วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะสำหรับผู้ชาย

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เพิ่งประกาศโผทะเบียนแหล่งมรดกโลกลอตใหม่ล่าสุดไปเมื่อวันอาทิตย์ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา มีหลากหลายสถานที่สำคัญได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลก

แต่มีที่น่าสนใจและมีความพิเศษจนอยากยกมาเขียนถึงมากที่สุดเห็นจะเป็นเกาะแห่งหนึ่งของจังหวัดฟุกุโอกะ ภาคใต้ของญี่ปุ่น ที่เป็นเอกลักษณ์จนถูกประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก นั่นก็คือเกาะ “โอคิโนะชิม่า” ที่ห้ามผู้หญิงขึ้นเกาะโดยเด็ดขาด แถมแต่ละปียังจำกัดจำนวนคนขึ้นเกาะ และเข้าได้แค่ปีละวัน โอ้โฮเฮะ น่าสนใจแล้วใช่ไหม

ส่วนที่ต้องมีขีดจำกัดโน่นนี่นั่นก็เพราะบนเกาะมีศาลเจ้า “โอคิสึ” ศาลเจ้าชินโตเก่าแก่ของชาวเรือตั้งอยู่นั่นเอง

ศาลเจ้าโอคิสึ สร้างในศตวรรษที่ 17 สำหรับเป็นที่พึ่งทางใจไหว้คารวะเพื่อความปลอดภัยของคนเดินเรือหรือพ่อค้านาวีในสมัยโบราณ ส่วนข้อปฏิบัติที่ยึดถือกันมาอย่างเคร่งครัดมาช้านานก็คือห้ามผู้หญิงขึ้นเกาะเด็ดขาด เรียกว่าเป็นเกาะสำหรับแมน โอนลี่ก็ว่าได้

ก่อนขึ้นเกาะ (ผู้ชาย) ทุกคน ต้องถอดเสื้อผ้าแล้วทำพิธีอาบน้ำชำระร่างกายในทะเลให้สะอาดก่อนขึ้นเกาะ และขากลับก็ห้ามหยิบอะไรติดไม้ติดมือออกมาเป็นของชำร่วยและห้ามเล่าว่าได้ทำอะไรบ้างเกี่ยวกับการขึ้นเกาะ

ก่อนมีการสร้างศาลโอคิสึ เกาะแห่งนี้ใช้สำหรับประกอบพิธีกรรมที่เกี่ยวกับการออกเรือเดินสมุทรและใช้เป็นจุดทำมาค้าขายกับคนจีนและคนเกาหลีในสมัยก่อน บนเกาะจึงมีของเก่าจำพวกเครื่องเคลือบลายคราม เครื่องประดับแกะสลัก และสมบัติอื่นๆที่ซื้อมาเป็นของฝากจากต่างแดนอยู่เพียบ รวมทั้งแหวนทองคำจากคาบสมุทรเกาหลี

แต่ละปียังมีโควตาให้คนขึ้นเกาะได้แค่ปีละ 200 คน และอนุญาตแค่วันเดียวภายในหนึ่งปี คือ วันที่ 27 พ.ค. และพิธีกรรมโบราณยังได้รับการอนุรักษ์สืบทอดไว้ตามเดิมซึ่งก็รวมทั้งการที่ต้องชำระร่างกายก่อนขึ้นเกาะและที่สำคัญคือต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวล คณะกรรมการพิจารณาแหล่งมรดกโลกของยูเนสโกเลยยกเป็นแหล่งมรดกโลก.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

12 ก.ค. 2560 08:34 ไทยรัฐ