วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูก ‘ทรัมป์’ เผยอีเมลก่อนโดนแฉ รัสเซียเสนอข้อมูลอ่อนไหวทำลาย ‘ฮิลลารี’

โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายคนโตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เผยข้อมูลอีเมลแสดงให้เห็นว่า เขาได้รับข้อเสนอว่ารัสเซียจะมอบข้อมูลอ่อนไหวเพื่อทำลาย ฮิลลารี คลินตัน ในช่วงก่อนการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายคนโตของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ยอมเปิดเผยข้อมูลอีเมลที่แสดงให้เห็นว่า เขายินดีที่จะรับข้อมูลอ่อนไหวเกี่ยวกับ นางฮิลลารี คลินตัน จากรัสเซีย ไม่กี่เดือนก่อนสหรัฐฯ จัดการเลือกตั้งผู้นำคนใหม่ ซึ่งนายทรัมป์คว้าชัยชนะเหนือนางคลินตัน ซึ่งคะแนนนำมาตลอดได้อย่างพลิกความคาดหมาย

ข้อมูลอีเมลดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์ของ โดนัลด์ จูเนียร์ โดยมีข้อความที่ นายร็อบ โกลด์สโตน นักหนังสือพิมพ์ซึ่งมีความใกล้ชิดต่อตระกูลทรัมป์ บอกกับโดนัลด์ จูเนียร์ ว่า เขาทราบจาก นายเอมิน อากาลารอฟ นักร้องเพลงป๊อปที่เขาเป็นตัวแทนว่า รัสเซียเสนอจะมอบข้อมูลอื้อฉาวเกี่ยวกับนางคลินตัน

“อัยการรัสเซียพบปะกับพ่อของเขา อาราส เมื่อเช้านี้ และในการพูดคุยเขาได้เสนอจะมอบเอกสารและข้อมูลทางการ ซึ่งอาจใส่ความฮิลลารีและการรับมือรัสเซียของเธอ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์อย่างมากต่อพ่อของคุณ” โกลด์สโตน เขียนในอีเมลวันที่ 3 มิ.ย. 2016 ราว 5 เดือนก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ “ชัดเจนว่านี่เป็นข้อมูลอ่อนไหวและระดับสูงมาก เป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนนายทรัมป์จากรัสเซีย และรัฐบาลของพวกเขา ซึ่งช่วยเหลือโดย นายอาราส และ เอมิน”

ราว 20 นาทีต่อมา โดนัลด์ จูเนียร์ ก็ตอบกลับว่า “ขอบใจร็อบ ผมซาบซึ้งจริงๆ ตอนนี้ผมกำลังเดินทาง แต่บางทีผมอาจจะไปพบกับเอมินก่อน ดูเหมือนว่าเรามีเวลาอยู่บ้างและหากมันเป็นอย่างที่คุณบอก ผมก็ยินดี โดยเฉพาะในช่วงท้ายของฤดูร้อนปีนี้” อีเมลเหล่านี้ยังถูกส่งต่อให้กับ นายจาเรด คุชเนอร์ ลูกเขยของทรัมป์ และ นายพอล มานาฟอร์ต ผู้จัดการทีมหาเสียงของนายทรัมป์อีกด้วย

ความเคลื่อนไหวของ โดนัลด์ จูเนียร์ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากสำนักข่าว นิวยอร์ก ไทม์ส จะเผยแพร่รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (8 ก.ค.) ว่า โดนัลด์ จูเนียร์กับนายคุชเนอร์และนายมานาฟอร์ต เข้าพบ น.ส.นาตาเลีย เวเซลนิตสกายา ทนายความชาวรัสเซียที่ตึก ทรัมป์ ทาวเวอร์ เพื่อหารือเรื่องบางอย่างในวันที่ 9 มิ.ย. 2016 ราว 6 วันหลังบุตรชายคนโตของประธานาธิบดี ทรัมป์ ได้รับอีเมลจากนายโกลด์สโตน และเป็นที่คาดกันว่า นิวยอร์ก ไทม์ส จะเปิดเผยอีเมลที่เกี่ยวข้องกับการพบปะครั้งนี้ แต่โดนัลด์ จูเนียร์ ชิงเผยข้อมูลเสียก่อน เขายืนยันด้วยว่า ไม่ได้ข้อมูลที่มีความหมายใดๆ จากการพบปะกับ น.ส.เวเซลนิตสกายา

ทั้งนี้ ปัจจุบันเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กำลังสืบสวนข้อกล่าวหาที่ว่า รัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปลายปี 2016 ซึ่งอีเมลของโดนัลด์ จูเนียร์ อาจเป็นการยืนยันครั้งแรกว่า ทีมงานของนายทรีมป์เข้าร่วมการประชุมใดๆ โดยคาดหวังว่าจะได้รับการข้อมูลอ่อนไหวจากเจ้าหน้าที่รัสเซีย ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี ทรัมป์ ออกแถลงการณ์สนับสนุนลูกชายของเขาสั้นๆ ว่า โดนัลด์ จูเนียร์ เป็นคนที่มีคุณภาพสูงและขอชื่นชมในความโปร่งใสของเขา

โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายคนโตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เผยข้อมูลอีเมลแสดงให้เห็นว่า เขาได้รับข้อเสนอว่ารัสเซียจะมอบข้อมูลอ่อนไหวเพื่อทำลาย ฮิลลารี คลินตัน ในช่วงก่อนการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ... 12 ก.ค. 2560 09:39 ไทยรัฐ