วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันขู่โสมเหนือ ทดสอบระบบ ‘THAAD’ ยิงสกัดขีปนาวุธสำเร็จ

กองทัพสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบ ทาด ยิงสกัดขีปนาวุธเป็นครั้งที่ 14 เสริมความมั่นใจในระบบป้องกัน หลังจากเกาหลีเหนืออ้างว่าทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปสำเร็จ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 11 ก.ค. กองทัพของสหรัฐอเมริกาประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธในพิกัดสูง หรือระบบ ‘ทาด’ (THAAD) ซึ่งดำเนินการในมหาสมุทรแปซิฟิกแล้ว ท่ามกลางความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือที่เพิ่มสูงขึ้น หลังจากรัฐบาลเปียงยางทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป

การทดสอบยิงดังกล่าวถูกกำหมดมาตั้งแต่เดือน มิ.ย. แต่บังเอิญเกิดขึ้นหลังจากที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงจรวด ‘ฮวาซง-14’ ที่พวกเขาอ้างว่าเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายคนยืนยันว่าเป็น ICBM แต่กองทัพสหรัฐฯ จัดให้เป็นเพียงขีปนาวุธพิสัยปานกลาง (IRBM) เท่านั้น

กองทัพทดสอบใช้ระบบทาดยิงสกัดจรวด ซึ่งจำลองให้เป็นขีปนาวุธพิสัยปานกลางของเกาหลีเหนือได้สำเร็จ ซึ่งสำนักงานป้องกันขีปนาวุธ (MDA) ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ในวันอังคารระบุว่า “ความสำเร็จในการสาธิตระบบทาดสกัดภัยคุกคามจากขีปนาวุธ IRBM ช่วยสนับสนุนขีดความสามารถในการป้องกันประเทศ ต่อภัยคุกคามจากขีปนาวุธเกาหลีเหนือ และประเทศอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”

ทั้งนี้ ระบบทาด ถูกออกแบบมาเพื่อยิงสกัดขีปนาวุธพิสัยใกล้ กลาง และปานกลาง (IRBM) โดยตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มีการทดสอบระบบนี้แล้ว 14 ครั้ง รวมครั้งล่าสุด ซึ่งผลก็คือประสบความสำเร็จ 100% อย่างไรก็ตาม การทดสอบครั้งล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่ระบบทาดถูกทดสอบกับขีปนาวุธ IRBM

กองทัพสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบ ทาด ยิงสกัดขีปนาวุธเป็นครั้งที่ 14 เสริมความมั่นใจในระบบป้องกัน หลังจากเกาหลีเหนืออ้างว่าทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปสำเร็จ... 12 ก.ค. 2560 10:52 ไทยรัฐ