วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐกิจเข้าพรรษากระฉูด หยุด 3 วัน เงินหมุน 6 พันล้าน

โดย ซูม

ก่อนวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาสักวันสองวันเห็นจะได้ ท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ ออกมาเปิดเผยผลการสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันหยุดยาว 3 วันดังกล่าวเอาไว้อย่างน่าสนใจยิ่ง

ประเด็นแรกเลยก็คือ ประชาชนส่วนใหญ่ถึง 57 เปอร์เซ็นต์ เห็นว่าบรรยากาศปีนี้จะคึกคักมากกว่าปีก่อน ทำให้คณะผู้สำรวจประมาณการว่า ประชาชนจะมีการใช้จ่ายโดยรวมถึง 6,222 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีกลาย (2559) ถึง 7.78 เปอร์เซ็นต์

นับเป็นมูลค่าและอัตราการขยายตัวสูงสุดในรอบ 6 ปี นับจากปี 2555 เป็นต้นมา

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ยอดค่าใช้จ่ายสูงขึ้น เป็นเพราะประชาชนคาดหวังว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้น และการมีวันหยุดยาวติดต่อกัน 3 วัน (โดยทางราชการหยุดชดเชยวันอาสาฬหบูชาให้ในวันจันทร์) ทำให้จะมีการเดินทางท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น
รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวต่างๆก็จัดกิจกรรมรองรับเพิ่มขึ้น จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้นใน 3 วันดังกล่าว

ทีนี้ก็ลองมาดูกันว่าผลการสำรวจและการคาดการณ์ของมหาวิทยาลัยหอการค้าใกล้เคียงกับความเป็นจริงหรือไม่? เมื่อวันอาสาฬหบูชาและ วันเข้าพรรษาผ่านไปเรียบร้อยแล้ว

ผมเองเป็นหนึ่งในจำนวนประชาชนที่ออกท่องเที่ยว และทำบุญตามที่มหาวิทยาลัยหอการค้าคาดการณ์ไว้ พร้อมกับถือโอกาสช่วยทางมหาวิทยาลัยสำรวจข้อเท็จจริงเพิ่มเติมให้ตลอดทั้ง 3 วันหยุดยาว

วันแรกผมไปศูนย์การค้า เมกะบางนา เพราะลูกๆเขาจะแวะซื้ออะไรบางอย่างที่ห้าง อิเกีย ห้างดังแบรนด์สวีเดนเจ้าตำรับเฟอร์นิเจอร์ และของใช้ในบ้านชื่อก้องโลก ที่ผมยังเรียกติดปากว่า ไอเกีย แบบเพื่อนๆชาวอเมริกันอยู่จนถึงวันนี้

ผู้คนมาจากไหนไม่รู้แน่นห้างทั้งชั้นบนชั้นล่างขนซื้อข้าวของเครื่องใช้โน่นนี่มือเป็นระวิงเหมือนจะเหมาห้างกันเลยทีเดียว
ในตัวเมกะบางนาก็แน่นเอี้ยด โดยเฉพาะทุกร้านอาหารมีคนทั้งนั่งและยืนรอคิวเพียบไปหมด

วันที่สองผมและครอบครัวชวนกันขับรถไปอยุธยา ตั้งใจจะไปไหว้พระ พร้อมกับแวะรับประทานอาหารที่ “บ้านวัชราชัย” ร้านอาหารเจ้าตำรับ ปลาช่อนเผา สะเดาน้ำปลาหวานอร่อยที่สุดในอยุธยา ของคุณ วัชรี สุนทรวัฒน์ ภรรยาคุณ แสงชัย สุนทรวัฒน์ อดีต ผอ. อสมท

ปรากฏว่า ผู้คนหลั่งไหลออกต่างจังหวัดจนทางหลวงเอเชียรถแน่นเต็มพื้นที่ และทางเข้าจังหวัดพระนครศรีอยุธยารถติดยาวเหยียด จนผมเข้าอยุธยาไม่ได้ ตอน 11 โมงเช้าเศษๆ

ผมต้องแวะไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่ โดยเฉพาะแวะไปที่ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ที่มีผู้คนไปเที่ยวหนาตา แวะที่ พระราชวังบางปะอิน ซึ่งแน่นมาก อยู่จนถึงเย็นแล้วค่อยกลับไปใหม่ลัดไปตามเส้นทางที่กูเกิลเขาบอกซอกแซกหน่อยแต่รถไม่ติดจากบางปะอินไม่เกิน 35 นาที

ที่ร้านอาหารบ้านวัชราชัยก็แน่นเปรี๊ยะและแน่นมาตั้งแต่วันเสาร์เช่นกัน

รวมทั้ง วัดกษัตราธิราช ที่อยู่ข้างๆ ก็มีพี่น้องประชาชนจากจังหวัดใกล้เคียงผลัดเวียนกันมาทำบุญหล่อเทียนพรรษาและห่มผ้าพระประธานแน่นขนัดตลอด 2 วันที่ผ่านมา

วันที่สามซึ่งเป็นวันหยุดชดเชยวันจันทร์ผมแวะไป เดอะ มอลล์ บางกะปิ ปรากฏว่าคนแน่นระเบิดพอๆกับเมกะบางนา แม้แต่นิทรรศการ “อวตารดิสคัฟเว่อร์ แพนโดราม่า” ที่เก็บค่าผ่านประตูหัวละ 400 บาทเศษ ยังมีคนเข้าคิวดูไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน

ที่นี่มีการเปิดตลาด “ลานนามาร์เก็ต” นำอาหารเหนือมาขายด้วยแบบตลาดนัด ซึ่งผู้คนก็แน่นอีกถึงขนาดที่แกงฮังเลกระทะยักษ์ยังขายหมดเกลี้ยงก่อนเวลาปิดงานด้วยซ้ำไป

เห็นภาพทั้งหมดแล้ว ก็คงต้องเชื่อละครับว่า ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย โดยท่านอธิการเสาวณีย์น่าจะถูกต้องที่บอกว่า ค่าใช้จ่ายในวันหยุดอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษาปีนี้สูงกว่าปีที่แล้ว และสูงสุดในรอบ 6 ปี เพราะคนเชื่อว่าเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้นอย่างที่ว่า

ก็ขอให้เศรษฐกิจไทยจงดีขึ้นตลอดไปเถิดครับ ผมละห่วง กลัวจะดีแค่ 3 วันหยุดยาวนี้เท่านั้น จากนั้นก็กลับมาหงอยเหมือนอย่างเดิมน่ะซีครับท่านอธิการ.

“ซูม”

12 ก.ค. 2560 09:06 ไทยรัฐ