดฝันว่าถ้าเราเป็นไทยแลนด์ 4.0 แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น ในขณะที่พี่น้องประชาชนกำลังเดือดร้อน ไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอยอยู่อย่างเช่นทุกวันนี้

"สุรพงษ์" จี้กองทัพซื้อเครื่องจำลองการบินแทน ซื้อเครื่องบินจริง ใช้ในการฝึก แนะนำเงินส่วนต่างช่วยเหลือเกษตรกร ผู้มีรายได้น้อยเป็นประโยชน์กว่า 12 ก.ค. 2560 11:38 12 ก.ค. 2560 12:09 ไทยรัฐ