วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาคม มั่นใจ! 11 สิงหาฯ เปิดเชื่อม 1 สถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง-สีน้ำเงิน

อาคม มั่นใจ! 11 ส.ค.นี้ เปิดเชื่อมต่อ 1 สถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง-สีน้ำเงิน เตรียมรับมือเหตุฉุกเฉิน ร่วมซ้อมแผนเผชิญเหตุรถไฟฟ้าบีทีเอสปัญหาระบบรางร้าว พร้อมบริการระบบการขนส่งสาธารณะทางรางในกรุงเทพฯ และปริมณฑล..

วันที่ 12 ก.ค. 60 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่าในวันที่ 11 สิงหาคมนี้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะเปิดให้บริการเชื่อมต่อ 1 สถานีระหว่าง รถไฟฟ้า สายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน กับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วง เตาปูน-บางซื่อ ที่สถานีเตาปูน โดยขณะนี้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บีอีเอ็ม ผู้ให้บริการเดินรถอยู่ระหว่างการทดสอบระบบ

อีกทั้ง เมื่อเชื่อมต่อ 1 สถานีแล้ว จะทำให้การเดินทางของประชาชนสะดวกสบายมากขึ้น และมีการคาดการณ์ว่าจะทำให้จำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็นไปตามเป้าหมายที่ 100,000 คนต่อวัน จากปัจจุบันมีผู้โดยสารใช้บริการเพียง 30,000 คนต่อวัน

สำหรับการจัดเก็บอัตราค่าโดยสารนั้นจะยังคงคิดค่าโดยสารในราคาเดิมที่ 14-42 บาท ส่วนผู้ถือบัตรโดยสาร MRT plus จะคิดค่าโดยสารที่ 29 บาทตลอดสาย และในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์นั้น จะมีโปรโมชั่นสำหรับบุคคลธรรมดาทั่วไปที่ คนละ 15 บาทตลอดสาย เด็กและผู้สูงอายุคนละ 8 บาทตลอดสาย

นอกจากนั้น การฝึกซ้อม การให้บริการจากเหตุขัดข้องทางเทคนิคของระบบราง ก่อนเข้าสถานีราชดำริ (S1) ของ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส ที่สถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส ว่า การฝึกซ้อมดังกล่าวจะเป็นการจำลองสถานการณ์ว่าระบบรางของ บีทีเอสร้าว และมีปัญหาการให้บริการ ซึ่งบีทีเอสต้องมีการถ่ายโอนผู้โดยสาร ระหว่างสถานีให้รวดเร็วและปลอดภัยมากที่สุด รวมทั้งฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุสม่ำเสมอ

อย่างไรก็ตาม การเข้าตรวจสอบระบบ ราง รถ ผู้ให้บริการจะดำเนินการโดยปกติหลังเที่ยงคืนของทุกวัน ซึ่งทางบีทีเอสจะดำเนินการตรวจสอบระบบการเดินรถและรางอยู่แล้ว และหากเกิดอุบัติเหตุที่ขึ้นส่วนใหญ่เกิดจากการใช้งานของผู้โดยสาร เช่น การตกร่องระหว่างราง เเละชานชาลา

ด้าน นายอาณัติ อาภาภิรม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า บีทีเอส ว่า ทางบริษัท ได้ทำประกันอุบัติเหตุ รองรับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว โดยเหตุที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งถือเป็นเหตุการณ์เล็กน้อย มีค่าเสียหายต่ำกว่าวงเงินประกัน.

อาคม มั่นใจ! 11 ส.ค.นี้ เปิดเชื่อมต่อ 1สถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง-สีน้ำเงิน เตรียมรับมือเหตุฉุกเฉิน ร่วมซ้อมแผนเผชิญเหตุรถไฟฟ้าบีทีเอสปัญหาระบบรางร้าว พร้อมบริการระบบการขนส่งสาธารณะทางรางในกรุงเทพฯ และปริมณฑล.. 12 ก.ค. 2560 11:25 ไทยรัฐ