วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุยฟุ้งคนไทยมั่นใจสุดๆ

“บิ๊กตู่” สั่งตีปี๊บพีอาร์ความสำเร็จผลงานรัฐ

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เกี่ยวกับกรณีที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมีผลสำรวจการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา อยู่ที่ประมาณ 6,200 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา 8% แสดงว่า ประชาชนเกิดความมั่นใจในสถานการณ์บ้านเมืองเริ่มมีความเชื่อมั่นในการแก้ปัญหาของรัฐบาล จึงต้องการให้รัฐมนตรีทุกคนนำเรื่องนี้ไปเผยแพร่ เพราะการจะสร้างความมั่นใจให้ประชาชนได้ ข้าราชการต้องมั่นใจในผลที่เกิดขึ้น จากการทำงานของตนเองก่อน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงการแก้ปัญหาเรื่องหนี้สิน ที่ให้นโยบายไปก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือหนี้เสียของประชาชน ซึ่งเกิดจากการใช้เงินเกินตัวผ่านบัตรเครดิตกันค่อนข้างมาก มากกว่าเงินเดือนของตัวเอง โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ส่งสัญญาณผ่านนายกรัฐมนตรีว่า อีกไม่นานจะเตรียมออกมาตรการควบคุมสินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินของครัวเรือน และแก้ปัญหาของคนรุ่นใหม่ ที่มักสร้างหนี้สินเกินตัว อาจปรับเปลี่ยนเพดานวงเงินบัตรเครดิตที่กำหนดไว้เดิมที่ไม่เกิน 5 เท่าต่อเดือน เป็นกำหนดตามเพดานของเงินเดือน เช่น รายได้ต่อเดือนอยู่ที่ 15,000-30,000 บาท จะได้รับวงเงินไม่เกิน 1.5 เท่าของรายได้ เป็นต้นมาตรการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประชาชนไม่ใช้เงินเกินตัว.

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เกี่ยวกับกรณีที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมีผลสำรวจการใช้จ่ายของประชาชน... 12 ก.ค. 2560 04:40 12 ก.ค. 2560 04:40 ไทยรัฐ