วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ ราชบุรี เข้าให้กำลังใจ 'น้องจีน' แชมป์กอล์ฟอายุน้อยสุดในโลก (คลิป)

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เข้าให้กำลังใจน้องจีน นักกอล์ฟสาวน้อยมหัศจรรย์ชาวบ้านโป่ง หลังคว้าแชมป์อายุน้อยสุด เจ้าตัวฝันอยากติดทีมชาติและแข่งทัวร์ต่างประเทศ...

วันที่ 12 ก.ค. 60 นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี, นายสมยศ พุ่มน้อย นอภ.บ้านโป่ง พร้อมคณะครูโรงเรียนอุดมวิทยา และโรงงานเอสซีจี แพคเกจจิ้ง บ้านโป่ง เข้าให้กำลังใจและมอบของที่ระลึกให้กับนักกอล์ฟสาวน้อยมหัศจรรย์ชาว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี “น้องจีน” หรือ ด.ญ.อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟเยาชนทีมชาติไทย ที่สามารถสร้างชื่อเสียงคว้าแชมป์การแข่งขันกอล์ฟเลดี้ยูโรเปียนทัวร์ Ladies European Thailand Championship ชิงเงินรางวัลราว 12 ล้านบาท ที่สนามฟีนิกซ์โกลด์กอล์ฟแอนด์คันทรีคลับพัทยา จ.ชลบุรี ด้วยวัยเพียง 14 ปี 4 เดือน ลบสถิติเดิมของ ลิเดีย โค ที่เคยคว้าแชมป์รายการนี้ด้วยวัย 15 ปี

น้องจีน เกิดเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2546 พักอาศัยอยู่กับ นายมนตรี ฐิติกุล อายุ 42 ปี บิดา และนางศิริวรรณ ฐิติกุล อายุ 39 ปี มารดา ที่บ้านเลขที่ 257/6 หมู่บ้านตะวันฉาย เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง

น้องจีน เปิดเผยเรื่องราวชีวิตว่า "ช่วงวัยเด็กเริ่มต้นเรียนหนังสือที่ ร.ร.อุดมวิทยา อ.บ้านโป่ง ตั้งแต่ชั้น อ.1-ป. 3 ก่อนย้ายไปเรียนต่อที่ ร.ร.สารสาสน์วิเทศ นครปฐม ปัจจุบันเรียนอยู่เกรด 9 เทียบเท่า ม.3 เริ่มเล่นกอล์ฟมาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เพราะช่วงเด็กสุขภาพร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง เป็นภูมิแพ้บ่อย พ่ออยากให้ออกกำลังกาย โดยให้เลือกเล่นระหว่างกอล์ฟกับเทนนิส ตนเห็นว่า เทนนิสเป็นกีฬาใช้แรงมากเหมาะกับผู้ชาย จึงตัดสินใจเริ่มเล่นกอล์ฟ เพราะเห็นว่ามีนักกอล์ฟหญิงระดับโลกประสบความสำเร็จหลายคน อาศัยแบ่งเวลาช่วงหลังเลิกเรียน 5 โมงเย็น ไปซ้อมที่สนามทุกวัน

ส่วนเรื่องการเรียน สามารถสอบได้ที่ 1 และที่ 2 มาโดยตลอด และโรงเรียนช่วยเหลือสนับสนุนด้านกีฬาอย่างเต็มที่ “ตอนเด็กไม่เคยมีความใฝ่ฝันว่าจะเป็นนักกอล์ฟ แต่เมื่อเริ่มมาเล่นแล้วก็สนุกดี และยังได้ออกกำลังกายไปด้วย กอล์ฟทำให้เรามีสมาธิขึ้นมาก เวลาแข่งไม่เคยคาดหวังว่าต้องชนะหรือแพ้เพราะมันเป็นเกมกีฬา ขอให้ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด อนาคตอยากติดทีมชาติไทยเพื่อรับใช้ชาติ พ่อแม่และครอบครัวสนับสนุนอย่างเต็มที่ ไม่เคยกดดันและคาดหวังอะไร ความใฝ่ฝันอยากเข้าไปเล่นในรายการใหญ่อย่าง LPGA ทัวร์ที่ต่างประเทศสักครั้ง เพื่อหาประสบการณ์ชีวิตให้กับตัวเอง ตอนนี้มุ่งมั่นฝึกซ้อม เพราะได้เป็นตัวแทนทีมชาติไปแข่งกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศมาเลเซีย”

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เข้าให้กำลังใจน้องจีน นักกอล์ฟสาวน้อยมหัศจรรย์ชาวบ้านโป่ง หลังคว้าแชมป์อายุน้อยสุด เจ้าตัวฝันอยากติดทีมชาติและแข่งทัวร์ต่างประเทศ... 12 ก.ค. 2560 10:03 ไทยรัฐ