วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสม. ยัน รธน.60 ตอกตะปูปิดฝาโลง 'กสม.ปัจจุบัน' ลงสมัครใหม่ไม่ได้

ประธาน กสม. ยัน รธน.ปี 60 ตอกตะปูปิดฝาโลง "กสม.ปัจจุบัน" ลงสมัครใหม่ไม่ได้ ชี้ "กรธ." เล่นเกมลับลวงพรางหวังเซตซีโร่...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 60 นายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่จะให้ กสม.ชุดปัจจุบันลงสมัครเข้ารับการสรรหาเป็น กสม.ใหม่ได้ หลังจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (พ.ร.ป.กสม.) ว่า ตนยืนยันว่า กสม.ชุดปัจจุบันไม่สามารถสมัครเข้ารับการสรรหาเป็น กสม.ใหม่ได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญปี 2550 สถานะ กสม. เป็นองค์กรอื่นตามรัฐธรรมนูญ แต่หลังจากวันที่ 6 เม.ย. 60 ที่รัฐธรรมนูญปี 2560 ใช้บังคับ กสม. มีสถานะเป็น 1 ใน 5 องค์กรอิสระ ซึ่งมีบทบัญญัติห้าม กสม. ไปเป็นกรรมการในองค์กรอิสระอื่น และเหตุผลอีกข้อหนึ่ง คือ รัฐธรรมนูญปี 2550 และ 2560 ต่างบัญญัติให้ กสม.ดำรงตำแหน่งได้เพียงวาระเดียว ถือได้ว่าเป็นการตอกตะปูปิดฝาโลงในการสมัครใหม่

"การที่ กสม.ลงสมัครใหม่ไม่ได้ ถูกเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญแล้ว จึงไม่อาจจะเขียนไว้ในกฎหมายลูกให้สมัครใหม่ได้ ข่าวที่ว่าให้สมัครใหม่ได้ เป็นเพียงความเห็นในการตีความกฎหมายเท่านั้น โดยมีข่าวในทำนองนี้มาระยะหนึ่งก่อนหน้านี้แล้ว แต่ไม่ทราบว่าเหตุใดจึงมีการประโคมข่าวประเด็นนี้ในระยะนี้หนาหูขึ้น ไม่ทราบว่าจะมีเจตนาหลอกล่อให้ความหวังในการสมัครใหม่ เพื่อลดกระแสคัดค้านเรื่องเซตซีโร่หรือไม่ แต่ไม่ว่าผลของกฎหมายลูกจะเป็นอย่างไร ผมในฐานะส่วนตัวไม่ขอสมัครใหม่แน่นอน"นายวัส ระบุ

ประธาน กสม. กล่าวด้วยว่า ในระหว่างร่างกฎหมายลูก กรธ.ออกข่าวเรื่อยมาว่า กสม.ชุดปัจจุบันได้มาตามกฎหมายเก่า แตกต่างจากกฎหมายใหม่ ทั้งเรื่องคุณสมบัติและกระบวนการสรรหา ไม่สอดคล้องกับหลักการสากลเกี่ยวกับกระบวนได้มาซึ่ง กสม. ที่ต้องมาจากความหลากหลายของภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กสม.ชุดปัจจุบันก็มีปัญหาในการทำงาน และ กสม.ไทยถูกลดสถานะจาก เอ เป็น บี จึงจำเป็นต้องเซตซีโร่ ส่วนเหตุผลในการเซตซีโร่ที่เป็นทางการปรากฏอยู่ในตารางความเห็นและผลการพิจารณาในเอกสารประกอบร่าง พ.ร.ป. มีเพียงประการเดียว คือ วิธีการได้มาซึ่ง กสม.ชุดปัจจุบันยังไม่สอดคล้องกับหลักสากลเกี่ยวกับกระบวนการได้มาซึ่ง กสม.ที่ต้องมาจากความหลากหลายของภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง แต่จากข้อมูลขณะนี้ ทราบว่า กรธ.ไม่ใช้เหตุผลนี้ในการเซตซีโร่ กสม.ชุดปัจจุบันอีกต่อไปแล้ว ซึ่งไม่ทราบว่า กรธ.จะใช้เหตุผลใด ไม่ว่าจะเหตุผลที่เป็นทางการ หรือเหตุผลเบื้องหลังก็ตาม

ประธาน กสม. ยัน รธน.ปี 60 ตอกตะปูปิดฝาโลง “กสม.ปัจจุบัน” ลงสมัครใหม่ไม่ได้ ชี้ “กรธ.” เล่นเกมลับลวงพรางหวังเซตซีโร่... 12 ก.ค. 2560 10:28 ไทยรัฐ