วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การจากไปของดวงดาวในวงการบันเทิง

เป็นเรื่องที่น่าเสียใจปนกับความประหลาดใจ ว่าทำไมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงมีคนในวงการบันเทิงจากพวกเราไปมากมายเหลือเกิน ท่านแรกจากไปในวันที่ 2 ก.ค. คุณลุงสุภักดิ์ ปิติธรรม นักแสดงอาวุโสที่แสดงบท "หลวงตา" จนหลายคนเชื่อว่าเป็นพระจริงๆ แม้จะไม่ใช่นักแสดงที่หลายคนจำชื่อจริงได้ แต่ท่านเคยได้แสดงหนังต่างประเทศเรื่อง Heaven & Earth จากนั้นในวันที่ 5 ก.ค. นักแสดงอาวุโส คุณยายอี๊ด สินีนาฏ โพธิเวส หรือที่หลายๆ คนเรียกติดปากว่า "อาม่า" ซึ่งถือได้ว่า คุณยายอี๊ดได้สร้างผลงานไว้ให้กับวงการบันเทิงไว้อย่างมากมาย เป็นคุณยายที่ยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา เป็นนักแสดงที่จำบทได้แม่นแม้ว่าจะอายุเยอะมากแล้วก็ตาม ท่านจากไปอย่างสงบด้วยโรคชรา ในวัย 89 ปี และในวันเดียวกัน นักแสดงอาวุโสชื่อดังอย่าง ป้าติ่ง พิมพ์พรรณ บูรณะพิมพ์ ก็ได้จากพวกเราไปด้วยโรคชราในวัย 71 ปี ป้าติ่งเป็นนักแสดงที่แสดงได้ทุกบท แต่ส่วนมากก็จะเป็นบทร้ายหรือไม่ก็บทคนใช้ขาวีน อยู่ง่ายกินง่าย ไปถึงกองก่อนเวลาทุกครั้ง และไม่ถือสาแม้เด็กรุ่นใหม่ดาราบางคนจะไม่ไหว้แกก็ตาม มีพุทธคุณอยู่ในจิตใจอย่างเต็มเปี่ยมกระทั่งลมหายใจสุดท้าย ส่วนข่าวร้ายก็ตามมาอย่างต่อเนื่อง

ในวันที่ 7 ก.ค. นักร้องสาวชื่อดัง คุณแหวน ฐิติมา สุตสุนทร จากพวกเราไปด้วยโรคมะเร็งกระดูกในวัย 54 ปีเท่านั้น ถ้าพูดถึงแฟนเพลงในวัย 35 ขึ้นไปอย่างบุ๋ม ไม่มีใครไม่รู้จัก พี่แหวนมีเพลงฮิตติดปากแฟนเพลงมากมาย เช่น เรามีเรา, ฟ้ายังมีฝน, อาจจะเป็นคนนี้, ลืมได้เลย, ใครสันญิงสัญญา และอื่นๆ อีกมากมายหลายเพลง แต่อีกบทบาทหนึ่งที่บุ๋มชื่นชมในความทุ่มเทของพี่แหวน นั่นก็คือบทบาทของการเป็นแม่ของน้องปันปัน พี่แหวนทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบมากๆ น้องปันปันเติบโตอย่างงดงาม และมีความสามารถที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น นักยิมนาสติกทีมชาติ การร้องเพลง งานแสดง รวมทั้งการเรียนที่ไม่เป็นสองรองใคร ดูจากน้องปันปันแล้วทำให้เรารู้ได้เลยว่าพี่แหวนเป็นแม่ที่สุดยอดมากขนาดไหน พี่แหวนไม่เคยพยายามปั้นน้องปันปันจนเกินงาม มีแต่ให้น้องอยู่ในวงการบันเทิงด้วยความสามารถของน้องเอง และแถมยังให้น้องเน้นการเรียนเป็นหลัก และน้องก็ทำได้ดีมากๆ ด้วย มาถึงวันที่ 8 ก.ค. พี่เต้ย ไฮร็อค หรือ คุณกิตติศักดิ์ เจริญคงสมัย อดีตมือกลองวงร็อกชั้นนำของเมืองไทย ได้จากไปด้วยโรคมะเร็งตับ หลังจากที่ต่อสู้มาหลายปี ถ้าพูดถึงมือกลองในวงการร็อกสมัยก่อน คนนี้ไม่เป็นสองรองใคร

วงการบันเทิงก็ต้องมีข่าวเศร้าอีกครั้งในวันที่ 9 ก.ค. เมื่ออาเดียร์ ชุมพร เทพพิทักษ์ ได้จากพวกเราไปหลังจากที่ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบตั้งแต่ปลายปี 59 อาเดียร์สร้างผลงานในวงการบันเทิงมายาวนานตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ บุ๋มได้มีโอกาสแสดงละครกับอาเดียร์อยู่หลายเรื่อง อาเดียร์เป็นผู้ใหญ่ที่น่ารักของทุกคน มีมุกตลกเยอะ ไม่เคยเรื่องเยอะ เรื่องมาก หรือเรียกร้องอะไร แม้ว่าจะมีลูกชายเป็นซุปเปอร์สตาร์ก็ตาม ต้องบอกว่าในยุค 20 ปีก่อน หนุ่ม ศรราม คือซุป'ตาร์ิอันดับหนึ่งของเมืองไทย บุ๋มได้รู้จักกับ พี่หนุ่ม ศรราม มาก่อนที่จะได้ร่วมงานกับอาเดียร์ ก็ยังแปลกใจว่าทำไมพี่หนุ่มศรรามทำตัวติดดินมาก ง่ายเกินกว่าที่จะเป็นซุปเปอร์สตาร์ ไหว้ทุกคนในกองถ่าย แม้กระทั่งคนเสิร์ฟน้ำ กินข้าวก่อนเข้าคิว กินเข้าเหมือนกับนักแสดงและทีมงานทุกคน นั่งขอบปูนข้างทางกินข้าวอย่างรวดเร็วและไม่เรื่องมาก นอนตามใต้เวที เอากล่องรองเท้ามาหนุนหัวก็อยู่ได้ แต่พอได้มาเจออาเดียร์เลยเข้าใจ นั่งรอเข้าฉากข้างกองฟางไม่เรียกร้องให้ใครหาเก้าอี้มาให้แกนั่ง มาถึงกองถ่ายก่อนเวลาเสมอ เลยไม่แปลกใจว่าทำไมพี่หนุ่ม ศรราม ถึงยังเป็นซุปเปอร์สตาร์ของเมืองไทยมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะคุณพ่อสอนมาดีมากจริงๆ และอีกหนึ่งศิลปินที่ต้องพูดถึงกับการจากไปในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ก็คือ พี่แวว จ๊กมก หรือ คุณเทียมใจ วงษ์คำเหลา น้องสาวของ พี่หม่ำ จ๊กมก นักแสดงตลกชื่อดัง ที่เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว

การจากไปของคนในวงการบันเทิงที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการเตือนสติพวกเราทุกคนว่าทุกอย่างล้วนอนิจจัง ไม่มีอะไรเที่ยงแท้และแน่นอน แม้ว่าร่างจะสลายหายไปจากโลกนี้ แต่สิ่งที่เหลือไว้คือชื่อเสียง และผลงานที่ทำไว้ให้คงอยู่ต่อไป การวางตัว รวมถึงคุณภาพของการทำงาน นี่คือสิ่งที่นักแสดงรุ่นหลังควรจะจำไว้เป็นแบบอย่าง

ตัวบุ๋มเองก็ถือว่า สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แห่งการตื่นรู้ ที่ทำให้บุ๋มได้รู้ตัวว่าชีวิตคนเรามันสั้นนัก ควรทำดีต่อกันและสร้างสิ่งดีๆ ไว้ดีกว่า บุ๋มจะทำงานทุกวันให้ดีที่สุดและใช้ชื่อเสียงที่มีอยู่ในวันนี้ทำความดีให้มากที่สุดเช่นกัน ขอแสดงความเสียใจอีกครั้งกับทุกครอบครัวที่ได้สูญเสียบุคคลสำคัญไป ผลงานของทุกท่านจะคงอยู่ในใจของพวกเราตลอดกาล หลับให้สบายนะคะ

IG: boompanadda

บุ๋ม ปนัดดา

เป็นเรื่องที่น่าเสียใจปนกับความประหลาดใจ ว่าทำไมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงมีคนในวงการบันเทิงจากพวกเราไปมากมายเหลือเกิน ... 12 ก.ค. 2560 09:50 ไทยรัฐ